Trượt cầu thang, bé gái bị nứt sọ

|

Trong các loại tai nạn ở trẻ em, té ngã cầu thang là một trong những tai nạn rất nguy hiểm. Vậy, khi gặp trường hợp trẻ bị té ngã cầu thang, các bậc phụ huynh cần phải xử trí như thế nào?

Bênh nhân là tên T.L, 4 tuổi, trú ở TP HCM nhập viện vào bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng các bác sĩ chẩn đoán bị nứt sọ não. Nguyên nhân là do bất cẩn trong khi chơi ở cầu thang trượt ngã đập đầu xuống sàn nhà. 

té cầu thang, cách xử trí tai nạn cầu thang, theo dõi khi trẻ bị té ngã, bị thương đầu ở trẻ em, các dấu hiệu chấn thương sọ não, tạp chí sức khỏe, khoe24h

Đây là một trong những ca tai nạn đáng tiếc mà các BS tại BV ghi nhận, hầu hết xảy ra ở trẻ nhỏ trong độ tuổi chập chững biết đi. Tai nạn xảy ra chỉ trong một phút bố mẹ lơ đãng rời mắt khỏi con nhỏ. 

Theo các bác sĩ, để hạn chế trẻ bị té ngã cầu thang, phụ huynh cần theo dõi sát trẻ. Tập cho trẻ cách đi lên xuống cầu thang, cách vịn lan can. Thiết kế cầu thang cần có tay vịn hoặc mua thanh chặn cầu thang để hạn chế trẻ leo trèo cầu thang. 

Những lưu ý: 

Khi trẻ bị té ngã đừng nên la mắng trẻ vì sẽ làm cho trẻ sợ hãi hơn.

Chúng ta cần bĩnh tĩnh để có hướng xử trí tốt nhất cho bé. Nên đưa bé đến các cơ sở y tế để thăm khám. Nếu bé được điều trị tại nhà thì cần theo dõi các dấu hiệu sau đây.

 

 1. Đối với trẻ lớn hơn 1 tuổi

  -          Trẻ lơ mơ, ngủ khó đánh thức.

  -          Co giật.

  -          Đau đầu nhiều, dùng thuốc giảm đau không giảm.

  -          Ói nhiều.

  -          Thay đổi trong dáng đi, đứng.

  -          Mắt mờ.

  -          Nói lắp.

 2. Đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi:

-          Bé ngủ li bì khó đánh thức.

-          Bé khóc dỗ không nín.

-          Ói liên tục dù không ăn uống gì.

-          Co giật.

-          Ăn ít hơn phân nửa thường ngày.

-          Bỏ ăn hoặc bỏ bú.

Nếu trẻ ngủ hãy để trẻ ngủ bình thường, nhưng quý phụ huynh nên đánh thức và kiểm tra các dấu hiệu trên nếu trẻ đã ngủ hơn 2 giờ.

Nếu trẻ có bất kỳ các dấu hiệu nào như trên hoặc khi quý phụ huynh có bất kỳ lo lắng nào thì hãy trở lại bệnh viện ngay.

Điều dưỡng Ngọc Lan - Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM
Tạp chí Sức Khỏe

TAGS