Lưu ý cần thiết trước khi mua thực phẩm chức năng

|

(Sức Khỏe - khoe24h) Hiện có rất nhiều loại thực phẩm chức năng được bày bán trên thị trường và người tiêu dùng hoang mang không biết nên chọn mua sản phẩm nào…

Thực phẩm chức năng ngoài việc mang lại các chất dinh dưỡng, chúng còn tạo ra những hiệu quả có ích cho một số chức năng của cơ thể như hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, hệ miễn dịch… Vì vậy, những loại thực phẩm chức năng tốt phải có xác nhận một cách đầy đủ và khách quan hiệu quả do chúng mang lại, bên cạnh yếu tố an toàn khi sử dụng.

thực phẩm chức năng, TS. BS. Nguyễn Thị Minh Kiều,nâng giá,hấp thu,giải đáp,tiêu dùng,chú trọng,quảng cáo,căn cứ,website,sản xuất

Nói chuyện tại Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TP.HCM, TS. BS. Nguyễn Thị Minh Kiều, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng thực phẩm TP.HCM khuyên người tiêu dùng nên tự trả lời 10 câu hỏi sau đây trước khi quyết định mua một sản phẩm thực phẩm chức năng nào đó:

1. Thành phần mang lại hiệu quả chức năng là gì? Có sẵn tự nhiên trong thực phẩm hay do bổ sung vào?

2. Nhà sản xuất đã xác nhận về hiệu quả lợi ích của sản phẩm như thế nào?
Có nghiên cứu khoa học nào hỗ trợ cho sự xác nhận lợi ích này chưa? Hoặc có nghiên cứu nào mâu thuẫn với sự xác nhận này không?

3. Nhà sản xuất có phải là một công ty có tiếng tăm tốt, đáng tin cậy hay không? Trước đây, bạn đã từng mua và sử dụng sản phẩm từ công ty này?

4. Đọc trên nhãn, bạn có thể biết được hàm lượng các thành phần trong thực phẩm là bao nhiêu không?

5. Thành phần bổ sung vào thực phẩm có quá cao hay quá thấp không? Bạn đã tìm hiểu mức khuyến cáo nhu cầu hằng ngày và mức tối đa cho phép về thành phần này hay chưa? Nên dùng bao nhiêu lần là đủ, dùng một mình hay có kết hợp với các loại thực phẩm khác?

6. Có những thực phẩm nào ảnh hưởng đến sự hấp thu thành phần chức năng này không? Thành phần này có gây tương tác thuốc - thực phẩm bất lợi cho sức khỏe của bạn hay không?

7. Thành phần chức năng bổ sung vào thực phẩm dưới dạng sinh học nào? Nó ở dạng dễ hấp thu hay dễ chuyển hóa không?

8. Đặc điểm dinh dưỡng của thực phẩm chức năng có phù hợp với mục tiêu sức khỏe mà bạn đang mong muốn không? Ví dụ: Thực phẩm đó mang lại bao nhiêu calorie từ chất béo, đạm, đường… ?

9. Hãy so sánh giá cả của thực phẩm chức năng với thực phẩm thông thường, giá cả ấy có tương xứng với các thành phần chức năng mang lại lợi ích cho bạn hay không?

10. Cách thức chế biến thực phẩm (nóng, lạnh) hay cách bảo quản có ảnh hưởng đến hiệu quả chức năng của thực phẩm?

.Tiêu  Hoa
Tạp chí Sức Khỏe