Viêm nha chu - Báo bệnh gì?

|

(Sức Khỏe) Viêm nha chu (viêm các tổ chức xung quanh răng) là tình trạng nhiễm trùng nướu nghiêm trọng, làm tổn hại các mô mềm và xương chịu trách nhiệm hỗ trợ răng.

Các vi khuẩn gây bệnh nha chu có thể xâm nhập máu thông qua các mô nướu răng, ảnh hưởng đến phổi, tim và các bộ phận khác của cơ thể. Chẳng hạn, vi khuẩn có thể đi vào các động mạch tim, tăng nguy cơ gây viêm và làm hẹp động mạch, góp phần dẫn đến các cơn đau tim. Viêm nha chu còn liên quan đến tình trạng mất dần các xương ổ răng xung quanh răng. Nếu không được chữa trị, có thể dẫn đến lỏng chân răng, sau đó mất răng.

Nên đi khám răng định kỳ để phòng ngừa các bệnh về răng miệng
Nên đi khám răng định kỳ để phòng ngừa các bệnh về răng miệng (Ảnh Internet)
Khi bị viêm nha chu, cần cảnh giác những vấn đề sức khỏe sau:
- Khó kiểm soát bệnh tiểu đường.
- Bệnh tim mạch, đột quỵ: Có nhiều chủng vi khuẩn khác nhau gây bệnh nha chu. Các nhà nghiên cứu khẳng định, một trong số những chủng vi khuẩn này đi vào máu, tạo thành các mảng chất béo trong các mạch máu của tim (động mạch vành), hình thành cục máu đông, gây đột quỵ hoặc đau tim.
Viêm nha chu còn khiến các mô của nướu răng viêm nặng, tăng lượng bạch huyết cầu, đồng thời tăng nồng độ protein phản ứng C (gọi tắt là CRP). CRP có thể liên quan đến bệnh tim.
Những người có thói quen vệ sinh răng miệng kém có xu hướng bị suy giảm chức năng của hệ miễn dịch cơ thể nên dễ bị viêm nhiễm. Các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến mạch máu, là dấu hiệu khởi đầu của một số bệnh tim.
- Viêm khớp dạng thấp: Nghiên cứu cho thấy, mất răng có thể dự báo bệnh viêm khớp dạng thấp và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Càng mất nhiều răng, nguy cơ viêm khớp càng cao. Ngoài ra, những người viêm khớp dạng thấp có xu hướng dễ mắc bệnh nha chu, những người mắc bệnh nha chu cũng dễ bị viêm khớp dạng thấp.
- Ung thư: Nghiên cứu của trường Đại học Harvard (Mỹ) phát hiện, bệnh nha chu liên quan đến sự tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Nguy cơ gây ung thư thực quản sẽ cao gấp hai lần khi bị mất 6-15 cái răng.
- Hen suyễn: Một số nghiên cứu về ảnh hưởng của nha chu với hen suyễn trầm trọng cho thấy, nhiều người thường xuyên viêm nha chu được chẩn đoán bị hen suyễn trầm trọng.
- Viêm phế quản: Những người mắc bệnh nha chu tăng nguy cơ bị viêm phế quản cao gấp 5 lần so với những người không bị viêm nhiễm các mô nha chu.
Lưu ý: Bệnh nha chu làm tăng lượng prostaglandin ở những phụ nữ đang mắc căn bệnh này (do vi khuẩn nha chu gây tăng tiết prostaglandin). Tăng prostaglandin có thể dẫn đến sinh non, sinh thiếu tháng nhẹ cân.

Trường Thi
(http://www.incredibleimplants.com; http://www.arthritis.org)
Tạp chí Sức Khỏe

TAGS

Thế nào là sâu răng?

Tạp chí Sức Khỏe |

Trong đời, ai cũng có thể trải qua một lần bị đau đớn, khó chịu vì sâu răng. Có người ví đau răng còn hơn đau đẻ!

Đề phòng những dấu hiệu bất thường ở răng miệng

|

Nướu bị sưng, hay bị chảy máu chân răng sau khi đánh răng... là những dấu hiệu bạn không nên bỏ qua. Có thể một số bệnh răng miệng đang “ghé thăm” bạn đấy!

4 căn bệnh về môi-răng-miệng thường gặp

|

Một vài điểm “lạ” xuất hiện ở môi, răng, khu vực lợi là cách mà cơ thể muốn thông báo với các quý ông về những mối nguy hiểm thật sự.

Có nên xỉa răng bằng tăm?

|

Xỉa răng là thói quen không tốt cho răng, nướu. Do vậy, một số người đã thay thế thói quen sử dụng tăm xỉa răng bằng việc dùng chỉ nha khoa.

Sâu răng từ trong ra ngoài nguyên nhân do đâu?

|

Lúc tôi học lớp 9 (15 tuổi), răng cửa của tôi bỗng dưng bị sâu ăn. Nhưng điều đáng nói là răng của tôi bị phá hủy từ trong ra.