Đau đầu, cảm mạo, viêm họng, đừng quên rau húng quế

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Sống Khỏe) |

Đông y cho rằng húng giổi giàu dược tính nên được dùng làm thuốc từ rất lâu đời.

Húng giổi còn gọi là 'húng quế', 'é quế', 'hương thái', 'la lặc', 'đinh hương la lặc', 'hương thái', 'cửu tầng tháp', 'hương tử hoa', 'tô bạc hà', 'ế tử thảo'...

Húng giổi giàu dược tính nên được dùng làm thuốc từ rất lâu đời
Húng giổi giàu dược tính nên được dùng làm thuốc từ rất lâu đời

»Tác dụng của húng giổi

Húng giổi giàu dược tính nên được dùng làm thuốc từ rất lâu đời. Dùng toàn cây (cành, lá), một số trường hợp dùng riêng hạt hoặc rễ.

Đông y cho rằng, cành và lá cây húng giổi có vị cay, tính ấm, đi vào các kinh Thủ thái âm Phế, Túc thái âm Tỳ, Thủ dương minh Đại tràng và Túc dương minh Vị. Có tác dụng trừ phong hành khí, hóa thấp tiêu thực, hoạt huyết giải độc. Chủ trị cảm mạo đau đầu, đầy bụng, đau vùng thượng vị, tiêu chảy, kinh nguyệt không điều hòa, đòn ngã tổn thương, rắn và côn trùng cắn, da lở loét chảy nước, dị ứng mẩn ngứa...

Hiện tại trên lâm sàng thường sử dụng để chữa sổ mũi, đau đầu, đau dạ dày, đầy bụng, tiêu hóa kém, viêm ruột, ỉa chảy, kinh nguyệt không đều, chấn thương bầm giập, đau khớp...

Liều dùng hàng ngày dưới dạng sắc nước uống từ 10 – 15g khô (20 – 30g tươi), hoặc giã lấy nước cốt uống.

Dùng ngoài giã đắp, đốt tồn tính nghiền mịn để bôi, hoặc nấu làm nước rửa.

Kiêng kỵ: Người khí hư huyết táo sử dụng cần thận trọng. Theo sách 'Gia Hựu bản thảo', không nên ăn quá nhiều, dùng quá lâu có thể dẫn tới đau xương khớp.

Hạt húng giổi có vị cay ngọt, tính bình hơi mát. Có tác dụng thanh nhiệt, sáng mắt, trừ màng mộng. Dùng chữa mắt đỏ nhiều dử; lông quặm, mắt sinh màng mộng, giác mạc mờ đục nhìn không rõ, nha cam tẩu mã (tẩu mã nha cam)...

Liều dùng hàng ngày: Sắc uống từ 9 – 12g hạt. Dưới đây là cách sử dụng hung giổi để trị một số bệnh chứng

Bài thuốc chữa bệnh từ cây húng giỗi
Bài thuốc chữa bệnh từ cây húng giỗi

»Bài thuốc

Chữa cảm mạo, đau đầu, ho, viêm họng

Dùng húng giổi từ 20 – 40g (cành, lá), hãm nước sôi, chia ra uống dần trong ngày.

Chữa ho gió (do cảm mạo)

Dùng húng giổi, húng chanh, xương sông có lượng bằng nhau; giã nát với ít muối, chia ra nhiều lần ngậm trong ngày (nuốt dần nước cốt, cuối cùng nhổ bỏ bã).

Làm lợi sữa

Dùng cành lá húng giổi 20 – 40g, sắc nước uống trong ngày. Dùng cho phụ nữ sau khi sinh bị thiếu sữa cho con bú rất tốt.

Chữa đầy bụng, khó tiêu, ỉa chảy

Dùng một nắm lá húng giổi 20 – 40g, sắc lấy nước để uống. 

Chữa mắt sinh màng mộng, nhìn không rõ

Dùng hạt húng giổi 3 – 5g, sắc nước uống trước khi đi ngủ, kiên trì sử dụng sẽ hiệu quả.

Chữa mẩn ngứa, nổi mề đay, do dị ứng

Hái cành lá bánh tẻ, có kèm theo cả hoa và hạt càng tốt. Sau rửa sạch, hong cho khô, rồi giã nhỏ, chế thêm nước nóng, vắt lấy nước cốt uống, đồng thời lấy bã xoa đắp vào những chỗ da dị ứng mẩn ngứa...

Những lợi ích từ nước ép bắp cải

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Sống Khỏe) |

Bắp cải được xem là 'vua' của gia đình họ cải. Chúng chứa hàm lượng calo thấp nhưng giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.

Sữa chua trái cây giúp phòng bệnh táo bón

Tạp chí Sức Khỏe (Theo VNEXPRESS) |

Sữa chua trái cây có men giúp kích thích tiêu hóa, nhuận tràng và phòng tránh bệnh táo bón, có thể chế biến thành nhiều món ngon như sữa chua trái cây, sinh tố sữa chua...

Quả ổi – ‘khắc tinh’ của hợp chất gây ung thư có trong thực phẩm

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Lặng Nhìn Cuộc Sống) |

Ủy ban nông nghiệp Đài Loan nghiên cứu phát hiện, ăn ổi có thể phân giải hợp chất nitrite trong thịt chế biến, có tác dụng loại bỏ độc tố.

Điểm danh những loại rau chữa bệnh tiểu đường hiệu quả

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Phụ Nữ Kiều Việt) |

Rau xanh là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình, đặc biệt là cho người bị tiểu đường. Rau xanh nguồn thực phẩm bổ dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe, rau không chứa nhiều calo mà lại giàu chất xơ.

Tỏi mọc mầm - khắc tinh của bệnh ung thư

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Khoa Học TV) |

Thông thường, các củ quả mọc mầm hầu hết đều phát sinh chất độc và bị vứt đi. Tuy nhiên tỏi mọc mầm lại có nhiều tác dụng bảo vệ sức khỏe.

Top 10 thực phẩm giúp giảm cân trong ngày Tết

Tạp chí Sức Khỏe (TH) |

Ngày Tết, bạn sợ phải đối mặt với việc tăng cân, nhưng bạn đừng lo lắng nhé, mách bạn vẫn có thể ăn thoải mái các loại thực phẩm sau mà không lo tăng cân vì chúng vừa bổ dưỡng vừa có thể giúp bạn giảm cân và đẹp da hoàn hảo.