Thường xuyên chóng mặt: Chớ chủ quan!

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Thường xuyên chóng mặt tuy hiếm khi cảnh báo nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống. Vì thế, không nên chủ quan khi thấy triệu chứng này xuất hiện liên tục.

Thường xuyên chóng mặt có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nghiêm trọng như bệnh tim mạch, bệnh  thần kinh, rối loạn về tâm lý...

»MỘT SỐ BỆNH Lí LIÊN QUAN

Chóng mặt thường xuyên có thể cảnh báo các vấn đề như:

- Hạ đường huyết: Lượng đường huyết sụt giảm có thể dẫn đến chóng mặt vì cơ thể thiếu năng lượng để hoạt động hợp lý. Tình trạng này phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường.

- Căng thẳng, lo âu: Căng thẳng, lo âu, áp lực hay dễ bị kích thích cũng gây chóng mặt hoặc có cảm giác mất thăng bằng.

- Cơ thể mất nước hay kiệt sức do nóng.

- Hạ huyết áp tư thế: Những người huyết áp thấp có thể bị chóng mặt sau khi thay đổi tư thế (như lúc đứng dậy), thường xảy ra ở người lớn tuổi. Nếu huyết áp tụt quá thấp, không đủ máu đưa lên não, có thể gây chóng mặt, nhức đầu nhẹ hoặc ngất xỉu.

- Viêm dây thần kinh tiền đình: Những cơn chóng mặt có thể ở cường độ cao và gây đau đớn. Một số người không cảm thấy chóng mặt dữ dội nhưng ít nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của họ.

Chóng mặt là triệu chứng thường gặp nhưng không nên lơ là, chủ quan, nhất là khi nó thường xuyên tái diễn
Chóng mặt là triệu chứng thường gặp nhưng không nên lơ là, chủ quan, nhất là khi nó thường xuyên tái diễn

- Chóng mặt theo tư thế kịch phát và lành tính: Bệnh nhân thường có kéo dài trong một phút hoặc ít hơn.

- Đau nửa đầu.

- Bệnh Ménière: Bệnh nhân thường có những cơn chóng mặt dữ dội lặp đi lặp lại kèm theo cảm giác người như quay tròn. Mỗi cơn chóng mặt kéo dài 2-3 giờ nhưng cũng có thể lên đến 24 giờ.

- Bệnh thiếu máu não.

- Chóng mặt sau chấn thương: Được chẩn đoán nếu có chóng mặt sau khi bị chấn thương phần đầu. Chóng mặt có thể xảy ra sau khi có những chấn thương nhẹ ở phần đầu do những rối loạn của tai trong hoặc não.

- Hoa mắt: Một số người cho biết, những thứ xung quanh làm họ chóng mặt, khiến cảm giác chóng mặt và những vấn đề về mất thăng bằng của họ trở nên trầm trọng hơn. Bạn có thể cảm thấy chóng mặt hay mất phương hướng trong siêu thị khi bị bao quanh bởi nhiều dãy kệ xếp chồng lên nhau; tại các trạm xe lửa đông người; nhìn vật chuyển động nhanh hoặc quay tròn; khi ngồi trong xe hơi và nhìn phong cảnh đang chuyển động nhanh bên ngoài cửa kính...

- Rối loạn tiền đình ngoại biên.

- Rối loạn thần kinh trung ương: Một số người bị chóng mặt và những vấn đề thăng bằng thường có bệnh liên quan đến thần kinh.

»LƯU Ý KHÁC

Chóng mặt thường xuyên còn là tác dụng phụ ngoài ý muốn của nhiều loại thuốc. Vì thế, cần hỏi ý kiến của bác sĩ, dược sĩ khi dùng bất kỳ loại thuốc nào. Chóng mặt và những vấn đề về thăng bằng cũng là dấu hiệu của đột quỵ, những bệnh về thần kinh như đa xơ cứng, viêm tấy hoặc các khối u.

Trường Thi
(Theo http://www.mayoclinic.org
http://www.brainandspine.org.uk)

TAGS

Làm thế nào nhận biết con đang stress?

Theo Phụ Nữ |

Những dấu hiệu để giúp cha mẹ nhận biết trẻ đang bị trầm cảm: đau đầu, đau bụng, chán ăn, mất ngủ, dễ cáu kỉnh...

8 triệu chứng cơ bản để nhận biết đau nửa đầu

Tạp chí Sức Khỏe (Yuan) |

Đau nửa đầu là một trường hợp đặc biệt thuộc nhóm đau đầu mãn tính, hiện nay trên thế giới cũng như ở nước ta thường gọi là đau đầu Migraine.

Chuyên gia bày cách chữa bệnh không cần dùng thuốc

Theo Plo |

Những căn bệnh vụn vặt như đau đầu, bong gân trật khớp hay đơn giản chỉ là bụi bay vào mắt, mất ngủ cũng khiến nhiều người trở nên mệt mỏi.

Đau đầu, cảm mạo, viêm họng, đừng quên rau húng quế

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Sống Khỏe) |

Đông y cho rằng húng giổi giàu dược tính nên được dùng làm thuốc từ rất lâu đời.

3 thế yoga trị chứng đau đầu

|

Những cơn đau đầu đáng ghét thỉnh thoảng ghé thăm bạn vào buổi chiều tối. Đây chính là kết quả của một ngày làm việc căng thẳng, phải tính toán nhiều thứ và ngồi liên tục trước màn hình vi tính. Hãy cùng Sức Khỏe “giải quyết” chúng bằng những thế yoga đơn giản nhưng hiệu quả sau đây.