Giúp con dùng đúng thuốc

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Sử dụng thuốc cho trẻ sao cho đúng là điều quan trọng nhưng không phải phụ huynh nào cũng hiểu. Để thuốc có tác dụng tốt với bé yêu, cha mẹ hãy “thuộc lòng” các nguyên tắc sau nhé!

Khi mua thuốc cũng như dùng thuốc cho trẻ, phụ huynh nên nhớ những điều dưới đây để giúp  con sử dụng đúng thuốc.

Cung cấp thông tin về trọng lượng của bé và các loại thuốc mà con bạn đang dùng

Bao gồm tất cả thuốc được và không được kê toa cũng như các thuốc bổ như vitamin và cả thuốc thảo dược. Ít nhất mỗi năm một lần, hãy mang chúng đến nhờ bác sĩ xem có còn sử dụng được không. Họ sẽ cập nhật tiền căn sử dụng thuốc và trọng lượng vào hồ sơ bệnh án lưu trữ riêng của bé. Điều này giúp con bạn được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

“Khai báo” tiền căn dị ứng và phản ứng thuốc của bé

Điều này giúp tránh dùng những loại thuốc có thể gây tổn hại cho bé.

Chắc chắn rằng bạn có thể đọc được đơn thuốc của bác sĩ

Nếu bạn và dược sĩ không đọc được chữ viết tay của bác sĩ, hãy đề nghị bác sĩ sử dụng chữ in để viết hoặc in toa thuốc bằng máy vi tính.

Sử dụng thuốc cho trẻ sao cho đúng là điều quan trọng nhưng không phải phụ huynh nào cũng hiểu
Sử dụng thuốc cho trẻ sao cho đúng là điều quan trọng nhưng không phải phụ huynh nào cũng hiểu

Cẩn thận khi mua thuốc

Khi nhận thuốc từ người bán, hãy cẩn thận hỏi lại: Đây có đúng là loại thuốc mà bác sĩ đã kê toa cho con tôi? Theo một nghiên cứu của Trường Đại học Y dược Massachusetts (Mỹ), 88% các sai sót trong y khoa liên quan đến việc cho không đúng thuốc hoặc cho sai liều.

Hiểu rõ về thuốc của bé

Khi được kê toa hoặc nhận thuốc trong bệnh viện hoặc tại nhà thuốc, bạn nên hỏi tên; tác dụng của loại thuốc này; liều có thích hợp với trọng lượng của bé không; bé phải uống thuốc mấy lần và uống trong bao lâu. Ngoài ra, nên hỏi về tác dụng phụ của thuốc; nếu tác dụng phụ xảy ra, phải làm gì; thuốc này có an toàn khi uống chung với các loại thuốc khác không; nên tránh ăn, uống thực phẩm gì hoặc cần tránh các hoạt động nào khi dùng thuốc...

Thắc mắc về các hướng dẫn trên toa thuốc, hãy hỏi ngay!

Một số toa thuốc có thể khó hiểu. Nếu có thắc mắc, bạn hãy hỏi ngay. Ví dụ, hãy hỏi rõ “bốn liều mỗi ngày” nghĩa là 6 giờ uống thuốc một lần hay uống lúc nào cũng được, miễn đủ bốn lần?

Chọn dụng cụ tốt nhất để đo thuốc nước

Nhiều phụ huynh không biết đo lường các loại thuốc nước đúng cách. Ví dụ, có người sử dụng muỗng cà-phê sử dụng thông thường trong nhà để đo thuốc nước mà không biết loại muỗng này là không đúng, không đủ 5ml. Nên dùng dụng cụ đo lường thuốc được để theo chai thuốc hoặc dùng ống tiêm thuốc có đánh dấu từng mililít giúp đo lường liều lượng thuốc chính xác. Bạn cần hỏi lại nếu không chắc chắn rằng mình biết cách dùng dụng cụ này.

Ghi lại thông tin đầy đủ về tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc và theo dõi bé

Không phải lúc nào bạn cũng có trong tay tờ giấy hướng dẫn sử dụng của thuốc nên cần hỏi về điều này và ghi lại để nhớ. Bạn nên ngay lập tức báo cho bác sĩ về các vấn đề bất thường để nhận được sự giúp đỡ trước khi triệu chứng nặng hơn. Một nghiên cứu cho thấy, thông tin về các loại thuốc viết ra giấy có thể giúp mọi người nhận ra tác dụng phụ của thuốc.

BS. CK2. Trịnh Hữu Tùng
Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP. HCM

“Tào Tháo đuổi” cần dùng đúng thuốc

|

Sức Khỏe - Tiêu chảy không những khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu mà còn có thể gây nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời, làm mất nước. Việc dùng đúng thuốc lúc này có ý nghĩa rất quan trọng.

Thuốc trị tăng huyết áp, dùng sao cho đúng?

Tạp Chí Sức Khỏe |

Một mục tiêu của việc điều trị cao huyết áp, trong đó có dùng thuốc, là đưa huyết áp về dưới 130/85 mmHg với người bệnh tuổi trung niên hoặc có bệnh đái tháo đường, về dưới 140/90 mmHg ở người từ 60 tuổi trở lên.

Uống thuốc kiểu ‘thập cẩm’

Theo Plo |

Những loại thuốc “thập cẩm” có thể tương tác với nhau theo một cách thức vô cùng nguy hiểm và có thể gây nên những tác dụng phụ có thể còn tai hại hơn cả căn bệnh đang được điều trị.

Thuốc bảo vệ mắt, bổ mắt: Không được dùng tùy tiện

Theo BS. Đinh Huỳnh (Sức Khỏe và Đời Sống) |

Hiện nay, nhiều người dùng các thuốc nhỏ mắt, thuốc uống với mục đích bổ mắt và phòng bệnh mà chưa biết được hiệu quả thực của các thuốc này như thế nào. Nếu dùng không đúng nhiều khi còn rước thêm bệnh cho mắt.

Uống thuốc đúng cách

|

Trong tủ thuốc gia đình của bạn luôn có sự hiện diện của những dược phẩm nhiều màu, be bé xinh xinh. Đó là những loại OTC (thuốc không cần kê toa) để điều trị những bệnh thông thường như: nhức đầu, đau bụng, cảm cúm…

Thuốc bổ cho trẻ em

|

Thuốc bổ hay còn gọi là đa sinh tố, là hỗn hợp chứa nhiều hơn một vitamin. Một số thuốc bổ còn kèm thêm khoáng chất. Thuốc bổ có thể dùng dưới dạng uống hoặc tiêm, trong đó dạng uống được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn.