Thoái hóa cột sống cổ

Bs Trần Minh Bảo Lộc - BV Nhân dân Gia định |

Thoái hóa cột sống cổ là tình trạng bệnh lý gây ra do những tổn thương cấu trúc xương và phần mềm nâng đỡ, bảo vệ cột sống cổ mà bình thường giúp cho cột sống cổ đảm bảo chức năng nâng đỡ toàn bộ đầu và bảo vệ các thành phần thần kinh quan trọng.

Tổn thương cấu trúc xương chủ yếu là tình trạng loãng xương,làm giảm độ rắn chắc của xương và làm xương bị thoái hóa (đặc trưng bởi sự giảm mật độ xương). Các tổn thương phần mềm bao gồm thoái hóa-thoát vị đĩa đệm, phì đại mặt khớp, dày và vôi hóa các dây chằng,….
Hậu quả cuối cùng là làm thay đổi hình dạng cột sống và chèn ép vào các cấu trúc thần kinh.

thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cuộc sống cổ cách chữa trị, tạp chí sức khỏe, suc khoe, khoe24h
 

Nguyên nhân, chẩn đoán, phân loại bệnh

Nguyên nhân nào gây nên thoái hóa cột sống cổ ?

Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng thoái hóa cột sống cổ như: những chấn thương mãn tính lặp đi lặp lại kéo dài, tình trạng loãng xương, hút thuốc lá nhiều năm. Người ta nhận thấy những người hút thuốc lá có tỉ lệ thoái hóa cột sống cao hơn những người không hút thuốc lá, người lớn tuổi, phụ nữ sau mãn kinh, người dùng thuốc kháng viêm thuộc nhóm corticoid kéo dài có tỉ lệ bị thoái hóa cột sống cổ nhiều hơn người bình thường….

Thoái hóa cột sống cổ biểu hiện như thế nào ?

thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cuộc sống cổ cách chữa trị, tạp chí sức khỏe, suc khoe, khoe24h
Hình ảnh thoái hóa cột sống cổ trên phim chụp
 

Biểu hiện thường gặp là có cảm giác mỏi vùng cổ-vai, đau vùng cổ-gáy (đôi khi làm nhức đầu), hạn chế cử động xoay đầu và cổ, đau có thể lan sang 1 hoặc 2 vai và lan đến 1 hoặc 2 tay, làm tê và giảm cảm giác các ngón tay. Tùy theo rễ thần kinh chi phối bị chèn ép, đôi khi có cảm giác “kiến bò”, hoặc đau như “điện giật” lan từ vai xuống đến ngón tay. Ở giai đoạn nặng hơn, cảm giác đau xuất hiện thường xuyên hơn và ngày càng tăng, làm hạn chế các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của người bệnh (kể cả những việc nhẹ nhàng), giảm và mất cảm giác, teo cơ hoặc yếu liệt tay, chân…(những tổn thương này sẽ khó hồi phục).

Thoái hóa cột sống cổ được chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán cũng như đánh giá các loại tổn thương, ngoài việc khám bệnh, các thầy thuốc sẽ thực hiện một số các khảo sát hình ảnh: như Chụp Xquang cột sống cổ nhiều tư thế, chụp cắt lớp đa lát cắt (MS CTScan), chụp cộng hưởng từ cột sống cổ (MRI), đo mật độ xương(độ loãng xương),…

Điều trị
Thoái hóa cột sống cổ được điều trị như thế nào?

Tùy theo tình trạng cụ thể ở từng người bệnh, thoái hóa cột sống cổ có thể được điều trị nội khoa (dùng thuốc) phối hợp với các phương pháp vật lý trị liệu. Thời gian điều trị có thể kéo dài trong vài tuần cho đến vài tháng.
Nếu việc điều trị nội khoa đúng mức không làm giảm bệnh thì thầy thuốc sẽ xem xét khả năng can thiệp thủ thuật hay phải mổ nhằm lấy đi các thương tổn gây chèn ép thần kinh và làm cho cột sống phần nào được vững chắc trở lại.

Làm thế nào để phòng ngừa thoái hóa cột sống cổ?

Để tránh bị thoái hóa cột sống cổ hoặc làm chậm sự tiến triển tiếp tục của thoái hóa cột sống cổ, chúng ta cần thường xuyên luyện tập thể thao vừa sức của bản thân mỗi người để giúp cho cột sống được rắn chắc và dẽo dai, giữ tư thế đầu-cổ luôn thẳng khi làm việc, tránh những chấn thương cho cột sống cổ như đội vật nặng trên đầu, cúi-ngữa đầu quá mức, xoay đầu và cổ một cách đột ngột và quá mức, giảm cân nặng, không hút thuốc lá, các chất kích thích có hại cho sức khỏe như rượu, bia,….

TAGS

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng các động tác yoga

Theo Bài Thuốc Quý- TC Sức Khỏe (TH |

Phương pháp tập Yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ giúp cột sống co giản đều đặn, giúp cơ thể luyện tập và tự phục hồi dần dần. Ngoài ra tập yoga còn hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ rất tốt khi bạn điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật.