Phòng bệnh tiểu đường hiệu quả

Tạp chí Sức Khỏe (Bài Thuốc Nam Chữa Bệnh) |

Tiểu đường là một bệnh do hậu quả của sự thiếu hụt Insulin (một loại hóc môn do tụy hay còn gọi là lá mía của người tiết ra). Bệnh được đặc trưng bởi tình trạng tăng đường ở trong máu và các rối loạn chuyển hóa khác.

Phòng bệnh tiểu đường hiệu quả
Phòng bệnh tiểu đường hiệu quả

Phòng bệnh tiểu đường hiệu quả:

- Thay đổi lối sống bằng cách thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và vận động hợp lý

- Duy trì chế độ ăn có lợi cho sức khỏe (ăn với lượng thức ăn cung cấp một năng lượng vừa đủ cho cơ thể với tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng cân đối, bao gồm đầy đủ các chất carbohydrat, protid, lipid, chất xơ và vitamin trong một bữa ăn).

- Nên từ bỏ các thói quen xấu, bất lợi cho cơ thể như hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều, sử dụng quá nhiều thức ăn nhanh có nhiều năng lượng, uống nước ngọt quá nhiều hoặc ít vận động.

- Tránh stress: Theo nghiên cứu nếu bạn thường xuyên bị stress kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. bạn nên có học cách giải tỏa stress để phòng chống được bệnh tiểu đường.

- Tham gia các hoạt động tăng cường sự vận động của cơ thể tùy theo thói quen và tình trạng sức khỏe của mình. Thời gian vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày hoặc 150 phút mỗi tuần.

Dành thời gian vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày
Dành thời gian vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày

- Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

- Mọi người nên kiểm tra sức khỏe định kỳ bao gồm cả việc xét nghiệm đường huyết.

- Nếu một người nào đó thuộc nhóm có nguy cơ cao bị đái tháo đường thì từ năm 45 tuổi trở lên, nên tầm soát định kỳ mỗi năm một lần, dù kết quả đường huyết của năm trước là bình thường.

- Lứa tuổi thường gặp đái tháo đường thường từ 60 tuổi trở lên. Tuy nhiên hiện nay đái tháo đường típ 2 ngày càng trẻ hóa, có trường hợp phát hiện đái tháo đường típ 2 khi mới 11 tuổi. Vì vậy, mọi người cần quan tâm phát hiện sớm đái tháo đường.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

TAGS