Xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Trong Đông y, có nhiều bệnh chỉ nhờ xoa bóp có thể chữa khỏi. Phương pháp xoa bóp, day ấn huyệt có thể giúp người bệnh dần bước qua những cơn đau thần kinh tọa một cách nhẹ nhàng.

Đau thần kinh tọa là căn bệnh phổ biến ở người từ 40 tuổi trở lên. Để thoát khỏi cơn đau, bệnh nhân phải bỏ không ít thời gian, công sức và tiền của.

KINH MẠCH TẮC NGHẼN GÂY ĐAU

Theo quan điểm Đông y, đau thần kinh tọa chủ yếu do phong, hàn, thấp xâm nhập làm tắc nghẽn kinh mạch hoặc do chấn thương tạo huyết ứ gây đau. Vì vậy, để giải quyết vấn đề, phải khai thông kinh mạch hay huyết ứ. Người có triệu chứng đau thần kinh tọa sẽ bị những cơn đau ngang thắt lưng rồi chạy dần xuống mông theo dây thần kinh hông ở mặt sau lan xuống đùi, cẳng và bàn chân, có thể kèm cảm giác tê buốt, châm chích… 

Đau thần kinh tọa là căn bệnh phổ biến ở người từ 40 tuổi trở lên
Đau thần kinh tọa là căn bệnh phổ biến ở người từ 40 tuổi trở lên

Những cơn đau này khiến người bệnh khổ sở, ảnh hưởng đến mọi mặt trong cuộc sống, từ làm việc, sinh hoạt đến nghỉ ngơi, ăn uống. Có thể nói, việc thuốc thang để chữa đau thần kinh tọa thường chỉ giúp giảm tức thời những cơn đau chứ khó giải quyết tận gốc căn bệnh.

XOA BÓP, DAY ẤN HUYỆT –  HIỆU QUẢ LÂU DÀI

Điều trị đau thần kinh tọa bằng cách xoa bóp, day ấn huyệt là phương pháp được Đông y áp dụng từ lâu. Cách này không cần dùng thuốc nhưng mang lại hiệu quả cho người bệnh. Những vị trí cần xoa bóp, day ấn huyệt chủ yếu ở chi dưới và mông trong tư thế nằm sấp. Ngoài ra, có thể kết hợp một số động tác ở khớp gối để tăng hiệu quả.

»Những cách thực hiện xoa bóp:

1. Dùng lòng bàn tay xoa hay chà xát vùng lưng, mông, đùi bị đau ít nhất từ 5-8 lần.

2. Dùng tay xoa bóp bắp thịt và gân vùng lưng, đùi bị đau ít nhất từ 5-8 lần.

3. Lăn (nắm tay lại và dùng nắm tay để lăn) vùng mông, đùi, cẳng chân bị đau theo hướng từ trên xuống dưới, ít nhất từ 3-5 lần.

4. Lắc rung xương hông, buông lỏng bắp thịt.

»Một số động tác ở khớp gối:

Tư thế của bệnh nhân: Chân lành duỗi thẳng, chân đau co lên và gấp đầu gối.

Kỹ thuật viên: Một tay nắm chặt cổ chân, một tay nắm lấy đầu gối bệnh nhân, sau đó cả hai tay vừa đẩy vừa kéo, mở rộng chân và đùi bệnh nhân. Tiếp tục kéo chân, đùi và gấp đầu gối, lúc co, lúc duỗi ít nhất 5-8 lần.

Xoa bóp bắp thịt và gân vùng lưng, đùi bị đau
Xoa bóp bắp thịt và gân vùng lưng, đùi bị đau

»Day ấn huyệt:

Không dùng ngón tay mà dùng khuỷu tay để ấn vào các huyệt Thận du, Hoàn khiêu, Thừa phù, Ủy trung, Ân môn, Thừa sơn, Huyền chung, Côn lôn.

đông y chữa thần kinh tọa, thần kinh tọa là gì, tạp chí sức khỏe
 

PHÒNG TRÁNH ĐAU THẦN KINH TỌA

Có nhiều nguyên nhân gây đau thần kinh tọa. Trong đó, mang vác nặng, vận động không đúng tư thế, bị ngã ở tư thế ngồi là nguyên nhân chủ yếu. Do đó, cần lưu ý:

- Không ngồi còng lưng trong thời gian dài. Khi cần đứng lên, nên từ từ để cột sống không bị thay đổi tư thế đột ngột.

- Tự tập luyện cột sống: Nếu có điều kiện, nên bám chặt tay vào thanh xà, chân không chạm đất, thả lỏng người trong vòng vài phút.

- Trong thời gian làm việc, thỉnh thoảng nên đi lại, chống tay lên hai mép bàn, nâng người lên 2-3 phút.

- Khi thấy có những cơn đau như miêu tả trên, nên đi khám ngay để điều trị kịp thời.

Tư vấn chuyên môn
BS. Phan Quốc Hưng
Viện Y dược học Dân tộc TP. HCM
Mỹ Lan

TAGS

Lời khuyên dành cho chị em béo phì muốn giảm cân

|

Trà lợi tiểu, thuốc xổ nhuận trường, xoa bóp, massage, đeo đai giảm mỡ... tất cả đều lừa con mắt bạn khi đứng trên bàn cân mà thôi . Không có chuyện giảm cân mà không đổ mồ hôi, sôi nước mắt để luyện tập.

Cách xoa bóp điều trị hội chứng tiền mãn kinh hiệu quả

|

Hội chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ trong độ tuổi từ 45 đến 55 thường gây nên những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, có các cơn "bốc hoả", thay đổi tính tình ....