Dịch truyền không phải thuốc tiên

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe- Mới đây, một cô gái 20 tuổi, ở TPHCM đến phòng khám truyền dịch vì mệt mỏi, có dấu hiệu sốt. Khi mới truyền khoảng 70 cc thì cô có dấu hiệu xấu mặc dù được cấp cứu tại bệnh viện Quận nhưng đã tử vong sau đó.

Vậy, dịch truyền khi nào nên truyền, Tạp chí Sức Khỏe có bài viết để bạn đọc hiểu đúng hơn về dịch truyền. 

Cho rằng truyền dịch tốt hơn uống thuốc vì được hấp thu nhanh khi đưa vào cơ thể, không ít người cứ năn nỉ bác sĩ truyền dịch, thậm chí cả khi không hề bị bệnh. Liệu dịch truyền có mang lại hiệu quả như họ vẫn tưởng? 

Thấy sốt cao, mỏi mệt, nhiều người nghĩ ngay tới dịch truyền, hi vọng nhanh hết bệnh, cơ thể khỏe hơn  sau khi truyền. Thực tế, nếu lạm dụng truyền dịch, nó không những không mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn có thể gây ra tác dụng ngược.

»CÁC LOẠI DỊCH TRUYỀN

Dịch truyền có nhiều loại, tùy theo tác dụng và triệu chứng của bệnh nhân để truyền. Có thể chia dịch truyền thành các loại sau:

- Dịch truyền cung cấp nước và chất điện giải: Dùng trong trường hợp cơ thể bị mất nước và mất các chất điện giải (tiêu chảy cấp). Thông thường là dịch truyền na-tri clorua (NaCl 9%) hoặc dung dịch chứa nhiều điện giải Ringer lactate.

Từ “nước biển” được dùng để chỉ dung dịch mặn chứa muối NaCl iống như nước biển. Sau này, từ “nước biển” thường được dùng để gọi tất cả các loại dịch truyền khác.

Chỉ nên truyền dịch theo chỉ định của bác sĩ và có sự theo dõi của nhân viên y tế
Chỉ nên truyền dịch theo chỉ định của bác sĩ và có sự theo dõi của nhân viên y tế

- Dịch truyền dinh dưỡng: Dùng trong những trường hợp bệnh nhân không thể ăn uống hoặc hệ tiêu hóa không hấp thu, cần được nuôi qua đường tĩnh mạch.

Dịch truyền loại này gồm nhiều dịch ngọt (cung cấp đường glucose) hoặc các loại dịch cung cấp chất đạm (các a-xít amin thiết yếu), vitamin, khoáng chất và một số chất béo.

- Dịch truyền thay huyết tương: Đây là các loại “dung dịch keo” chứa những phân tử lớn như dextran, dùng trong những trường hợp bị mất huyết tương như phỏng nặng.

»TRÁNH LẠM DỤNG!

Dịch truyền là những loại thuốc rất quý nhưng do có nhiều loại nên phải tùy trường hợp mà sử dụng cụ thể cho phù hợp. Dùng loại nào, liều lượng bao nhiêu phải có sự theo dõi của thầy thuốc, không được lạm dụng, truyền một cách bừa bãi.

Việc lạm dụng, dùng dịch truyền bừa bãi có thể gây nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, như: sốc phản vệ do truyền nhanh, áp lực thẩm thấu cao gây biến chứng với biểu hiện vã mồ hôi, chân tay lạnh, mạch nhanh, huyết áp tụt, phù toàn thân, tràn dịch màng bụng, phù phổi, suy hô hấp...

Việc truyền dịch đưa vào cơ thể với một khối lượng lớn nước và các chất điện giải, chất dinh dưỡng nên có thể gây rối loạn chuyển hóa, có thể làm tăng thêm tình trạng phù ở bệnh nhân tim hoặc thận.

Dịch truyền còn có thể gây sốt run hoặc sốc rất nguy hiểm. Do vậy, khi truyền dịch, bệnh nhân phải được theo dõi tại cơ sở y tế. Trong trường hợp tai biến xảy ra, nhân viên y tế sẽ xử lý kịp thời cứu bệnh nhân.

M. Khôi

7 điều nên biết về truyền dịch

|

Truyền dịch không chỉ là vô nước mà còn có thể “tiếp tế” dinh dưỡng, máu hoặc thuốc cho cơ thể bệnh nhân. Đây là một kỹ năng được thực hiện bởi nhân viên y tế có chuyên môn.