Ung thư amidan: Chẩn đoán và điều trị

Tạp chí Sức Khỏe |

Ung thư­ amiđan là một trong những loại ung th­ư vùng tai mũi họng thường gặp ở Việt Nam.

Triệu chứng, biểu hiện ung thư amidan

Như đã nói ở trên, ung thư amiđan có những triệu chứng âm thầm rất khó phát hiện. Những triệu chứng sớm có thể là đau đầu thường là đau nửa đầu, từng cơn hoặc âm ỉ. Dùng các thuốc giảm đau ít có tác dụng.

Bệnh ung thư amidan ban đầu có cảm giác đau họng gây khó nuốt và nuốt đau giống như viêm amidan, viêm họng thông thường. Tuy nhiên, nếu để ý và theo dõi kỹ lưỡng thì viêm amidan và ung thư amidan có những biểu hiện không giống nhau.

 

1. Triệu chứng cơ năng

- Triệu chứng thần kinh: hay gặp nhất là đau đầu, đau nửa đầu hoặc đau sâu trong hốc mắt, vùng thái dương và xuất hiện tổn thương các dây thần kinh sọ não trong trường hợp bệnh nhân đến muộn như: có cảm giác tê bì ở miệng và vùng mặt cùng với bên đau đầu do dây thần kinh tam thoa bị chèn ép.
- Triệu chứng mũi xoang: ngạt mũi một bên, cùng với bên đau đầu, lúc đầu ngạt không thường xuyên sau ngạt liên tục. Hay gặp nhất là chảy mũi nhầy, có thể chảy mũi mủ do ung thư xoang phối hợp, thỉnh thoảng có xì ra nhầy lẫn máu.
- Triệu chứng tai (khối u xuất phát từ thành bên họng mũi, loa vòi): có cảm giác tức như bị nút ráy tai cùng bên với đau đầu. Ù tai, nghe kém thể dẫn truyền đơn thuần (do bị tắc vòi Eustache). Có thể gặp ung thư tai giữa cùng bên do bội nhiễm.
- Triệu chứng hạch cổ và hạch dưới hàm: phần lớn bệnh nhân đến khám vì xuất hiện hạch cổ, thường hạch cổ cùng bên với khối u. Dễ chẩn đoán nhầm là ung thư hạch tiên phát. Hạch điển hình hay nhìn thấy ở sau góc hàm, dãy hạch cảnh trên, hạch lúc đầu nhỏ sau to dần, hạch cứng, ấn không đau, không có ung thư quanh hạch, di động hạn chế dần. Sau cố định dính vào cơ, da.

ung thư amidan, ung thư amindan giai đoạn đầu, ung thư amidan giai đoạn cuối, ung thư amidan có chết không, ung thư amidan triệu chứng, ung thư amidan sống được bao lâu, khám amidan ở đâu, ung thư amidan biểu hiện, ung thư amidan triệu chứng, ung thư amidan phòng ngừa, cách phát hiện ung thư amidan, biểu hiện ung thư amidan, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tạp chí sức khỏe bộ y tế, sức khỏe bộ y tế, sức khỏe, nguyên nhân ung thư amidan, triệu chứng ung thư amidan
 

2. Triệu chứng thực thể:

- Soi mũi trước không có gì đặc biệt.
- Soi mũi sau có thể thấy khối u sùi hoặc thâm nhiễm ở nóc vòm hay thành bên vòm, ở gờ loa vòi Eustache.
- Sờ vòm bằng tay hay thăm bằng que bông có rớm máu.
Lưu ý: Khi u đã lan sang các cơ quan khác, thể trạng đã suy giảm, kém ăn, mất ngủ, gầy sút, thiếu máu, da màu rơm, hay bị sốt do bội nhiễm. Tùy theo hướng lan của khối u sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau.

Nguyên nhân gây ung thư amidan:

Những yếu tố nguy cơ:
– HÚt thuốc lá: Đây là một nguyên nhân gây ra chủ yếu các bệnh về đường hô hấp, trong đó ung thư phổi lên tới 90%. Việc thường xuyên hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc cũng sẽ là nguy cơ gây ra ung thư amidan khá cao. Không những thế thuốc lá còn gây ra rất nhiều các bệnh ung thư khác như ung thư bàng quang, ung thư dạ dày, ung thư vòm cổ họng…
– Rượu, bia và các thức uống có cồn: Tương tự như thuốc lá, sử dụng rượu thường xuyên làm tăng nguy cơ ung thư amidan . Đặc biệt khi kết hợp rượu và sử dụng thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư amidan gấp 2 lần so với việc sử dụng một trong 2 thứ trên. Khi chúng ta sử dụng nó sẽ tác động vào các niêm mạc, bề mặt bao phủ niêm mạc và lâu dài thì sẽ làm tăng nguy cơ ung thư amidan
– Virus HPV – loại virut mà gây bệnh u nhú ở người, thường là các loại virut HPV tuýp 2, 11, 16 là ba tuýp gây ung thư amidan , thường gặp nhất là tuýp 16. Loại viruts này lây nhiễm qua đường tình dục.
Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh và để phòng được bệnh ung thư amidan trước hết chúng ta cần trị viêm họng,viêm họng hạt , viêm amidan …ngay từ khi bệnh mới khởi phát không nên để bệnh trạng kéo dài sẽ có những biến chứng nguy hiểm và rất khó chữa trị .

Chẩn đoán ung thư amidan

1. Chẩn đoán xác định

Chủ yếu dựa vào kết quả vi thể; trong trường hợp sinh thiết gặp khó khăn do loét hoại tử chảy máu của tổ chức Amiđan, ta cũng có thể dựa vào kết quả của sinh thiết hạch.
Khi chẩn đoán cũng cần đánh giá độ lan rộng của khối u, vì vậy ngoài khám trực tiếp ra ta cần sờ vào tổ chức Amiđan và vùng lân cận cũng như việc đánh giá các hạch bị di căn.
Có thể nói có khoảng 20% người bệnh khi đến khám lần đầu chỉ vì nổi hạch cổ và khoảng 75% bệnh nhân khi đến khám do ung thư Amiđan thì đã có hạch cổ sờ thấy dễ dàng.
2. Chẩn đoán phân biệt
Các triệu chứng ung thư amiđan ở giai đoạn đầu thường mơ hồ và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Việc chẩn đoán sớm rất có ý nghĩa vì thế người bệnh cần được chẩn đoán phân biệt, sàng lọc sớm.

Điều trị ung thư amidan

ung thư amidan, ung thư amindan giai đoạn đầu, ung thư amidan giai đoạn cuối, ung thư amidan có chết không, ung thư amidan triệu chứng, ung thư amidan sống được bao lâu, khám amidan ở đâu, ung thư amidan biểu hiện, ung thư amidan triệu chứng, ung thư amidan phòng ngừa, cách phát hiện ung thư amidan, biểu hiện ung thư amidan, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tạp chí sức khỏe bộ y tế, sức khỏe bộ y tế, sức khỏe, nguyên nhân ung thư amidan, triệu chứng ung thư amidan
 

Hiện nay, để điều trị ung thư amiđan có 3 phương pháp chính thường được áp dụng: phẫu thuật, xạ trị và hoá trị.
Tùy theo từng ca bệnh cụ thể mà bác sĩ cân nhắc dùng biện pháp nào hay có thể phối hợp các biện pháp để điều trị phù hợp:
– Hóa trị: sử dụng các dược phẩm nhằm làm giảm kích thước khối u. Thường được tiến hành trước khi phẫu thuật, phương pháp này ít dùng nhưng có thể kết hợp xạ trị để tăng tỉ lệ thành công của ca bệnh.
– Xạ trị: thường được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật để giảm nhẹ triệu chứng. Hoặc đối với các khối u có kích thước nhỏ thì chỉ cần điều trị xạ trị là đủ.
– Phẫu thuật: tùy thuộc vào kích cỡ khối u mà có phương án phẫu thuật phù hợp nhất. Nó thường được áp dụng đối với các khối u có kích thước lớn. Phẫu thuật có thể phải cắt bỏ một phần cuống lưỡi hoặc vòm miệng mềm. Sau đó, tái tạo lại những cơ quan này bằng các mô lấy từ phần khác trong cơ thể. Đòi hỏi kinh nghiệm bởi phẫu thuật trường hợp này rất phức tạp.

Các phương pháp điều trị ung thư amidan, nhất là phẫu thuật dễ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn về thay đổi giọng nói và cần sợ trợ giúp của trị liệu. Bởi vậy, ngay khi phát hiện mình có những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để xác định tình trạng và có phương án xử trí kịp thời, tránh hiện tượng di căn nguy hiểm.

Dấu hiệu nghi ngờ ung thư amidan cần đi khám ngay

Nếu bệnh nhân thấy vùng cổ (sau xương hàm) xuất hiện hạch càng lúc càng to, cứng, cảm giác nuốt vướng, khó nhai phía bên hạch cổ, khó thở nhẹ, hoặc thấy bị viêm đau amiđan kéo dài, cần phải đi khám ngay để sớm phân biệt và điều trị bệnh. Bệnh ung thư amidan khó phát hiện nhưng không phải là không tầm soát được.
Người bị ung thư amiđan nếu phát hiện sớm, tỷ lệ sống trên 5 năm chiếm khoảng 60-70%. Việc điều trị thông thường là nạo vét hạch di căn, sau đó “tấn công” bằng tia xạ để chặn đứng các tế bào ác tính lan sang các cơ quan khác. Hiện nay, các kỹ thuật phát hiện sớm ung thư vùng tai mũi họng, trong đó bao gồm cả ung thư amiđan đang được các cơ sở y tế ứng dụng ngày càng nhiều hơn.

TAGS

Bài 2: Nhà khoa học nói gì về bài thuốc chữa ung thư từ lá đu đủ?

V.Tuấn - N.Hằng - Tạp chí Sức Khỏe |

Sau khi tạp chí Sức Khoẻ đưa thông tin về bài thuốc lá đu đủ chữa ung thư của Giáo sư Nguyễn Xuân Hiền, nguyên Chủ nhiệm Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, rất nhiều bạn đọc trên cả nước đã quan tâm đến bài thuốc…

Bài 1: Thực hư bài thuốc chữa ung thư từ lá đu đủ!

|

Sức Khỏe - Trong thời gian gần đây, dư luận lại xôn xao trước thông tin lá đu đủ có thể chữa được ung thư khi một bài thuốc kèm theo lan truyền nhanh chóng trong người dân.

Ung thư vú - bệnh ung thư hàng đầu ở phụ nữ

Tạp chí Sức Khỏe |

Xuất độ ung thư vú hàng năm đang gia tăng ở nhiều quốc gia, với hơn 1 triệu phụ nữ sẽ mắc bệnh này mỗi năm trên khắp thế giới. Hiện nay, ung thư vú là ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ ở nước ta.

Ung thư dạ dày

PGS.TS. Lê Quang Nghĩa - Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Ung thư dạ dày là một trong năm loại ung thư thường gặp tại Việt Nam. Triệu chứng bệnh thường mơ hồ nên bệnh nhân khi nhập viện thường ở trong giai đọan muộn.

Nam giới cần biết về ung thư tuyến tiền liệt

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới có độ tuổi trên 60, bệnh có tiến triển chậm, ít lây lan và không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, số người mắc bệnh này khi chỉ mới 50...

Thuốc có khả năng trị khỏi ung thư được Mỹ phát triển thành công

Theo Sức Khỏe |

Loại thuốc có thể chữa khỏi có tên gọi “Chén Thánh DNA-PKcs” đang trong quá trình thử nghiệm trực tiếp trên người do các nhà khoa học Mỹ đã phát triển thành công sẽ được công bố vào đêm nay.

Vì sao tập Yoga được xem là bí quyết kéo dài sự sống?

Tạp chí Sức Khỏa (Sức Khỏe Nhi) |

Nghiên cứu mới cho thấy tập Yoga có thể làm thay đổi DNA và điều này mang lại một hệ quả mà bất cứ ai trong chúng ta cũng mong muốn.

Cách nhận biết ung thư ở trẻ em!

|

Sức Khỏe - Không chỉ người lớn, ở trẻ em, ung thư cũng để lại nhiều hậu quả nặng nề. Tuy nhiên, nếu được phát hiện từ sớm việc chữa trị sẽ cho kết quả khả quan. Vì thế, nhận biết sớm ung thư ở trẻ là điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Chia sẻ của bác sĩ Mỹ gốc Việt mất mẹ vì ung thư

Tạp chí Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

"Tôi cứu giúp người khác nhưng không thể chẩn đoán cho mẹ mình", bác sĩ Minh-Chi Tran nghẹn ngào nói.

Những dấu hiệu nhận biết căn bệnh đã cướp đi nhạc sĩ Trần Lập

Tạp chí Sức Khỏe (Theo TS) |

Thông tin nhạc sĩ Trần Lập qua đời sau 4 tháng vật lộn với căn bệnh ung thư trực tràng khiến tất cả những người yêu mến anh đều bàng hoàng không thể tin. Dù đã vô cùng lạc quan chiến đấu, anh vẫn phải dừng chân trước định mệnh.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tinh hoàn

Theo SK&ĐS |

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý của nam giới thường ở độ tuổi từ 15 - 30. Những yếu tố để ung thư tinh hoàn phát triển là gia đình có tiền sử ung thư; tinh hoàn không xuống bìu trong tuổi thiếu niên; viêm tinh hoàn do quai bị sau tuổi dậy thì...

4 bệnh nam giới cần đề phòng khi có tuổi

Tạp chí Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Đó là các bệnh liên quan đến tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, rối loạn cương dương, ung thư tuyến tiền liệt và rụng tóc.

Lão lương y Nguyễn Văn Dậu với bài thuốc Sâm Thốt Nốt cứu nhiều mạng người: Ở tuổi tôi, cứu người mới là niềm vui đặc biệt!

|

Sở hữu bài thuốc Sâm Thốt Nốt có công dụng cứu người kỳ diệu, lão lương y Nguyễn Văn Dậu được nhiều người khắp nơi trên cả nước biết đến và gọi thân mật là lương y Hai Dậu.

Nguyên nhân gây ra ung thư miệng không ai ngờ tới

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Phụ Nữ) |

Dưới đây là những nguyên nhân không ngờ gây bệnh ung thư miệng mà ai cũng cần biết, mọi người hãy lưu ý ngay!

Ung thư trực tràng

BV Thu Cúc - Tạp chí Sức Khỏe |

Ung thư trực tràng xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển trong các mô trực tràng. Mặc dù là bệnh ung thư nguy hiểm, đe dọa tính mạng nhưng cơ hội điều trị khỏi bệnh lên tới 90% nếu được phát hiện sớm.

Tự chữa khỏi ung thư?

Theo Duy Tính- Tâm Phúc - Pháp luật TPHCM |

Cơ quan chức năng đang làm rõ hư thực chuyện người đàn ông 61 tuổi ở Bến Tre tự chữa khỏi ung thư di căn... ằ

Những lợi ích từ nước ép bắp cải

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Sống Khỏe) |

Bắp cải được xem là 'vua' của gia đình họ cải. Chúng chứa hàm lượng calo thấp nhưng giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.

6 xét nghiệm chị em phụ nữ nhất định phải làm trước tuổi 40

Theo Lặng Nhìn Cuộc Sống |

Nếu gia đình bạn có tiền sử ung thư thì xét nghiệm tầm soát ung thư là điều bắt buộc sau khi bạn bước sang tuổi 40 (Bạn cũng cần xét nghiệm mỗi năm hoặc mỗi hai năm khi bước sang tuổi 30).

Triệu chứng, biểu hiện ung thư vòm họng

Theo Sống Khỏe |

Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính xuất hiện khi một hoặc một vài tế bào biểu mô trong vòm họng bị biến đổi gen, tạo thành khối u trong vòm họng.

Từ vết loét nhỏ đến... ung thư lưỡi

Ngọc Dung- Theo NLĐ |

Phần lớn bệnh nhân bị ung thư khoang miệng đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn do nhầm tưởng những dấu hiệu của căn bệnh này với nhiệt miệng thông thường

Siêu vitamin từ ánh nắng mặt trời

|

Kết luận từ nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng ánh nắng mặt trời có thể là “phao cứu sinh” cho bệnh nhân bị ung thư vú. Mặt trời hóa ra đâu chỉ có tác dụng xấu, gây tổn thương cho da.

Ung thư vú có thể phát hiện sớm được không?

|

Tôi chuẩn bị lập gia đình. Tôi muốn hỏi khám sức khỏe tiền hôn nhân là phải khám những gì? Ung thư vú có thể phát hiện sớm được không?

Sâm Thốt Nốt Hai Dậu: Phương thuốc giải độc gan bí truyền cứu sống nhiều người

|

(Sức khỏe- khoe24h) Ông chưa bao giờ nói “không” với chúng tôi trong bất kỳ hoạt động nào liên quan đến chăm lo sức khỏe cho người nghèo.

Những điều cần biết khi đi khám tổng quát

|

(Sức Khỏe- khoe24h) Viêm gan siêu vi B, C, ung thư (vú, cổ tử cung, tiền liệt tuyến, gan, đường tiêu hóa, buồng trứng, phổi...), huyết áp, tiểu đường, loãng xương, rối loạn mỡ máu, suy thận... là những căn bệnh nguy hiểm nhưng lại diễn tiến âm thầm.

“Từ điển” y khoa bỏ túi

|

Những thông tin sau giúp bạn giải tỏa thắc mắc khi đọc kết quả khám và điều trị bệnh cũng như hiểu rõ hơn các hướng dẫn sử dụng thuốc.

Phương pháp chụp nhũ ảnh có hiệu quả không?

|

Chụp nhũ ảnh (X quang vú) là một phương pháp mới mẻ giúp chẩn đoán sớm các bất thường trong vú hiện được nhiều bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện.

Hỏi đáp về xét nghiệm tế bào tử cung

|

"Vì sao phụ nữ lại nên làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung? Bao lâu nên làm một lần?".

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

|

Ung thư tuyến tiền liệt hiện đang là một bệnh lý phổ biến ở nam giới, đứng hàng thứ 2 sau ung thư phổi trên toàn cầu.