Tăng huyết áp giả tạo là như thế nào?

|

Khi đo huyết áp thấy cao, có thể là tăng huyết áp giả tạo do những biểu hiện khá giống với tăng huyết áp thực sự. Có khoảng 10%người cao tuổi gặp phải tình trạng dễ nhầm lẫn này.

Chỉ số huyết áp trung bình của người Việt Nam là 120/80mmHg  nhưng mọi người thường gọi tắt là 12/8. Trong đó, 12 gọi là số huyết áp trên (tâm thu), 8 gọi là số huyết áp dưới (tâm trương). Hơn 10 năm trước đây, theo Tổ chức Y tế Thế giới, khi số huyết áp trên cao hơn 16 hoặc số huyết áp dưới cao hơn 9,5 được gọi là cao huyết áp. Riêng ở người cao tuổi, huyết áp trên 16-17 vẫn xem là bình thường, không cần điều trị.

Nhưng  theo quan niệm hiện nay, gọi là cao huyết áp khi số huyết áp trên cao hơn 14 hoặc số huyết áp dưới cao hơn 9. Và ở người cao tuổi, mức huyết áp trên khoảng 16-17 vẫn gây hại cho tim, não, mạch máu… nên phải điều trị để đưa huyết áp về dưới 14/9. Tuy nhiên, huyết áp đột ngột tăng vọt còn do những lý do khác.

Chỉ số huyết áp trung bình của người Việt Nam là 120/80mmHg nhưng mọi người thường gọi tắt là 12/8.
Chỉ số huyết áp trung bình của người Việt Nam là 120/80mmHg nhưng mọi người thường gọi tắt là 12/8.

Nguyên nhân

Hiện tượng cao huyết áp giả tạo thường do 2 nguyên nhân sau đây:

- Do hồi hộp lúc đến khám bệnh làm tim đập nhanh, huyết áp tăng lên. Có nhiều trường hợp, số huyết áp trên có thể tăng cao từ 160 đến 180mmHg nhưng hiếm khi tăng đến 200mmHg. Trong thực tế, tăng huyết áp giả tạo luôn đi kèm với nhịp tim nhanh, người bệnh có cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực… Nhưng sau khi trấn an và nghỉ ngơi khoảng 30 phút, huyết áp và nhịp tim trở lại bình thường. Cũng có nhiều trường hợp phải nghỉ đến vài giờ, số huyết áp trên mới về bình thường. Trong những trường hợp khó khăn hơn nữa, phải thực hiện đo huyết áp tại nhà mới xác định được tăng huyết áp giả tạo.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

- Do xơ cứng động mạch cánh tay làm cho số huyết áp trên đo được cao hơn thực tế. Hiện tượng này có thể gặp ở 10% người già.

Trong những  trường hợp này, bác sĩ sẽ cho thực hiện một số nghiệm pháp đặc biệt để xác định tình trạng tăng huyết áp giả tạo ở người cao tuổi.

Do hồi hộp lúc đến khám bệnh làm tim đập nhanh, huyết áp tăng lên.
Do hồi hộp lúc đến khám bệnh làm tim đập nhanh, huyết áp tăng lên.

Lưu ý

Nếu không xác định chính xác là tăng huyết áp giả tạo do những nguyên nhân đã nêu mà điều trị như cao huyết áp thực sự có thể gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh.

Đó là tình trạng tụt huyết áp, hạ huyết áp tư thế đứng - đây là hiện tượng người đang nằm hoặc ngồi đứng dậy nhanh thấy bị hoa mắt, không đứng vững được và bị ngã đột ngột. Có nhiều trường hợp bị ngã trong tình trạng này đã gây chấn thương sọ não…

Khuyến cáo: Khi  đo huyết áp tại nhà, nếu thấy cao, mọi người không nên tự ý dùng thuốc mà phải đến bác sĩ kiểm tra lại xem có phải là cao huyết áp thực sự hay không.

Thiên Lan
Tạp chí Sức Khỏe

TAGS

Chống dị ứng bằng cách tự nhiên

|

Khi bị dị ứng, nhiều người thường tìm đến sự trợ giúp của các loại thuốc. Tuy nhiên, vẫn có những cách thức tự nhiên để phòng chống dị ứng rất hiệu quả mà ai cũng có thể áp dụng.

Chăm sóc hậu môn nhân tạo như thế nào?

|

Hậu môn nhân tạo là lỗ mở chủ động ở ruột già ra ngoài da, giúp đưa toàn bộ phân ra ngoài thay thế hậu môn thật trong một số trường hợp phải phẫu thuật hoặc có vấn đề ở đại - trực tràng.

Điều trị tăng huyết áp

|

Bên cạnh áp dụng các biện pháp tích cực thay đổi lối sống như trên, bệnh nhân cần được theo dõi, quản lý bệnh lâu dài và điều trị theo hướng dẫn của thầy thuốc để giảm bớt các nguy cơ xảy ra biến chứng và để duy trì mức huyết áp hợp lý.

Chẩn đoán và dự phòng bệnh tăng huyết áp

|

Kiểm tra huyết áp thường xuyên là biện pháp quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh.

Bệnh Alzheimer’s ở người già

|

Bệnh Alzheimer’s là bệnh suy giảm trí nhớ vượt qua giới hạn thông thường và dẫn đến sự sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi. Bệnh này gây khó khăn trong giao tiếp và những hoạt động hằng ngày.