Giảm stress hiệu quả bằng cách nào?

|

Trong cuộc đời chúng ta, ai cũng có ít nhất đôi ba lần bị stress, hậu quả khi phải làm việc, suy nghĩ, lo lắng quá nhiều.

Stress ảnh hưởng đến mọi hoạt động của bạn, vì vậy điều đầu tiên để đối phó với chúng là khả năng giữ cân bằng khi xảy ra những tình huống, sự việc đòi hỏi quá sức. Dưới đây là 6 liệu pháp giúp bạn tràn đầy năng lượng, ngăn chặn những mối lo âu và phiền muộn.

1. Tập hít thở

 Cách giảm stress, giảm stress hiệu quả, giảm stress, làm sao để giảm stress
Hít thở sâu là cách giải phóng stress hữu hiệu nhất.
 
Hít thở sâu là cách giải phóng stress hữu hiệu nhất, giúp máu dễ dàng lưu thông, đánh thức tế bào não, làm cho cơ thư giãn và tâm trí bình an. Bạn có thể thực hành bài tập thở ở bất cứ đâu, và tập rất nhanh, kết quả là stress sẽ rời bỏ bạn ngay lập tức.

2. Tưởng Tượng

Đây là phương pháp sử dụng tất cả các giác quan và cơ thể để phản ánh suy nghĩ mà bạn đang tưởng tượng là thật. Ví dụ, bạn hình dung quả cam với các chi tiết như mùi vị, màu sắc và độ sần của vỏ. Tiếp theo, tưởng tượng mùi của chúng và hình dung mình đang cắn một miếng, cảm thấy nước tứa ra trong miệng.

Bạn chỉ cần chút ít thời gian để thực hành liệu pháp tưởng tượng. Đây là cách tuyệt vời để bỏ stress lại sau lưng và thả lỏng người.

3. Tập Thể dục

Nhiều người tập thể dục nhằm kiểm soát cân nặng, cải thiện vóc dáng để trở nên khỏe, đẹp hơn. Thế nhưng, tập thể dục và kiểm soát stress có liên quan chặt chẽ với nhau. Tập thể dục giúp bạn quên stress cũng như nỗi phiền muộn, ngoài ra, còn cung cấp cho bạn một lượng endorphin (còn gọi là hormone hạnh phúc) đáng kể.

4. Sex

 Cách giảm stress, giảm stress hiệu quả, giảm stress, làm sao để giảm stress
Có lẽ bạn đã biết việc “âu yếm” nhau là cách giải phóng stress hữu hiệu.
 
Có lẽ bạn đã biết việc “âu yếm” nhau là cách giải phóng stress hữu hiệu, nhưng bạn đã chính thức nghĩ đến liệu pháp này để giải phóng stress cho mình chưa? Khảo sát cho thấy, những  người có mật độ hoạt động chăn gối ít thường bị stress ở mức độ cao hơn.

5. Âm nhạc

Khi bạn đối mặt với stress, loại âm nhạc phù hợp có thể làm giảm áp lực máu, giúp toàn thân thư giãn và tâm trí bình yên trở lại. Hãy nghe nhạc khi bạn đi xe buýt, nấu ăn, đi tắm, trước khi đi ngủ…

6. Yoga

 

 Cách giảm stress, giảm stress hiệu quả, giảm stress, làm sao để giảm stress
Yoga là một phương pháp giảm stress hiệu quả.
Là một trong những phương pháp cổ điển nhất, nó đã xuất hiện từ hơn 5.000 năm trước! Liệu pháp này kết hợp những kỹ thuật kiềm chế stress như: thở, thiền định, tưởng tượng và vận động. Hiệu quả của yoga có lẽ không cần phải nói nhiều. Vấn đề chỉ là đến phòng tập ngay thôi!

 

. Hải Yến
Tạp chí Sức Khỏe