'Rùng mình' với các dấu hiệu ung thư rõ rệt mà nam giới không để ý

Theo BVNTD |

Một trong những cách chặn đứng căn bệnh ung thư nguy hiểm là phát hiện sớm thông qua các dấu hiệu ung thư và điều trị ngay để đạt hiệu quả tức thì.

»Ngực lớn

Đàn ông vẫn có thể bị ung thư vú dù không phổ biến. Bất kỳ khối lớn nào mới có trong khu vực vú của một người đàn ông đều cần được kiểm tra bởi bác sĩ. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ xác định một số dấu hiệu đáng lo ngại khác liên quan đến vú mà nam cũng như nữ cần phải lưu ý, bao gồm: Da lún xuống hoặc nhăn, núm vú co rút, da bị đỏ hoặc có vảy ở núm vú hoặc da ngực, dịch ra từ núm vú.

Nam giới có những dấu hiệu ung thư cần phải đi khám ngay lập t
Nam giới có những dấu hiệu ung thư cần phải đi khám ngay lập t

»Các thay đổi ở tinh hoàn

Bất kỳ sự thay đổi về kích thước của tinh hoàn, chẳng hạn như sự tăng trưởng hay co rút nên có một mối quan tâm. Ngoài ra, không nên bỏ qua bất kỳ dấu hiệu sưng nào, hoặc cảm giác nặng nề trong bìu. Bác sĩ cần kiểm tra tinh hoàn và đánh giá tổng thể sức khỏe. Nếu nghi ngờ ung thư, xét nghiệm máu có thể được chỉ định.

»Rắc rối khi tiểu tiện

Nhiều đàn ông thường gặp các vấn đề liên quan đến việc tiểu tiện như: Nhu cầu đi tiểu nhiều hơn, đặc biệt vào ban đêm, nhỏ giọt, rỉ nước hoặc muốn tiểu gấp, khó tiểu hoặc tiểu yếu, bị phì đại tuyến tiền liệt thường gây ra các triệu chứng trên, cũng có thể là ung thư tuyến tiền liệt. Hãy gặp bác sĩ để kiểm tra nguyên nhân, có thể bạn sẽ được kiểm tra máu (kiểm tra PSA). Phát hiện ra bệnh sớm sẽ có khả năng chữa khỏi được bệnh sớm.

»Phân hoặc nước tiểu có lẫn máu

Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư bàng quang, thận hay ruột. Tốt nhất nên đi khám bác sĩ nếu có bất kì sự chảy máu nào không bình thường, thậm chí không cần đến các triệu chứng khác. Dĩ nhiên không mong muốn nó liên quan đến ung thư mà có thể chỉ là bệnh trĩ hay nhiễm trùng tiết niệu, nhưng nó vẫn rất quan trọng để kiểm tra và điều trị vấn đề đó.

Các dấu hiệu ung thư thường xuất hiện thời gian dài
Các dấu hiệu ung thư thường xuất hiện thời gian dài

»Núm vú thay đổi

“Đàn ông thường bỏ qua bệnh ung thư vú vì cho rằng điều này là không thể xảy ra trên cơ thể của họ. Thực tế là 1% bệnh nhân ung thư vú là nam giới và thường được phát hiện ở giai đoạn muộn”, Marleen Meyers cho biết. Do đó, nếu thấy bất thường ở khu vực này, cần đi khám ngay.

»Thay đổi ở miệng

Nếu hút thuốc hoặc nhai thuốc lá, cần phải đặc biệt cảnh giác với bất kỳ mảng trắng nào bên trong miệng hoặc đốm trắng trên lưỡi. Những thay đổi này có thể cho thấy bạch sản, một khu vực tiền ung thư có thể xảy ra với các kích thích liên tục. Tình trạng này có thể tiến triển thành ung thư miệng.

TAGS