Vẹo vách ngăn mũi: Chuyện không nhỏ

|

Sức Khỏe - Vẹo vách ngăn mũi có nhiều dạng như vẹo một bên, vẹo hình chữ S, gai vách ngăn… Tình trạng này rất thường gặp (70-80% người Việt Nam) và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như nghẹt một bên mũi, nhức đầu… làm ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Sức Khỏe- Khi bị vẹo vách ngăn mũi, nếu không được điều trị, dễ dẫn đến viêm xoang, viêm mũi xoang dị ứng… Với những trường hợp vẹo vách ngăn mũi phức tạp gây nghẹt mũi, nhức đầu kéo dài khiến cuộc sống của người bệnh gặp nhiều trở ngại, cần tiến hành phẫu thuật. Nhưng, không phải trường hợp nào bị vẹo vách ngăn mũi cũng phải phẫu thuật.

Dễ nhầm lẫn

Vách ngăn mũi là bộ phận nằm giữa hốc mũi, kéo dài từ tiền đình mũi đến vòm mũi họng, chia hốc mũi thành 2 phần: phần sụn phía trước và phần xương phía sau.

Vẹo vách ngăn mũi thường được phát hiện khi bệnh nhân đi khám tai mũi họng. Không ít người bất ngờ khi biết mình bị vẹo vách ngăn mũi vì đa số mọi người cho rằng, nguyên nhân gây vẹo vách ngăn mũi chỉ có thể do mũi bị tác động lực mạnh gây tổn thương như té ngã, đánh nhau…

vách ngăn, vẹo vách ngăn mũi, tạp chí sức khỏe, khoe24h, chuyên san sức khỏe
Khi bị vẹo vách ngăn mũi, nếu không được điều trị dễ dẫn đến viêm xoang, viêm mũi
 xoang dị ứng…
 

Thực tế, phần lớn trường hợp vẹo vách ngăn mũi là do di truyền. Khi đang còn nhỏ, mức độ của vẹo vách ngăn mũi chưa gây ảnh hưởng nhiều nên thường không có biểu hiện cảnh báo. Khi cơ thể phát triển, xương cũng phát triển theo, lúc này, vẹo vách ngăn mũi mới gây ra những triệu chứng cụ thể và rõ ràng hơn.

Do biểu hiện của vẹo vách ngăn là nghẹt mũi thường xuyên nên rất dễ bị nhầm lẫn là do cảm lạnh. Người bệnh quen với cảm giác này nên không để ý hay nghi ngờ mũi có vấn đề bất thường, tự mua thuốc trị cảm cúm về uống nên thường phát hiện muộn. Hoặc người bệnh bị cảm cúm kéo dài, không dứt hoặc có vấn đề về tai mũi họng, đi khám mới phát hiện.

Ngoài ra, triệu chứng điển hình của vẹo vách ngăn mũi là những cơn đau đầu, đau nửa đầu kéo dài hoặc những cơn đau ở hốc mắt, đau cả đầu… Những cơn đau dù không dữ dội nhưng lại âm ỉ khiến người bệnh khó chịu, thường xuất hiện khi người bệnh ra ngoài trời nắng hoặc trong môi trường quá lạnh, khi đến chu kỳ kinh nguyệt (với phụ nữ)…

Không ít người bệnh đã nhầm lẫn những cơn đau đầu này với những cơn đau đầu thông thường khi bị cảm nắng, cảm lạnh nên tự ý mua thuốc giảm đau về điều trị. Chỉ đến khi những cơn đau không giảm, tiếp tục tái diễn, người bệnh mới đi khám và được bác sĩ chẩn đoán là vẹo vách ngăn mũi.

Không phải hễ vẹo là phẫu thuật

Nhiều người nghĩ đơn giản rằng nếu vẹo phải phẫu thuật ngay để điều chỉnh lại. Thực tế, với tình trạng vẹo vách ngăn mũi, không phải trường hợp nào cũng cần tiến hành phẫu thuật.

Chớ Chủ quan!

Vẹo vách ngăn mũi là dị tật rất thường gặp, phần lớn do bẩm sinh. Tuy không nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng nhưng người bệnh không nên chủ quan. Bởi vì, theo các bác sĩ chuyên môn, tình trạng nghẹt mũi, nhức đầu do vẹo vách ngăn mũi nếu để quá lâu có thể dẫn đến viêm mũi, viêm xoang, ảnh hưởng đến tim mạch do lượng ôxy hấp thu không đủ, tác động tiêu cực đến trí nhớ.

Thêm vào đó, vẹo vách ngăn mũi có thể gây kích thích mũi, làm tăng tình trạng viêm mũi dị ứng, viêm xoang nếu người bệnh mắc trước đó.

Vì thế, việc phát hiện vẹo vách ngăn mũi và có hướng xử trí thích hợp là cần thiết. Muốn vậy, người bệnh nên cảnh giác với những cơn đau nhức đầu, nghẹt mũi, nhất là khi ra ngoài trời nắng hoặc trong môi trường lạnh.

Nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân thay vì tự ý mua thuốc nhằm làm giảm triệu chứng.

Với những trường hợp vẹo vách ngăn nhẹ, triệu chứng gây ra không nặng nề, không gây nhiều trở ngại cho sinh hoạt hàng ngày, bác sĩ chỉ cần tiến hành nắn lại cho đúng vị trí, không cần phẫu thuật. Nhiều trường hợp bác sĩ phải khám và sàng lọc bệnh vì không ít người bị vẹo vách ngăn mũi đi kèm với viêm xoang, viêm mũi…

Lúc này, những triệu chứng như nghẹt mũi, nhức đầu là do viêm xoang, viêm mũi gây ra mà không phải do vẹo vách ngăn nên việc phẫu thuật vách ngăn cũng không làm giảm triệu chứng. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân điều trị viêm xoang, viêm mũi trước. Sau quá trình điều trị, nếu các biểu hiện vẫn tái diễn mới cân nhắc việc phẫu thuật.

Ngoài ra, một số người bị vẹo vách ngăn mũi không bị nghẹt mũi, chỉ bị nhức đầu, bác sĩ cũng cần chụp CT để loại bỏ các bệnh lý bên trong não, các bệnh viêm xoang như nấm xoang bướm, điểm tiếp xúc cuống trên vách ngăn.

Phẫu thuật thường được chỉ định khi tình trạng vẹo vách ngăn gây nghẹt mũi, đau đầu kéo dài, liên tục, gây nhiều trở ngại trong công việc, sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Hiện nay, với sự phát triển của y học, các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi bằng phương pháp nội soi.

Khi thực hiện phẫu thuật, tùy từng trường hợp và mức độ nghiêm trọng của tình trạng vẹo vách ngăn mà bác sĩ sẽ tiến hành cắt, gọt một phần vách ngăn hoặc có thể cắt toàn bộ vách ngăn.

Sau phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi, người bệnh cần theo dõi kỹ. Nếu các triệu chứng không thuyên giảm hoặc mũi bị sưng, đau, viêm nhiễm…, người bệnh nên nhanh chóng tái khám để được bác sĩ can thiệp và xử lý kịp thời. Lưu ý, không nên dùng thuốc không có chỉ định của bác sĩ.

Tư vấn chuyên môn:

BS.Nguyễn Thành Lợi

Nguyên Trưởng khoa Tai Đầu Mặt Cổ

Bệnh viện Tai Mũi Họng, TP. HCM

Lê Nguyễn

Theo Tạp chí Sức khỏe

 

TAGS