Xử trí đúng khi bị kiến ba khoang đốt

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Thời gian gần đây, kiến ba khoang xuất hiện nhiều tại Việt Nam và khi đốt đã để lại nhiều hậu quả cho người bị đốt. Nếu biết cách xử trí đúng thì vết cắn không nguy hiểm, tuy nhiên, nhiều trường khi đã bị biến chứng gây hậu quả nghiêm trọng có khi chết người vì xử trí sai.

 Sức Khỏe sẽ hướng dẫn bạn cách xử trí đúng khi bị kiến ba khoang đốt.
kiến ba khoang, kiến ba khoang đốt, kiến ba khoang và cách chữa, kiến ba khoang cắn, kiến ba khoang gây chết người, kiến ba khoang đốt làm thế nào,xử lý kiến ba khoang đốt, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)

Vào mùa mưa, nước ngập lênh láng khiến kiến không còn nơi cư trú, chúng bay vào nhà. Trong số đó, có cả kiến ba khoang. Loại kiến này khi đốt sẽ để lại những biến chứng rất nguy hiểm nếu không được xử trí đúng và kịp thời. 

Kiến ba khoang đốt thường gây ngứa tại chỗ, nổi mề đay, sưng tấy nặng hơn là sốc phản vệ, phù nề đường thở gây khó thở, suy hô hấp. Đó là vì trong nọc kiến chứa chất độc và các loại a-xít amin hoạt mạch.

Kiến ba khoang đốt có thể gây tử vong

Khi bị kiến ba khoang đốt, vết thương thường sưng to, lan rộng, mưng mủ do bội nhiễm vi trùng, từ đó gây nhiễm trùng máu, trường hợp nặng là sốc nhiễm trùng, tổn thương đa cơ quan, dẫn đến tử vong nếu không được can thiệp điều trị kịp thời.

Điều đáng lưu ý là những vết đốt, cắn của kiến ba khoang khó phân biệt với vết cắn của những loại côn trùng khác. Do đó, nếu thấy vết thương sưng to, lan rộng, đau, ngứa, khó chịu, nên nghi ngờ do kiến ba khoang cắn để nhanh chóng có cách xử trí đúng, không để lâu, có thể dẫn đến nguy hiểm, nhất là với trẻ em.

kiến ba khoang, kiến ba khoang đốt, kiến ba khoang và cách chữa, kiến ba khoang cắn, kiến ba khoang gây chết người, kiến ba khoang đốt làm thế nào,xử lý kiến ba khoang đốt, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Đây là kiến ba khoang, cần phân biệt đúng khi thấy chúng xuất hiện trong nhà. (Ảnh internet)

Cách xử trí đúng khi bị kiến ba khoang đốt

Khi thấy kiến ba khoang đậu lên người, không nên vội đập chết kiến vì như vậy, nó sẽ tiết ra độc gây ngứa. Cần bình tĩnh búng nhẹ kiến đi, khi kiến rơi xuống đất mới đập.

Khi bị kiến ba khoang đốt, cần chườm lạnh ngay để bớt sưng đau, không nên chườm nóng hoặc thoa dầu vì sẽ gây sưng nề thêm. Vết đốt sẽ gây ngứa nhưng không nên gãi mạnh. Cần liên tục theo dõi diễn biến vết cắn, nhanh chóng bôi thuốc sát trùng. Nếu thấy ngứa thì uống thuốc chống ngứa theo chỉ định của bác sĩ.

Khi thấy nạn nhân có những dấu hiệu bất thường như: mệt, chân tay lạnh, đau bụng, nôn ói, khò khè khó thở, nghẹt mũi, cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện theo dõi điều trị. Nếu thấy sưng mặt, sưng môi, cũng cần nhanh chóng đến bệnh viện vì đó là dấu hiệu nặng cho thấy bị phù nề bên trong, nếu không điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tử vong.

Kiến ba khoang có thể sống trên cây, rừng lá khô, rạch hoặc sống trong đất. Vì vậy, nên thường xuyên phát hoang cây cối, bụi rậm quanh nhà, quét dọn nhà cửa, giữ thông thoáng để không cho côn trùng nói chung, kiến nói riêng, làm tổ. Đặc biệt, giáo dục trẻ không chơi trong vùng lá khô, bụi cây, bụi rậm.

 Tư vấn chuyên môn:
BS. Nguyễn Minh Tiến 
Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - chống độc 
Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM 
Hà Anh

Tạp chí Sức Khỏe

TAGS

Sơ cứu đúng cách cho người bị hạ hoặc tăng huyết áp

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Với những người cao tuổi, người gặp vấn đề về tim mạch, bị bệnh đái tháo đường, các bệnh liên quan đến huyết áp… huyết áp tăng quá cao hay giảm đột ngột có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được sơ cấp cứu kịp thời.

Cứu người bị vùi lấp

|

(Sức Khỏe)- Với những nạn nhân bị vùi lấp do sập nhà, sập cầu hay động đất, nguy cơ lớn nhất là ngạt, tiếp đến là hội chứng đè ép, chảy máu nhiều, gãy xương. Xử trí không đúng cách, kịp thời có thể khiến họ bị tử vong hoặc tàn phế.