Uốn ván: vết thương nhỏ, nguy hiểm lớn

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Uốn ván là bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm, diễn tiến khó lường, có tỷ lệ tử vong cao. Ðáng ngại là, khuẩn uốn ván và bào tử của chúng hiện diện khắp nơi trong không khí, đất cát.

Một cây tăm xỉa răng không rõ nguồn gốc, một vết trầy xước nhỏ mà chính bạn cũng không chú ý khi đi du lịch, một cái gai hay vật nhọn đâm vào chân... tất cả đều có thể là “thủ phạm” gây ra uốn ván.

Tai họa từ vết thương nhỏ

Vi khuẩn gây uốn ván có thể vào cơ thể theo những cách đơn giản mà bạn rất ít ngờ tới. Ngoài những cách đã kể trên, vi khuẩn uốn ván còn xâm nhập qua vết cắn, cào của vật nuôi, vết thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động... Bên cạnh đó, điều kiện sinh nở thiếu thốn, phải dùng dụng cụ y tế nhiễm bẩn khi sinh hoặc trong thủ thuật phá thai; việc cắt rốn, chăm sóc cuống rốn không đảm bảo khi đẻ rơi... là nguyên nhân thường khiến sản phụ và trẻ sơ sinh mắc bệnh nhiễm khuẩn này.

Trẻ nhỏ có thể mắc bệnh uốn ván khi làm tiểu phẫu nhỏ, như: cắt bao quy đầu, khâu vết thương bằng dụng cụ không khử trùng, đắp vật dụng không vệ sinh vào vết thương hở; hoặc đơn giản là giẫm đạp phải vật nhọn, rỉ sét do đi chân đất…

Uốn ván, bệnh uốn ván, uốn ván là bệnh gì, uốn ván triệu chứng, uốn ván biểu hiện, uốn ván dấu hiệu, chích ngừa uốn ván để làm gì, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Nên chích vaccine uốn ván để bảo vệ mình trước bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm này. (Ảnh internet)
Diễn tiến nguy hiểm, khó lường

Bệnh nhiễm trùng nguy hiểm này đặc trưng với các cơn co giật, căng cứng các cơ bắp do chất độc tetanospasmin tiết ra khi bị nhiễm trực khuẩn Clostridium tetani (khuẩn uốn ván). Thời gian ủ bệnh thường trong khoảng từ 3 đến 10 ngày nhưng cũng có thể tới 3 tuần. Ban đầu, bệnh nhân thấy mỏi hàm, khó há hàm, tê cứng lưỡi. Dần dần, bệnh sẽ diễn tiến nặng làm cứng cơ lan rộng toàn thân (lưng bệnh nhân có thể cong cứng, ưỡn ngược ra sau như cái đòn gánh nên bệnh này còn có tên gọi là phong đòn gánh). Diễn tiến bệnh sẽ khó lường, phức tạp với triệu chứng nặng nề. Quá trình điều trị mất thời gian, lâu dài (ít nhất là một tháng) và rất tốn kém. Trong trường hợp nặng, phải phẫu thuật mở khí quản để bệnh nhân thở máy. Nếu không chữa trị tích cực, người bệnh có nguy cơ tử vong do những biến chứng, như: co thắt thanh quản gây tím tái, co giật, nhiễm trùng bệnh viện, rối loạn thần kinh thực vật (nhịp tim nhanh, huyết áp cao, nhiệt độ tăng, sốt và vã mồ hôi toàn thân).

Chích vaccine là biện pháp tốt nhất

Do hầu hết phụ nữ mang thai đều được tiêm vaccine uốn ván, đã có kháng thể uốn ván nên đa phần bệnh nhân bị nhiễm trùng uốn ván là nam giới. Phòng ngừa bệnh uốn ván rất đơn giản, bằng vaccine. Các trung tâm y tế quận, huyện, bệnh viện chuyên khoa đều có dịch vụ chích ngừa với thuốc sẵn có và chi phí không cao. Để chích ngừa hiệu quả, bạn cần theo đúng lịch trình và nhớ tiêm nhắc lại (sau khoảng 5-10 năm).

Tư vấn chuyên môn: 
BS. Phan Vĩnh Thọ 
Trường Đại học Y Dược, TP. HCM
T. Hà

Tạp chí Sức Khỏe

TAGS

Bệnh bạch hầu: những điều phụ huynh cần biết

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Từ khi chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) triển khai ở Việt Nam (1985) vắc-xin DPT phòng bệnh bạch hầu-uốn ván-ho gà (BH-HG-UV) tiêm miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi; bệnh bạch hầu rất hiếm gặp.

Ba tháng đầu thai kỳ mẹ bầu cần biết!

|

Sức Khỏe - Việc thăm khám định kỳ cũng như thay đổi trong sinh hoạt, lối sống phù hợp với từng giai đoạn mang thai là điều thai phụ nên lưu ý. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhiều xét nghiệm, kiểm tra mà mẹ không nên bỏ qua.