Phòng bệnh hen phế quản khi thời tiết se lạnh

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Hen phế quản là sự phản ứng ở phế quản do nhiều kích thích khác nhau, biểu hiện đặc trưng là cơn khó thở do co thắt cơ trơn phế quản, phù nề niêm mạc phế quản và tăng tiết nhầy phế quản.

Hen phế quản là một trong những bệnh mãn tính ở trẻ em, tỷ lệ mắc trung bình từ 5-10%, tỷ lệ tử vong khoảng 2-3%.

Cơn hen đầu tiên xuất hiện thường sau một đợt nhiễm trùng nặng về đường hô hấp hoặc tiếp xúc với các dị ứng nguyên như: bụi, lông súc vật, khói bụi, phân hoa, thuốc lá hoặc các loại thức ăn tôm, cua, cá… Hen cũng có thể do thay đổi khí hậu, thời tiết, môi trường sống. Khi cơn hen phế quản xảy ra có sự tham gia các yếu tố: thần kinh, miễn dịch, nhiễm trùng, nội tiết và sinh lý, mức độ nặng nhẹ khác nhau tùy thuộc từng bệnh nhân.

Hen phế quản là một trong những bệnh mãn tính ở trẻ em, tỷ lệ mắc trung bình từ 5-10%, tỷ lệ tử vong khoảng 2-3%. Cơn hen đầu tiên xuất hiện thường sau một đợt nhiễm trùng nặng về đường hô hấp hoặc tiếp xúc với các dị ứng nguyên như: bụi, lông súc vật, khói bụi, phân hoa, thuốc lá hoặc các loại thức ăn tôm, cua, cá… Hen cũng có thể do thay đổi khí hậu, thời tiết, môi trường sống. Khi cơn hen phế quản xảy ra có sự tham gia các yếu tố: thần kinh, miễn dịch, nhiễm trùng, nội tiết và sinh lý, mức độ nặng nhẹ khác nhau tùy thuộc từng bệnh nhân. Biểu hiện bệnh Triệu chứng chính của hen phế quản là cơn hen (cơn khó thở có phục hồi): - Triệu chứng báo trước: hắt hơi sổ mũi, ngứa mắt, ho khan có khi buồn ngủ. - Cơn khó thở: giai đoạn đầu khó thở chậm, khó thở thì thở ra, có tiếng cò cử, sau đó khó thở tăng dần, cảm giác thiếu không khí, người mệt nhọc toát mồ hôi, tiếng nói ngắt quảng, cơn khó thở kéo dài 10-15 phút. Trường hợp nặng khó thở kéo dài hàng giở hoặc cả ngày không dứt. - Cơn khó thở giảm dần kết thúc là một trận ho và khạc đờm màu trong, dính, đặc quánh, càng khạc nhiều càng dễ chịu. Cơn hen thường xảy ra về đêm hoặc khi thay đổi thời tiết. Mức độ bệnh Hen phế quản được chia ở 4 mức độ sau: - Mức độ 1: Thỉnh thoảng mới xảy ra cơ hen, triệu chứng xảy ra vào ban ngày dưới 1 lần/tuần, trẻ vẫn hoạt động bình thường. - Mức độ 2: Xảy ra ở cấp độ nhẹ, triệu chứng hen xuất hiện ban ngày dưới 1 lần/tuần. - Mức độ 3: cơn hen xảy ra hàng ngày ảnh hưởng đến hoạt động của trẻ. - Mức độ 4: cơn hen xảy ra thường xuyên và kéo dài, mọi hoạt động của trẻ bị hạn chế , cơn hen thường xảy ra về đêm Ảnh hưởng của hen phế quản Hen phế quản ở trẻ nếu không được điều trị khỏi để kéo dài sẽ gây ra hậu quả xấu là suy giảm chức năng phổi làm cho xoy trong máu giảm, lượng cacbonic tăng gây tình trạng mệt mỏi cho trẻ nếu nặng gây thiếu oxy phải cấp cứu. Ngoài ra cơn hen ảnh hưởng đến giấc ngủ, giảm khả năng học tập, chậm lớn, còi cọc, giảm khả năng phòng bệnh. Cách xử trí Khi Trẻ bị hen phế quản chỉ cần dùng thuốc giãn phế quản theo chỉ định của bác sĩ khi có triệu chứng của cơn hen. Khi trẻ lên cơn hen cần để trẻ ở nơi thoáng mát, không khí trong lành, để trẻ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi cho trẻ dễ thở, khi trẻ lên cơn hen nặng cần đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu kịp thời. Phòng ngừa - Không để trẻ tiếp xúc với các tác nhân dị nguyên gây cơn hen như bụi, phấn hoa, lông súc vật, thuốc lá. - Vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp, tránh nơi môi trường ô nhiễm. - Vệ sinh mũi họng, răng miệng, mặc ấm vào mùa đông, ăn uống đầy đủ. Tạp chí Sức Khỏe
Hình minh họa. (Ảnh internet)

Biểu hiện bệnh hen phế quản

Triệu chứng chính của hen phế quản là cơn hen (cơn khó thở có phục hồi):

- Triệu chứng báo trước: hắt hơi sổ mũi, ngứa mắt, ho khan có khi buồn ngủ.

- Cơn khó thở: giai đoạn đầu khó thở chậm, khó thở thì thở ra, có tiếng cò cử, sau đó khó thở tăng dần, cảm giác thiếu không khí, người mệt nhọc toát mồ hôi, tiếng nói ngắt quảng, cơn khó thở kéo dài 10-15 phút. Trường hợp nặng khó thở kéo dài hàng giở hoặc cả ngày không dứt.

- Cơn khó thở giảm dần kết thúc là một trận ho và khạc đờm màu trong, dính, đặc quánh, càng khạc nhiều càng dễ chịu. Cơn hen thường xảy ra về đêm hoặc khi thay đổi thời tiết.

Mức độ bệnh

Hen phế quản được chia ở 4 mức độ sau:

- Mức độ 1: Thỉnh thoảng mới xảy ra cơ hen, triệu chứng xảy ra vào ban ngày dưới 1 lần/tuần, trẻ vẫn hoạt động bình thường.

- Mức độ 2: Xảy ra ở cấp độ nhẹ, triệu chứng hen xuất hiện ban ngày dưới 1 lần/tuần.

- Mức độ 3: cơn hen xảy ra hàng ngày ảnh hưởng đến hoạt động của trẻ.

- Mức độ 4: cơn hen xảy ra thường xuyên và kéo dài, mọi hoạt động của trẻ bị hạn chế , cơn hen thường xảy ra về đêm

Ảnh hưởng của hen phế quản

Hen phế quản ở trẻ nếu không được điều trị khỏi để kéo dài sẽ gây ra hậu quả xấu là suy giảm chức năng phổi làm cho xoy trong máu giảm, lượng cacbonic tăng gây tình trạng mệt mỏi cho trẻ nếu nặng gây thiếu oxy phải cấp cứu. Ngoài ra cơn hen ảnh hưởng đến giấc ngủ, giảm khả năng học tập, chậm lớn, còi cọc, giảm khả năng phòng bệnh.

Cách xử trí khi trẻ bị hen phế quản

Khi trẻ bị hen phế quản chỉ cần dùng thuốc giãn phế quản theo chỉ định của bác sĩ khi có triệu chứng của cơn hen. Khi trẻ lên cơn hen cần để trẻ ở nơi thoáng mát, không khí trong lành, để trẻ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi cho trẻ dễ thở, khi trẻ lên cơn hen nặng cần đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Phòng ngừa hen phế quản

- Không để trẻ tiếp xúc với các tác nhân dị nguyên gây cơn hen như bụi, phấn hoa, lông súc vật, thuốc lá.

- Vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp, tránh nơi môi trường ô nhiễm.

- Vệ sinh mũi họng, răng miệng, mặc ấm vào mùa đông, ăn uống đầy đủ.

Tạp chí Sức Khỏe

TAGS

Hướng dẫn chẩn đoán và xử trí cơn hen phế quản nặng ở người lớn

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Cơn hen nặng là tình trạng nặng lên của các triệu chứng hen như khó thở, nặng ngực, thở rít với lưu lượng đỉnh giảm dưới 60% giá trị lý thuyết (GINA, 2006).

Tưởng bệnh lao, hóa ra sán lá phổi

|

(Sức Khỏe- khoe24h) Ho, khạc ra đàm có màu gỉ sét, nhiều người đinh ninh mình bị mắc bệnh lao. Họ không ngờ rằng, sán lá phổi chính là nguyên nhân của các cơn ho này và chúng đến từ các món tôm, cua, ốc… nướng khoái khẩu.

Những dấu hiệu giúp phát hiện sớm ung thư phổi

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Ung thư phổi thường không có triệu chứng nghiêm trọng trong giai đoạn đầu nên rất ít người để ý. Khoảng 40% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi khi bệnh đã sang giai đoạn muộn, gây khó khăn cho điều trị.

Luyện khí công tốt cho phổi?

|

Em thường nghe người quen nói rằng luyện khí công sẽ tốt cho phổi. Thưa bác sĩ, điều đó có đúng hay không?

Nguyên nhân bệnh viêm phổi do nấm

Tạp chí Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Nấm phổi là một bệnh danh chung chỉ các bệnh phổi do nấm gây ra. Có nhiều loại nấm có thể gây ra bệnh ở phổi như Candida, Aspergillus, Mucor, Cryptococcus nhưng thường gặp hơn cả là các loài nấm Aspergillus.

Hỏi đáp liên quan đến lao phổi

|

Em nghe nói có một số trường hợp bệnh mới có thể khiến bệnh cũ giảm đi hoặc biến mất hoàn toàn, theo kiểu bệnh chống lại bệnh. Vậy đối với bệnh lao phổi thì có xảy ra trường hợp này không?

Tác nhân gây hại cho phổi

|

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra những thủ phạm gây hại cho phổi mà ít ai ngờ tới.

Hỏi đáp xoay quanh những vấn đề về bệnh suyễn ở trẻ em

|

Khi trẻ có sốt và ho khoảng 2-3 ngày, điều làm cho các bà mẹ lo lắng nhất là con mình có bị viêm phổi hay không. Khi bị viêm phổi trẻ sẽ có nhịp thở nhanh.

Chăm sóc trẻ nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính

|

NKHHCT là bệnh nhiễm khuẩn của đường thở (từ tai, mũi, họng, đường dẫn khí cho đến phổi), thường có biểu hiện ho không quá 30 ngày.

Cách nhận biết và xử trí viêm phổi trẻ em tại nhà

|

Người ta ước tính rằng, mỗi năm 1 em bé dưới 5 tuổi có thể mắc nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính từ 5 đến 8 lần.