Sơ cứu bỏng hóa chất

|

(Sức Khỏe) Các hóa chất như a-xít, ba-zơ khi tiếp xúc trực tiếp với da có thể gây bỏng và dẫn đến tử vong (nếu bỏng nặng trên diện tích rộng, hóa chất ngấm vào máu).

Khi cấp cứu nạn nhân bị bỏng hóa chất ngay tại hiện trường, người thực hiện cần thận trọng để không ảnh hưởng đến tính mạng của người bị nạn.

Nồng độ hóa chất, thời gian tác dụng, vùng cơ thể bị nhiễm hóa chất, đặc biệt là phương thức sơ cứu ban đầu tại hiện trường sẽ có những tác động khác nhau đến mức độ tổn thương của khu vực bỏng cũng như sức khỏe của người bị nạn. Trang bị một số kiến thức về cấp cứu bỏng hóa chất sẽ giúp xử trí đúng, kịp thời ngay khi gặp trường hợp khẩn cấp.

bỏng hóa chất, chữa bỏng hóa chất, sơ cứu bỏng hóa chất, xử trí bỏng hóa chất, cách chữa bỏng hóa chất, bị bỏng hóa chất, hóa chất gây bỏng, Cấp cứu khi bị bỏng hóa chất, Sơ cứu khi bị tạt axit, bỏng hóa chất, sơ cứu người bị tạt axit, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)

Nguy hiểm bỏng hóa chất

Bỏng hóa chất (a-xít hoặc ba-zơ) có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng.

* Bỏng do a-xít: Thông thường, có 3 loại a-xít vô cơ gây bỏng:

- A-xít sunfuric (H2SO4): Bỏng do H2SO4 thường có đặc điểm: da bị xám màu rồi chuyển sang màu nâu, vẩy kết khô chắc, lõm so với da lành.

- A-xít nitric (HNO3): Vùng da bị bỏng thường có màu vàng rồi chuyển dần thành màu sẫm.

- A-xít clohidric (HCl): Những vết thương do a-xít HCl gây ra thường có màu vàng nâu.

Ba loại a-xít trên đều có tính ô-xy hóa mạnh, nhất là ở nồng độ đậm đặc. Nếu tiếp xúc trực tiếp qua da, chúng sẽ gây bỏng ngay lập tức. Nguyên nhân là do khi a-xít tác động, chúng sẽ làm ngưng kết các protein của mô và hút nước của tế bào. Đồng thời, a-xít có tính chất ô-xy hóa mạnh nên sẽ phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ… gây hoại tử từ ngoài vào trong. Nồng độ a-xít càng đậm đặc, thời gian tiếp xúc càng dài thì mức độ bỏng, hoại tử càng nặng và sâu. Các vết bỏng sau khi lành sẽ để lại di chứng sẹo lồi, sẹo co kéo.

Có nhiều nguyên nhân gây bỏng a-xít. Chẳng hạn, uống nhầm a-xít để trong các chai nước ngọt, nước khoáng gây bỏng ở hệ tiêu hóa, tổn thương nhiều cơ quan khi a-xít chảy qua như miệng, hầu họng… Sau vài phút, bệnh nhân có thể bị thủng ruột, tử vong. Còn có một số nguyên nhân khác do nghề nghiệp, như: sản xuất a-xít, bình ắc-quy, thuốc nổ, phân hóa học… A-xít có tính “công phá” rất mạnh nên khi tiếp xúc bất cứ bộ phận nào của cơ thể người đều có thể gây tổn hại, như: mù mắt; điếc tai; mũi teo, biến dạng; da bị co kéo không thể hồi phục…

bỏng hóa chất, chữa bỏng hóa chất, sơ cứu bỏng hóa chất, xử trí bỏng hóa chất, cách chữa bỏng hóa chất, bị bỏng hóa chất, hóa chất gây bỏng, Cấp cứu khi bị bỏng hóa chất, Sơ cứu khi bị tạt axit, bỏng hóa chất, sơ cứu người bị tạt axit, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)

* Bỏng do ba-zơ: Các loại ba-zơ dễ gây bỏng là Natri hiđroxit (NaOH), Kali hiđroxit (KOH), vôi tôi Ca(OH)2. Khi ba-zơ tiếp xúc với da, chúng làm tan rã protein các mô và kết hợp với các protein đã bị lỏng thành proteinat kiềm. Những tổn thương do chất kiềm cũng tương tự như tổn thương do a-xít. Nguyên nhân gây bỏng ba-zơ thường không phải do uống nhầm vì mùi của nó rất khó chịu. Phần lớn trường hợp bỏng ba-zơ do tính chất nghề nghiệp, như: chế tạo xà phòng, chất nhuộm, tẩy quần áo…

Sơ cứu nhanh hỏng hóa chất tại hiện trường

Khi gặp nạn nhân bị bỏng do hóa chất, điều đầu tiên cần làm là nhanh chóng đưa người gặp nạn ra khỏi hiện trường, tách khỏi tác nhân gây bỏng. Nếu nạn nhân đang tỉnh và hoảng loạn thì nên nhẹ nhàng an ủi và khuyên họ không cử động mạnh vì có thể ảnh hưởng đến vùng tổn thương. Lưu ý, trước khi tiếp xúc với nạn nhân, người sơ cứu nên đeo găng tay vải hoặc quấn vải xung quanh tay, tránh tiếp xúc với hóa chất trên người nạn nhân, cũng sẽ bị bỏng.

Nếu hóa chất gây bỏng tiếp xúc với quần áo thì nhanh chóng xé rách và cởi trang phục, trang sức ra khỏi người nạn nhân, không để quần áo dính vào vết thương gây nghiêm trọng hơn.

Rửa vết thương hoặc ngâm vết thương vào nước sạch để hòa loãng nồng độ a-xít, kiềm, tránh trường hợp chúng gây bỏng sâu hơn. Thời gian ngâm rửa cần kéo dài từ 20-30 phút. Nếu bỏng do vôi tôi thì nên làm sạch loại bột này bằng khăn khô trước khi rửa vết thương dưới nước.

bỏng hóa chất, chữa bỏng hóa chất, sơ cứu bỏng hóa chất, xử trí bỏng hóa chất, cách chữa bỏng hóa chất, bị bỏng hóa chất, hóa chất gây bỏng, Cấp cứu khi bị bỏng hóa chất, Sơ cứu khi bị tạt axit, bỏng hóa chất, sơ cứu người bị tạt axit, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Rửa sạch vết thương với nước từ 20-30 phút

Sau đó, có thể dùng một số loại thuốc để trung hòa a-xít, làm giảm tác dụng của a-xít lên vết thương trước khi được cán bộ y tế can thiệp. Có thể dùng nước xà phòng hòa loãng, bột baking soda (NaHCO3), bột phấn viết bảng...

Nếu bị bỏng do ba-zơ, có thể trung hòa tính kiềm của ba-zơ bằng giấm, nước đường loãng, nước chanh, mật ong…

Tiếp theo, dùng khăn, vải sạch đắp nhẹ lên vùng tổn thương rồi nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để các chuyên gia y tế kịp thời xử lý. Trước khi đi, nhớ mang theo vỏ hay nhãn của loại hóa chất gây bỏng hoặc hỏi nạn nhân để có thông tin về loại hóa chất nhằm thông báo cho bác sĩ. Điều đó sẽ giúp bác sĩ có cách can thiệp kịp thời và hiệu quả.

Cẩn thận khi tiếp xúc hóa chất

Nếu trong nhà có hóa chất, a-xít các loại thì nên để trong bình có nhãn mác rõ ràng hoặc ghi chú ngoài bình để tránh uống nhầm. Đặc biệt, nên để ngay ngắn trên cao, tránh xa tầm tay trẻ em.

Khi sử dụng hóa chất, nên bảo hộ và cẩn thận trong thao tác để tránh những tai nạn bất ngờ.

Nếu không cần thiết, không nên dùng hóa chất ở dạng quá đậm đặc, nên pha loãng với nồng độ phù hợp.

Khi đang tôi vôi, nên tránh cho trẻ em tới gần, có bảo hộ cẩn thận và cẩn trọng trong quá trình tôi vôi.

Tư vấn chuyên môn:
BS. Nguyễn Minh Tiến
Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc
Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM
Lê Nguyễn
Tạp chí Sức Khỏe

TAGS

Mùa mưa, coi chừng phỏng điện!

|

(Sức Khỏe - khoe24h) Để lại hậu quả nặng nề nhưng đáng báo động là, các trường hợp phỏng điện ngày càng gia tăng, nhất là trong mùa mưa.

Chấn thương sọ não có thể cứu sống

Tạp Chí Sức khỏe |

(Sức Khỏe) Tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương sọ não và đây cũng là nỗi ám ảnh kinh hoàng của mọi bệnh nhân. Tuy nhiên, không phải cứ chấn thương sọ não là chết; có những người đã được cứu sống khi tới cấp cứu kịp thời.

Phút bất cẩn có thể gây họa lớn

Tạp Chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe) Tai nạn giao thông được xem như là một câu chuyện dài không hồi kết. Mỗi năm, có biết bao vụ tai nạn thảm khốc đã diễn ra trên khắp cả nước, cướp đi sinh mạng của biết bao con người.

Sơ cứu đúng khi gặp tai nạn giao thông

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Số người chết và chịu thương tật vì tai nạn giao thông được thống kê mỗi năm khiến ai cũng không khỏi nghĩ ngợi. Biết cách sơ cứu kịp thời nạn nhân tại hiện trường có thể là cơ hội giúp bệnh nhân thoát khỏi tử thần ngay trong tích tắc.

Nhồi máu cơ tim: Kiến thức tổng quát, dự phòng và điều trị!

Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Bệnh nhồi máu cơ tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời.

Sơ cứu đúng cách cho người bị hạ hoặc tăng huyết áp

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Với những người cao tuổi, người gặp vấn đề về tim mạch, bị bệnh đái tháo đường, các bệnh liên quan đến huyết áp… huyết áp tăng quá cao hay giảm đột ngột có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được sơ cấp cứu kịp thời.

Kiến thức sơ cứu những tình huống thường gặp

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức khỏe- Những rủi ro cảm nắng, chảy máu cam, động kinh co giật rất thường xảy ra. Nếu không có kiến thức về sơ cứu, khi đang ở những nơi công cộng, thấy người bị nạn, có thể bạn sẽ lúng túng vì chẳng biết cách xử trí sao cho đúng.

Cách xử lý khi bị chó, mèo cắn

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Khi bị chó, mèo (nhất là chó, mèo hoang, không rõ nguồn gốc hoặc đang lên cơn dại) cắn, tuyệt đối không chủ quan mà nên biết cách xử lý kịp thời vết thương cũng như tiêm vaccine phòng bệnh dại để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Cứu người bị vùi lấp

|

(Sức Khỏe)- Với những nạn nhân bị vùi lấp do sập nhà, sập cầu hay động đất, nguy cơ lớn nhất là ngạt, tiếp đến là hội chứng đè ép, chảy máu nhiều, gãy xương. Xử trí không đúng cách, kịp thời có thể khiến họ bị tử vong hoặc tàn phế.

Cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não

Theo Sống Khỏe |

Tai biến mạch máu não đã lấy đi sinh mạng của nhiều người. Nhưng nếu nhận biết sớm, sơ cứu kịp thời vẫn có thể cứu sống bệnh nhân.

Hướng dẫn tháo mũ bảo hiểm đúng cách sau tai nạn

|

sau khi tai nạn xảy ra, tháo mũ bảo hiểm cho nạn nhân không phải gây tổn thương nặng thêm cho người bị nạn.là việc dễ dàng. Nếu tháo không đúng cách sẽ gây tổn thương nặng thêm cho người bị nạn.

Chấn thương sọ não: cứ lễ, tết lại tăng

|

Theo thống kê của các bệnh viện, cứ vào dịp lễ, tết, bệnh nhân bị chấn thương sọ não lại gia tăng đáng kể. Phần lớn trường hợp là do tai nạn giao thông gây ra.