Trật khớp háng bẩm sinh

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Mặc dù không đe dọa tính mạng nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, đúng cách trật khớp háng có thể để lại nhiều hệ lụy cho trẻ.

Trật khớp háng bẩm sinh là khi phần trên cùng của xương đùi không khớp hoàn toàn vào ổ khớp của xương chậu hoặc nằm trật bên ngoài ổ khớp. Dị tật này có thể xuất hiện ở đùi trái hoặc đùi phải, ít khi xuất hiện ở cả hai đùi.

Trật khớp háng dễ kéo theo vấn đề về vẹo cột sống, lệch khung chậu, thoái hóa khớp (Ảnh Internet)
Trật khớp háng dễ kéo theo vấn đề về vẹo cột sống, lệch khung chậu, thoái hóa khớp (Ảnh Internet)
Có thể để lại nhiều hệ lụy

Ở trẻ bị trật khớp háng, khi kéo duỗi đùi trẻ, sẽ có tiếng rắc rắc. Sau tuổi sơ sinh, đùi bị kéo cao trên ổ khớp dẫn đến trật khớp hoàn toàn, khiến phần chân của phía bị trật khớp ngắn hơn chân còn lại, nếp mông hai bên cũng không đều, bên bị trật khớp sẽ cao hơn; hai đầu gối cũng không cân xứng. Điều này khiến bé đi lại khập khiễng.

Dị tật dễ kéo theo vấn đề về vẹo cột sống, lệch khung chậu, thoái hóa khớp… Với bé gái, sẽ ảnh hưởng đến việc mang thai và sinh con sau này bởi khung xương chậu bị lệch.

Trẻ sinh non dễ mắc dị tật này hơn

Các nghiên cứu cho thấy trẻ sinh non có tỷ lệ bị trật khớp háng cao hơn. Nguyên nhân có thể là trong quá trình sinh, trẻ đã bị chấn thương hoặc khi còn trong bụng mẹ, vị trí của thai nhi không được bình thường. Việc giảm nội tiết tố ở người mẹ khi mang thai, mẹ bị nhiễm trùng loạn sản nguyên phát ổ cối cũng gây nguy cơ cho trẻ. Những gia đình có người bị mắc dị tật này thì trẻ có thể bị di truyền.

Tình trạng này cũng có thể do trẻ bị đột biến nhiễm sắc thể khiến cứng đa khớp bẩm sinh như cứng khớp vai, cứng khớp khuỷu… Nhiều trường hợp khác không rõ nguyên nhân.

Các phương pháp điều trị

Trong 6 tháng đầu đời, nếu được phát hiện thì quá trình điều trị sẽ đơn giản. Thời gian điều trị chỉ từ 1,5 – 2 tháng sẽ đạt được kết quả tốt với khoảng 95% số ca thành công.

Khi phát hiện trẻ bị dị tật ngay sau khi sinh thì việc điều trị chỉ cần duy trì vị trí khớp háng của bé ở tư thế co gối lên và dạng ra phía ngoài trong 2 tháng bằng nẹp hoặc quấn nhiều lớp tã dày. Ở vị trí này, mỏm xương đùi và ở khớp của bé sẽ được ổn định và thúc đẩy phát triển bình thường. Duy trì việc điều trị đến khi xương đùi đã nằm đúng vị trí, tức trong ổ khớp.

Với những trường hợp trẻ bị dị tật từ 1-6 tháng tuổi mới phát hiện và điều trị, cũng thực hiện theo cách trên. Sau 3-4 tuần, xương đùi sẽ trở lại vị trí bình thường, duy trì đến khi có kết quả tốt nhất.

Nếu trẻ trên 6 tháng tuổi thì có thể điều trị bằng bó bột hoặc phẫu thuật. Thời gian bó bột 2-4 tháng, phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ trật khớp ở trẻ.

Trong quá trình chữa trị cho trẻ, phụ huynh cần cảnh giác với biểu hiện trẻ bị sốt vì rất có thể trẻ bị nhiễm trùng. Hãy đưa trẻ đi khám nếu thấy trẻ la khóc, đau nhiều, chán ăn hoặc phần da trên đùi bị đổi màu. 

Tư vấn chuyên môn:
PGS. TS. BS. Ngô Minh Xuân
Chủ tịch Hội Chu sinh và Sơ sinh TP. HCM
T. Minh

Tạp chí Sức Khỏe

TAGS

Trẻ bị rối loạn chú ý: Cha mẹ cần quan tâm hơn!

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Không ít bậc phụ huynh băn khoăn, lo lắng khi con mình thường quá hiếu động, đứng ngồi không yên, khó tập trung chú ý vào một nhiệm vụ cụ thể nào đó, hay lơ đãng những công việc đang làm, hay rơi vào trạng thái mơ màng, mông lung trong thế giới riêng của trẻ.

Lưu ý khi dùng thuốc bổ

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Là loại dược phẩm giúp phục hồi, tăng cường các hoạt động chức năng cho cơ thể, thuốc bổ được tin dùng và hiện nay được xem như một “món ăn” cho mọi người, mọi nhà. Tuy nhiên, dùng thuốc bổ sai cách có thể dẫn đến những hệ lụy cho sức khỏe.

Loét dạ dày tá tràng ở trẻ em

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Loét dạ dày tá tràng là tình trạng tổn thương sâu gây mất niêm mạc có giới hạn cả phần cơ và dưới niêm mạc của niêm mạc dạ dày.

Béo phì ở trẻ em

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Béo phì ở trẻ em có ý nghĩa sức khoẻ cộng đồng vì nó liên quan đến sức khoẻ, bệnh tật, tử vong của trẻ em tuổi trưởng thành.

Bệnh còi xương do thiếu vitamin D ở trẻ em

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Còi xương là bệnh loạn dưỡng xương do thiếu vitamin D hay rối loạn chuyển hoá vitamin D dẫn đến xương mềm và dễ gãy.

Nhiễm ký sinh trùng đường ruột ở trẻ em

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Tình trạng nhiễm giun nơi trẻ em thường gặp ở các nước đang phát triển, tỉ lệ nhiễm rất cao có nơi lên đến trên 90%.

Nhức đầu ở trẻ em

|

Sức Khỏe – khoe24h) Nhức đầu ở trẻ em là một tình trạng bệnh lý thường gặp, chiếm đến 90% trẻ em ở tuổi học đường.