Tiểu nhiều và sụt cân có phải là dấu hiệu của đái tháo đường?

|

Mấy tháng nay tôi bị tiểu nhiều, sụt cân liên tục. Nhiều người cho rằng tôi đang bị đái tháo đường. Xin bác sĩ giải thích giùm? (Thảo Vân, Tây Ninh)

Biểu hiện lâm sàng xuất hiện rầm rộ trong đái tháo đường type 1 là bệnh nhân thường đột ngột có các biểu hiện đái nhiều, khát nước, uống nhiều và gầy sút rất nhanh, có thể hôn mê. Còn đối với người đái tháo đường type 2 chủ yếu được phát  hiện ngẫu nhiên khi đi khám sức khỏe định kỳ, hoặc khi đi khám mắt, hoặc chuẩn bị mổ. Khi làm xét nghiệm mới thấy đường máu tăng cao. Các triệu chứng phụ thuộc vào mức độ thiếu insulin. Giai đoạn đầu của bệnh thường không rõ ràng như: giảm thể lực chung, tiểu nhiều, uống nhiều và giảm cân (mất nước), ăn kém ngon, đói nhiều… Đối với người già thường có tình trạng lú lẫn, chóng mặt…

TS. BS. Phạm Gia Tiến
Tạp chí Sức Khỏe

TAGS

Tăng huyết áp giả tạo là như thế nào?

|

Khi đo huyết áp thấy cao, có thể là tăng huyết áp giả tạo do những biểu hiện khá giống với tăng huyết áp thực sự. Có khoảng 10%người cao tuổi gặp phải tình trạng dễ nhầm lẫn này.

Chống dị ứng bằng cách tự nhiên

|

Khi bị dị ứng, nhiều người thường tìm đến sự trợ giúp của các loại thuốc. Tuy nhiên, vẫn có những cách thức tự nhiên để phòng chống dị ứng rất hiệu quả mà ai cũng có thể áp dụng.

Chăm sóc hậu môn nhân tạo như thế nào?

|

Hậu môn nhân tạo là lỗ mở chủ động ở ruột già ra ngoài da, giúp đưa toàn bộ phân ra ngoài thay thế hậu môn thật trong một số trường hợp phải phẫu thuật hoặc có vấn đề ở đại - trực tràng.

Làm gì khi da bị dị ứng với kim loại?

|

(Sức Khỏe - khoe24h) Những phụ kiện bằng kim loại như: dây chuyền, đồng hồ, vòng đeo tay... có thể giúp các bạn nữ duyên dáng, sang trọng, cá tính và đáng yêu hơn.

Điều trị tăng huyết áp

|

Bên cạnh áp dụng các biện pháp tích cực thay đổi lối sống như trên, bệnh nhân cần được theo dõi, quản lý bệnh lâu dài và điều trị theo hướng dẫn của thầy thuốc để giảm bớt các nguy cơ xảy ra biến chứng và để duy trì mức huyết áp hợp lý.

Chẩn đoán và dự phòng bệnh tăng huyết áp

|

Kiểm tra huyết áp thường xuyên là biện pháp quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh.