Tổng quan về bệnh viêm lợi

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Bệnh viêm lợi là một trong những bệnh lý phổ biến ở vùng miệng, bệnh cũng thường dễ chẩn đoán và điều trị ở mức độ nhẹ, tuy nhiên lại ít được quan tâm chú ý. Chỉ tới khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng có chảy máu hay tiến triển thành viêm quanh răng bệnh nhân mới chú ý đến.

Viêm lợi, bệnh lợi, nguyên nhân viêm lợi, triệu chứng viêm lợi, điều trị viêm lợi, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)
Về mặt giải phẫu, lợi là vùng đặc biệt của niêm mạc miệng, được giới hạn phía cổ răng bởi bờ lợi và phía cuống răng bởi niêm mạc miệng. Ở phía ngoài hai hàm và phía trong của hàm dưới lợi liên tục với niêm mạc xương ổ răng bởi vùng tiếp nối niêm mạc- lợi, ở phía khẩu cái, lợi liên tục với niêm mạc khẩu cái cứng.

Viêm lợi được hiểu là tổn thương viêm cấp tính hay mạn tính xảy ra ở tổ chức phần mềm xung quanh răng. Tổn thương có thể chỉ khu trú ở lợi, không ảnh hưởng đến xương ổ răng, dây chằng quanh răng và xương răng. Khi viêm xâm nhập sâu xuống các phần khác của vùng quanh răng thì tiến triển thành bệnh viêm quanh răng.

Nguyên nhân gây bệnh ở lợi có nhiều nguyên nhân nhưng phổ biến nhất phải kể tới là do vi khuẩn trong mảng bám răng, cao răng không được làm sạch còn tồn tại gây nên tình trạng viêm. Đây cũng là tình trạng viêm phổ biến nhất được gọi là viêm lợi đơn giản. Tuy vậy cũng có thể do rất nhiều nguyên nhân khác như: virus, thuốc, hormone, do sang chấn khớp cắn….. gây nên các tình trạng viêm nặng nhẹ khác nhau  như  Viêm lợi do thở miệng, Viêm lợi xơ di truyền,Viêm lợi do thuốc Dilantin, Viêm lợi ở người có thai, Viêm lợi tuổi dậy thì……

Viêm lợi, bệnh lợi, nguyên nhân viêm lợi, triệu chứng viêm lợi, điều trị viêm lợi, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)
Viêm lợi do sang chấn:Do sang chấn khớp cắn, ăn thức ăn cứng hoặc nắn chỉnh răng.Sang chấn do tác động vệ sinh răng miệng sai hoặc các thói quen khác.

Hoặc các viêm lợi tróc vảy như Pemphigoid niêm mạc ác tính, Liken phẳng, Viêm lợi miệng dị ứng, Viêm lợi miệng do nhiệt, điện, hoá học, Các bệnh da liễu kèm theo biểu hiện ở lợi…

Đôi khi cũng không xác định được rõ ràng các nguyên nhân gây viêm lợi, khi đó gọi là viêm lợi phức tạp, bệnh sẽ tiến triển âm thầm dấn tới phá huỷ các tổ chức khác quanh răng tiến triển thành viêm quanh răng.

Ngoài ra cũng có thể gặp một số tình trạng viêm lợi cấp tính, thường do virus như herpes , hay viêm lợi loét hoai tử cấp tính thường gặp ở người suy giảm miễn dịch.

Tuy nhiên, may mắn là dạng viêm lợi thường gặp là viêm lợi đơn giản, tương đối dễ chẩn đoán cũng như điều trị.

Các triệu chứng thường gặp là người bệnh thấy đau ở lợi, miệng hôi, chải răng không hết, chảy máu khi chải răng.

Viêm lợi, bệnh lợi, nguyên nhân viêm lợi, triệu chứng viêm lợi, điều trị viêm lợi, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)
Thăm khám lâm sàng thấy lợi sưng đỏ hoặc có màu sẫm hồng tím, nhú lợi tròn, bong nhú lợi đôi  khi thấy lở loét, chảy mủ, chảy máu tự nhiên. Thăm khám lợi có thể chảy máu, có cao răng, mảng bám răng, độ sâu nhú lợi có thể thay đổi nhưng khi sử dụng cây đo túi thấy rãnh lợi có thể thay đổi kích thước nhưng không mất bám dính. Trong một số trường hợp như viêm lợi ở phụ nữ mang thai có thể  thấy lung lay răng ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên thường không có lung lay răng, khi  đã có lung lay răng thường bệnh đã tiến triển thành viêm quanh răng.

Thăm khám lâm sàng cẩn thận là đã có thể chẩn đoán được viêm lợi đơn giản.

Điều trị viêm lợi thế nào?

Tùy thuộc nguyên nhân thì ta có cách điều trị cụ thể cho từng trường hợp. Với viêm lợi viền đơn giản thì nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn trong mảng bám răng, và cao răng. Nên nguyên tắc điều trị là làm sạch bề mặt răng, loại bỏ nguyên nhân gây viêm tức là loại bỏ và kiểm soát mảng bám răng, cao răng và duy trì chế độ vệ sinh răng miệng tốt.

Trong một số trường hợp cần loại bỏ sai sót của quá trình điều trị gây viêm như hàn thừa, cầu chụp răng sai quy cách.

Trong một vài trường hợp sử dụng một đơn kháng sinh là cần thiết hoặc phẫu thuật để nạo túi lợi hay tái tạo lợi.

Tạp chí Sức Khỏe

TAGS

Thế nào là sâu răng?

Tạp chí Sức Khỏe |

Trong đời, ai cũng có thể trải qua một lần bị đau đớn, khó chịu vì sâu răng. Có người ví đau răng còn hơn đau đẻ!

Viêm nha chu - Báo bệnh gì?

|

(Sức Khỏe) Viêm nha chu (viêm các tổ chức xung quanh răng) là tình trạng nhiễm trùng nướu nghiêm trọng, làm tổn hại các mô mềm và xương chịu trách nhiệm hỗ trợ răng.

Đề phòng những dấu hiệu bất thường ở răng miệng

|

Nướu bị sưng, hay bị chảy máu chân răng sau khi đánh răng... là những dấu hiệu bạn không nên bỏ qua. Có thể một số bệnh răng miệng đang “ghé thăm” bạn đấy!

Lời khuyên để bé có hàm răng vĩnh viễn đều và đẹp

|

(Sức Khỏe- khoe24h)- Trong giai đoạn thay răng, bé không nhận được sự quan tâm đúng mức, lúc trưởng thành, bé có thể sẽ không có được hàm răng đẹp, “đều như hạt ngô”. Tuy nhiên, nếu can thiệp thái quá cũng không tốt.

4 căn bệnh về môi-răng-miệng thường gặp

|

Một vài điểm “lạ” xuất hiện ở môi, răng, khu vực lợi là cách mà cơ thể muốn thông báo với các quý ông về những mối nguy hiểm thật sự.