Suối cá thần: Nơi về của tâm linh

Tạp Chí Sức Khỏe |

Đến Thanh Hóa, thăm suối cá thần đã tồn tại hàng ngàn, hàng vạn năm ngay dưới chân núi Trường Sinh, được chiêm ngưỡng phong cảnh tự nhiên kỳ thú, du khách sẽ được thả hồn vào thắng cảnh du lịch đầy sức hút tâm linh của tộc Mường.

Phong cảnh thiên nhiên độc đáo, kỳ bí của suối cá thần tại bản Ngọc, xã Cẩm Lương, Cẩm Thủy, Thanh Hóa đã và đang thu hút nhiều du khách trong, ngoài nước.

Bên trên suối cá là hang động, nơi có thể thắp hương để cầu “Thần” cá phù hộ sự tốt lành
Bên trên suối cá là hang động, nơi có thể thắp hương để cầu “Thần” cá phù hộ sự tốt lành

»CẢNH ĐẸP HỮU TÌNH

Đứng bên này bờ sông Mã, bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh thiên nhiên, làng bản trải rộng ngút ngàn trong rừng cây. Dòng sông Mã nằm gọn giữa những cánh rừng nguyên sinh và những vách đá vôi cao vút. Trên dòng nước trong vắt, chiếc cầu treo hiện đại bắc qua sông Mã như uốn lượn giữa hai bờ tả hữu. Từ trên cầu, bạn có thể chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, những dãy núi đầy thơ mộng do tự nhiên ban tặng. Mỗi dãy núi có độ cao, hình hài khác nhau và mang cái tên gần gũi, mộc mạc như núi Thằn lằn, núi con Cò, núi  con Khỉ… Đi trên con đò của người dân bản xứ, dòng sông chảy xiết sẽ khiến bạn cảm nhận rõ nét sự hoang sơ của núi rừng, sông nước và cái thơ mộng của quê hương, làng bản. Qua sông Mã khoảng 4 km chính là suối cá thần.

»NHỮNG CON CÁ CÓ NGUỒN GỐC BÍ ẨN

Khi được tận mục sở thị suối cá thần, bạn sẽ không thể không ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của cá. Theo lời kể của những người cao tuổi địa phương, suối cá thần đã có từ lâu đời, không biết từ bao giờ, được mọi người tôn kính và thờ phụng. Theo lời kể của một người bản xứ, đàn cá được sinh ra trong những hang động bí ẩn, “cá Thần ở đây là vật linh thiêng, do vậy, không ai được bắt hoặc ăn thịt cá”. Mọi người chăm sóc, nuôi nấng chu đáo những chú cá.

Điều kì lạ là chỉ với một dòng nước từ hốc đá ngầm chảy từ chân núi, có tới hàng ngàn, hàng vạn chú lánh ánh bạc. Bạn có thể vuốt ve thân hình của cá nhưng không được bắt cá lên khỏi mặt nước…

Suối cá thần là điểm tham quan nổi tiếng của Thanh Hóa, bên cạnh biển sầm sơn, thành nhà hồ, khe đá mài...
Suối cá thần là điểm tham quan nổi tiếng của Thanh Hóa, bên cạnh biển sầm sơn, thành nhà hồ, khe đá mài...

»HANG TRONG SUỐI, SUỐI LUỒN HANG

Bên trên suối cá là hang động, nơi có thể thắp hương để cầu “Thần” cá phù hộ sự tốt lành. Trong hang là khung cảnh tự nhiên tuyệt đẹp. Bạn có thể tha hồ chiêm ngưỡng những nhũ đá nhô ra theo những hình dạng, màu sắc khác nhau. Chui qua hang sâu khoảng 50m để lên thẳng trên lưng núi, bạn được trò chuyện với rất nhiều cụ già người địa phương. Thích khí hậu nơi đây, sáng họ lên, chiều lại về nhà với con cháu. Cụ nào cũng đây, bạn sẽ biết được nét văn hóa sinh hoạt đặc sắc của đồng bào Mường mà chỉ có duy nhất ở đây là những tục lễ cưới hỏi và những ngôi nhà sàn cổ kính… Đó cũng là nét thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến thăm quan.

Suối cá thần linh thiêng như thế nào, có thực sự kỳ bí hay chỉ là chuyện hư cấu của người dân bản địa? Những bí ẩn vẫn còn đó, bạn hãy thử đến và tìm hiểu. Với vẻ đẹp hiện có, hi vọng suối cá thần sẽ tạo nên một quần thể du lịch hấp dẫn, độc đáo bên dưới núi Trường Sinh hùng vĩ.

Phương Lan