Viêm cơ tim: Cách phát hiện và phòng ngừa

Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe-khoe24h) Viêm cơ tim là tình trạng viêm, hoại tử hoặc ly giải của tế bào cơ tim do nhiễm trùng, do bệnh mô liên kết, do nhiễm độc hoặc không rõ nguyên nhân.

Khi viêm cơ tim trở nên trầm trọng, tác dụng bơm của tim suy yếu đi và tim không còn khả năng cung cấp nguồn máu giàu oxygen cho phần còn lại của cơ thể. Các cục máu đông có thể hình thành trong tim gây đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim, đột tử.

Nguyên nhân gây bệnh:

viêm cơ tim cấp, viêm cơ tim có nguy hiểm không, viem co tim, viem co tim cap, viem co tim co nguy hiem khong, viêm cơ tim ở trẻ em, viem co tim o tre em, viêm cơ tim ở người lớn, viem co tim o nguoi lon, viem co tim co chua duoc khong, viêm cơ tim có chữa được không, benh viem co tim, bệnh viêm cơ tim, benh viem co tim cap, bệnh viêm cơ tim cấp, viem co tim cap tinh, viêm cơ tim cấp tính, nguyen nhan viem co tim, nguyên nhân viêm cơ tim, viêm cơ tim virus, viem co tim virus, viem co tim vi rut, tạp chí sức khỏe, tap chi suc khoe, tạp chí sức khỏe bộ y tế, tap chi suc khoe bo y te, suc khoe, sức khỏe, sức khỏe bộ y tế, suc khoe bo y te, khoe2, chuyen san suc khoe, chuyên san sức khỏe,

Những năm trước đây, thấp khớp cấp là nguyên nhân thường gặp của viêm cơ tim. Ngày nay chúng ta biết thêm nhiều nguyên nhân khác. Thường viêm cơ tim có thể xảy ra thứ phát sau một nhiễm trùng do:
- Virus: Virus thường gây viêm cơ tim là virus coxsackie B. Nhưng các virus khác như adenovirus, parvovirus chủng B19, echovirus, virus cúm, virus Epstein-Barr, virus Dengue và virus Rubella đều có thể gây viêm cơ tim. Virus HIV/AIDS, có khả năng xâm nhập cơ tim trực tiếp .
- Vi khuẩn: Đó là các chủng vi trùng Staphylococcus aureus. Cầu trùng này còn có thể gây viêm các van tim và nội tâm mạc. Vi khuẩn Borrelia burgdorferi do ve (tick) truyền là tác nhân gây bệnh Lyme. viêm cơ tim còn xảy ra ở trên 1/4 bệnh nhân bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae.
- Ký sinh trùng: Là những ký sinh trùng như Trypanosoma cruzi và Toxoplasma, và ký sinh trùng gây bệnh Chagas, thường gặp ở Trung và Nam Mỹ. Bệnh Chagas là nguyên nhân toàn cầu quan trọng nhất gây suy tim sung huyết.
Ruồi chích gây bệnh Chagas - nguyên nhân toàn cầu quan trọng nhất gây suy tim sung huyết.
- Nấm: Candida, aspergillus và histoplasma là những nguyên nhân gây viêm cơ tim hiếm gặp.
viêm cơ tim còn xảy ra khi bệnh nhân tiếp xúc với:
- Một số hoá chất: Như arsenic và hydrocarbons.
- Các loại thuốc có khả năng gây dị ứng hoặc nhiễm độc: Gồm các loại kháng sinh như penicillin và sulfonamide, và một số chất bất hợp pháp như cocaine.
- Các bệnh hệ thống: Bao gồm lupus, các bệnh khác của mô liên kết, Viêm mạch máu (vasculitis), và một số tình trạng viêm hiếm gặp như bịnh Wegener's granulomatosis.

Triệu chứng của viêm cơ tim:

viêm cơ tim cấp, viêm cơ tim có nguy hiểm không, viem co tim, viem co tim cap, viem co tim co nguy hiem khong, viêm cơ tim ở trẻ em, viem co tim o tre em, viêm cơ tim ở người lớn, viem co tim o nguoi lon, viem co tim co chua duoc khong, viêm cơ tim có chữa được không, benh viem co tim, bệnh viêm cơ tim, benh viem co tim cap, bệnh viêm cơ tim cấp, viem co tim cap tinh, viêm cơ tim cấp tính, nguyen nhan viem co tim, nguyên nhân viêm cơ tim, viêm cơ tim virus, viem co tim virus, viem co tim vi rut, tạp chí sức khỏe, tap chi suc khoe, tạp chí sức khỏe bộ y tế, tap chi suc khoe bo y te, suc khoe, sức khỏe, sức khỏe bộ y tế, suc khoe bo y te, khoe24h, chuyen san suc khoe, chuyên san sức khỏe,
Đau ngực, khó thở, loạn nhịp tim; mệt mỏi; ứ dịch, sưng chân, mắt cá chân, bàn chân; da xanh hoặc xám bạc; các triệu chứng của nhiễm virus như đau đầu, đau người, sốt, tiêu chảy…

Bệnh viêm cơ tim thường tiến triển qua 03 giai đoạn:

Giai đoạn nhiễm virus, giai đoạn tự miễn, giai đoạn bệnh cơ tim giãn nở. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, bệnh có các triệu chứng và cách điều trị khác nhau.
Viêm cơ tim nếu không được điều trị sẽ dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm. Do đó, viêm cơ tim cần được phát hiện và được điều trị sớm để tránh những biến chứng xấu. Viêm cơ tim nặng có thể dẫn tới suy tim thậm chí tử vong.

Cách tầm soát và chẩn đoán viêm cơ tim

Cảnh giác với viêm cơ tim khi bệnh nhân đang bị nhiễm siêu vi hoặc nhiễm trùng và có các triệu chứng của viêm cơ tim. Để chẩn đoán, cần hỏi tiền sử bệnh và khám lâm sàng thật kỹ. Nghe tim có thể phát hiện nhịp tim bất thường, các âm thổi.
Để xác định viêm cơ tim và đánh giá độ trầm trọng của bệnh cần làm thêm một số xét nghiệm sau:
- Điện tâm đồ (ECG). Đánh giá tim về mặt điện học và phát hiện các bất thường về nhịp tim, đánh giá sự tổn thương của cơ tim. Thường gặp ST chênh, sóng T đảo ngược hoặc 2 pha.
- Chụp X Quang phổi. Đánh giá bóng tim, kích thước, hình dáng và cấu trúc. Có tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng bao tim hay không?
- Siêu âm tim. Đánh giá hình ảnh động của tim, xem tim có dãn lớn. Đánh giá chức năng co bóp, các vấn đề của van tim và dịch quanh tim.
- Xét nghiệm máu. Công thức máu, men tim CK-MB, Troponin T, LDH, ALT, AST v.v. Tìm các kháng thể chống virus
Ở các nước tiên tiến, các bác sĩ có thể chỉ định cho thông tim bằng catheter qua đường tĩnh mạch ở cổ hoặc đùi, và luồn về tim để sinh thiết cơ tim, tìm dấu hiệu viêm nhiễm

Điều trị viêm cơ tim

Điều trị viêm cơ tim bao gồm điều trị bệnh viêm nhiễm là nguyên nhân chính gây viêm cơ tim. Không có điều trị đặc hiệu cho virus Coxsackie B — virus chủ yếu gây viêm cơ tim— ngoài các trị liệu giảm đau và giảm nhẹ các triệu chứng khác.

Điều trị viêm cơ tim trường hợp nhẹ:
- Bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị thích hợp nhất. Trường hợp bệnh nhẹ ở người lớn do virus, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi, bồi bổ sức khỏe, bệnh sẽ tự khỏi và không để lại biến chứng.

Dùng kháng sinh nếu vi trùng là nguyên nhân viêm nhiễm. Đối với một số týp viêm cơ tim do siêu vi rất hiếm gặp, như viêm cơ tim do tế bào khổng lồ (giant cells) hoặc eosinophil, có thể dùng corticoids hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác. Điều trị hệ thống nếu viêm cơ tim do lupus. Một khi viêm cơ tim giảm bớt, bệnh nhân có thể hoạt động lại từ từ. Trong giai đoạn này, bệnh nhân cần ăn lạt, ít muối, kiêng rượu bia, thuốc lá và không gắng sức. Thực hiện tốt những điều này sẽ giảm bớt gánh nặng lên tim.

Trường hợp viêm cơ tim nặng:
 Tuy nhiên trong một số trường hợp nặng, đòi hỏi phải có những can thiệp tích cực hơn như:
- Tiêm thuốc tĩnh mạch để cải thiện chức năng bơm của tim
- Đặt bơm trong lòng động mạch chủ (intra-aortic balloon pump)
- Dùng tim nhân tạo tạm thời (assist device)
- Tính đến khả năng ghép tim khẩn cấp

Phòng ngừa viêm cơ tim

Viêm cơ tim là căn bệnh hiếm gặp và cũng không có cách phòng ngừa cụ thể, chỉ có thể áp dụng các biện pháp phòng tránh nhiễm khuẩn thông thường, như:
– Tránh tiếp xúc với những người mắc bệnh hay nghi ngờ mắc bệnh do virus gây ra. Nếu bản thân đang có các triệu chứng nhiễm virus, phải chủ động tránh tiếp xúc với người khác.
– Giữ gìn vệ sinh. Thường xuyên rửa tay sạch sẽ.
– Thực hiện tình dục an toàn.
– Không sử dụng thuốc bất hợp pháp hay các thuốc không rõ nguồn gốc.
– Cẩn thận khi phải sống hoặc làm việc trong các khu vực bị nhiễm khuẩn. Mặc quần áo dài, che kín cơ thể và sử dụng các loại thuốc đuổi côn trùng.
– Tiêm chủng đầy đủ.

TAGS

Hở van 2 lá (Hở van tim)

|

Sức Khỏe - Hở van tim (hở van 2 lá) tức là tình trạng van tim đóng không kín làm dòng máu trào ngược lại buồng tim do vậy tim phải co bóp nhiều hơn.

Nhồi máu cơ tim: Kiến thức tổng quát, dự phòng và điều trị!

Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Bệnh nhồi máu cơ tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời.

Sơ cứu đúng cách cho người bị hạ hoặc tăng huyết áp

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Với những người cao tuổi, người gặp vấn đề về tim mạch, bị bệnh đái tháo đường, các bệnh liên quan đến huyết áp… huyết áp tăng quá cao hay giảm đột ngột có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được sơ cấp cứu kịp thời.

Mắc bệnh tim bẩm sinh đi khám khi nào?

|

Con tôi mắc bệnh tim bẩm sinh, phải mổ tim sau sinh một tuần. Bây giờ bé được 1 tuổi, khỏe mạnh bình thường.

Cảnh giác cơn đau thắt ngực và bệnh mạch vành

Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe- Bệnh mạch vành (gọi đầy đủ là bệnh động mạch vành) là tình trạng lòng mạch bị hẹp một phần hoặc tắc nghẽn làm hạn chế dòng máu đến nuôi dưỡng tim. Nếu không phát hiện kịp thời rất dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim với tỉ lệ tử vong cao.

Chuyện "chăn gối" ở người bị bệnh tim

Bệnh viện Nguyễn Trãi, TPHCM |

Sức Khỏe - Các chuyên gia về tim đều nhất trí cho rằng có ba yếu tố lớn thúc đẩy cơn đau tim là thể lực yếu, béo phì và căng thẳng thần kinh. Giao hợp thường xuyên và mạnh mẽ giúp ta kiểm soát được những nguy cơ này.

Biến chứng tim mạch tăng khi làm việc quá 45 tiếng/tuần

Tạp chí Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy người làm việc 55 tiếng một tuần trong 10 năm dễ bị bệnh tim mạch hơn 16% so với những ai làm 45 giờ.

8 thực phẩm bảo vệ bạn khỏi những cơn đau tim

Tạp chí Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay, bạn có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách bổ sung những thực phẩm dưới đây.

4 bệnh nam giới cần đề phòng khi có tuổi

Tạp chí Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Đó là các bệnh liên quan đến tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, rối loạn cương dương, ung thư tuyến tiền liệt và rụng tóc.

Làm cách nào để phát hiện xơ vữa động mạch?

|

Nghe nói bệnh xơ vữa động mạch gây nhiều biến chứng nguy hiểm, gây thiếu máu ở các cơ quan tạng phủ như: não, tim, các chi… Vậy cho tôi hỏi làm thế nào để phát hiện mình bị xơ vữa động mạch?

Những điều cần biết về chứng rối loạn nhịp tim

|

Dân gian có câu: “Bảy mươi chưa gọi là lành”. Điều này đúng khi áp dụng trong hoàn cảnh sức khỏe con người. Vì y học đã chứng minh rằng, chứng rung nhĩ - một bệnh lý tim mạch nguy hiểm - chỉ chực chờ tấn công người ở độ tuổi 70 trở lên.