Ợ chua có nguy hiểm?

Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe - khoe24h) Ợ chua, ợ hơi, ợ nóng, đầy bụng là những triệu chứng rối loạn về đường tiêu hóa. Tuy đây là triệu chứng không có gì lo ngại đến sức khỏe, nhưng gây ra cảm giác khó chịu, mệt mỏi cơ thể đến với người mắc phải.

Ợ chua là tình trạng khá phổ biến đối với người Việt Nam, trong đó người trưởng thành mắc nhiều hơn trẻ em. Bệnh khó chịu đến nỗi có thể gây ra nhiều trở ngại cho sinh hoạt hàng ngày,

Nguyên nhân gây ợ chua

Trong bao tử có một dung dịch acid nhẹ để giúp sự tiêu hóa thức ăn cũng như để tiêu diệt một số vi khuẩn lẫn lộn trong thực phẩm. Acid này không làm tổn thương bao tử nhờ lớp màng bao che mặt trong bao tử. Nếu acid đó cứ nằm trong dạ dầy thì cũng chẳng sao. Nhưng đôi khi nó dội ngược lên thực quản, tạo ra khó khăn cho con người.

Khi ăn uống, thực phẩm di chuyển từ miệng xuống dạ dày qua một cái ống gọi là thực quản dài khoảng 23 cm. Bình thường, thức ăn cũng như acid được giữ trong bao tử không dội ngược là nhờ chiếc cơ vòng (sphincter) nằm ở cuối thực quản. Cơ mở rộng để thực phẩm xuống dạ dày rổi mau lẹ khép lại, không cho thực phẩm và dịch vị trào ngược lên trên. Nhiều lúc cơ vòng mở hơi lâu khi ta nuốt thức ăn, các chất trong bao tử lợi dụng cơ hội cửa mở, trào ngược lên thực quản. Do đó ta có cảm giác nóng đốt sau ngực và vị chua trong miệng.
Nếu tình trạng kéo dài lâu ngày sẽ đưa tới bệnh trào ngược dạ dày thực quản (Gastroesophageal Reflux Disease-GERD).

- Nhiều người bị ợ chua sau khi ăn quá no, sức ép trong bao tử lên cao, đẩy mở van giữa bao tử và thực quản, chất chua dội ngược lên họng.
- Có người bị ợ chua vì ăn xong là lên giường nằm nghỉ ngay, vị thế bao tử -thực quản nằm ngang, chất chua lan qua cuống thực quản.
- Ăn uống khi ngồi mà mặc quần quá chật, ép vào bao tử làm áp suất lên cao, có thể đẩy thực phẩm dội ngược lên.
- Có ý kiến cho là đời sống nhiều căng thẳng cũng bị ợ chua vì stress làm cho cơ vòng thực quản-bao tử thư giãn không khép kín.
- Ợ chua cũng thường thấy ở người mập phì, phụ nữ mang thai vì tăng sức ép trong bụng.
- Một vài thực phẩm như chocolate, tỏi, hành, rượu, cà phê gây ợ chua, bằng cách kích thích cơ thể tiết ra hóa chất khiến cơ vòng thực quản mở rộng.
- Ợ chua thường xẩy ra ở quý vị cao niên, có lẽ là vì ở tuổi này, các cụ đều tăng kí và cũng hay uống nhiều loại thuốc có thể tăng đô chua trong dạ dày.
- Hút nhiều thuốc lá cũng là rủi ro đưa tới ợ chua. Hóa chất trong thuốc lá làm yếu cơ vòng, cơ không khép kín và chất chua dội ngược.
- Thoát vị khe (Hiatal Hernia) trong đó một phần hoặc toàn bộ dạ dày nhô lên xoang ngực qua khe dành cho thực quản ở hoành cách mô (diaphragm) đôi khi cũng gây ra ợ chua.

ợ chua khi mang bầu, o chua, ợ chua liên tục, ợ chua ợ nóng, ợ chua là gì, ợ chua đầy bụng, ợ chua ăn gì, ợ chua nhiều, ợ chua xì hơi, ợ chua đau bụng, ợ chua và nóng, ợ chua và nóng cổ, ợ chua và cách khắc phục, ợ chua và đầy hơi, ăn ợ chua, ăn bị ợ chua, ợ chua ăn không tiêu, ợ chua nên ăn gì, ợ chua sau ăn, ợ chua chán ăn, ợ chua sau khi ăn, ăn không tiêu ợ chua, ăn xong bị ợ chua, ăn gì hết ợ chua, ợ chua buổi sáng, ợ chua là bệnh gì, ợ chua nóng bụng, ợ chua đau bao tử, ợ chua là bị gì, hay ợ chua buồn nôn, ợ chua nóng bao tử, bị ợ chua, hay bị ợ chua, vì sao bị ợ chua, ợ chua có phải dấu hiệu mang thai, ợ chua có phải đau dạ dày, ợ chua cổ nóng, ợ chua cổ, ợ chua nóng cổ, ợ chua khi có thai, ợ chua dạ dày, ợ chua đau dạ dày, ợ chua đầy bụng tiêu chảy, ợ chua đau họng, trị ợ chua đầy hơi, tạp chí sức khỏe, tap chi suc khoe, tạp chí sức khỏe bộ y tế, tap chi suc khoe bo y te, suc khoe, sức khỏe, sức khỏe bộ y tế, suc khoe bo y te, khoe24h, chuyen san suc khoe, chuyên san sức khỏe, tạp chí sức khỏe byt, tap chi suc khoe byt, suc khoe byt, sức khỏe byt, web suc khoe, website suc khoe, web ve suc khoe, website tap chi suc khoe, website bao suc khoe, website chuyen san suc khoe, tạp chí sức khỏe online, tap chi suc khoe online, tap chi suc khoe online khoe24h, các tạp chí về sức khỏe, các web về sức khỏe, các website về sức khỏe, các website sức khỏe, tạp chí về sức khỏe, web về sức khỏe
Triệu chứng của người mắc ợ chua

* Cảm giác đau như đốt ở phần trên của bụng, ngay dưới xương ức, rồi lan lên họng. Đôi khi cả cuống họng cũng như cháy rát. Ngoài nóng cháy ở ngực, người bị ợ chua còn buồn nôn, muốn ói, nhai và nuốt bị trở ngại, khó ngủ ban đêm, thở khò khè, đôi khi nghẹt thở.
* Sau khi ăn, khi đang nằm hoặc cúi mình xuống thì các triệu chứng ợ chua sẽ trầm trọng hơn.
* Người mắc ợ chua có cảm giác dễ chịu khi thực hiện động tác ngồi dậy hoặc đứng lên.

Ợ chua có gây nguy hiểm?

Thông thường người mắc chứng ợ chua không nguy hiểm. Tuy nhiên nếu xảy ra quá thường xuyên và không được điều trị, ợ chua sẽ dẫn đến một số nguy hiểm cho dạ dày như viêm loét, xuất huyết, co thắt đôi khi ung thư thực quản. Dịch bao tử cũng có thể tràn vào cuống phổi, nhất là khi người bệnh nằm, và đưa tới khó thở, viêm phế quản và phổi.

Kiến thức cần thiết cho người mắc chứng ợ chua: 

- Sau khi ăn no không nằm ngay.
- Kê gối cao khi nằm.
- Khi ngủ, nằm nghiêng sang phía trái mình để đẩy thức ăn trong dạ dày ra xa chỗ tiếp giáp thực quản và bao tử. Nằm như vậy giảm được sự hồi lưu của thực phẩm rất nhiều so sánh với nằm sấp, nằm ngửa hoặc nghiêng bên mặt.
- Vì ợ chua thường xẩy ra sau bữa ăn nên tránh ăn quá no một lần mà ăn làm nhiều bữa nhẹ.
- Bớt ăn nhiều mỡ béo vì chất béo chậm tiêu sẽ nằm trong bao tử lâu hơn đồng thời chất béo cũng làm tăng áp suất trong dạ dầy.
- Bớt thuốc lá, rượu, cà phê vì những thứ này làm giảm chức năng chặn thực phẩm của cơ vòng thực quản.
- Giới hạn dược phẩm chống đau nhức, như aspirin vì nhiều loại thuốc tăng chất chua trong dạ dày. Thuốc acetaminophen không tăng acid.
- Vận động cơ thể đều đặn.
- Tránh mập phì để giảm áp lực trong bụng.

Điều trị bằng dược phẩm

Ợ chua có thể điều trị với thuốc chống acid hoặc các dược phẩm khác, do bác sĩ chỉ định. 

1. Trên thị trường có nhiều thuốc bán tự do không cần toa bác sĩ để trung hòa acid, giảm ợ chua. Đó là Alka-Seltzer, Maalox, Mylanta, Rolaids, Tums. Hoạt chất chính của các thuốc này là aluminum, calcium, magnesium, sodium, nên thuốc trung hòa acid nhanh chóng. Mặc dù giá tiền thuốc vừa phải nhưng rất công hiệu, tác dụng mau, uống vào vài phút sau thấy bớt đau liền nhưng tác dụng chỉ kéo dài vài giờ là hết cho nên ít được dùng khi bị ợ chua thường xuyên. Nên dùng thuốc sau khi ăn, vì nếu uống trước bữa ăn, thuốc sẽ bị thải khỏi bao tử rất mau. Dùng trong một thời gian lâu, các thuốc trên có thể gây táo bón hay tiêu chẩy.
2. Loại thuốc ngăn chặn sự tiết chất acid trong bao tử. Các thuốc này có tác dụng lâu hơn, độ 3-4 tiếng đồng hồ, rất công hiệu làm bớt acid và trị ợ chua. Thuốc bắt đầu có tác dụng độ nửa giờ sau khi uống. Nên uống độ một giờ trước khi ăn. Các loại thuốc này đắt tiền hơn thuốc trung hòa acid. Thường thường người bị bệnh ợ chua do hồi lưu acid ở cuống thực quản phải uống thuốc mỗi ngày và suốt đời.

TAGS

Những tác hại không ngờ khi uống nước chanh giảm cân

Theo Plo |

Uống nước chanh giảm cân là phương pháp được dùng rất phổ biến, đây cũng là thức uống rất tốt để bắt đầu một ngày mới. Tuy nhiên, nhiều người đã lạm dụng nước chanh mà không lưu ý đến tác hại của nó.

Mách bạn cách nhận biết thịt lợn chứa chất tạo nạc

Tạp chí Sức Khỏe (Sức Khỏe Nhi) |

Gần đây, người tiêu dùng hết sức hoang mang về chất tạo nạc trong thịt có ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy làm thế nào để nhận biết được thịt lợn an toàn?

Lợi ích từ thực phẩm có vị đắng

|

Sức Khỏe - Thực phẩm thường có 5 vị phổ biến là ngọt, mặn, chua, cay và đắng. Tuy ít được ưa chuộng so với các vị còn lại nhưng hiện nay, lợi ích về sức khỏe từ các thực phẩm có vị đắng được ghi nhận ngày càng nhiều.

Sau khi thức dậy nên uống nước hay đánh răng trước?

Tạp chí Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Nên uống nước hay đánh răng trước ngay sau khi thức dậy? Cứ tưởng thật đơn giản nhưng không phải ai cũng biết nên làm thế nào mới chuẩn đâu nhé!

Sữa chua trái cây giúp phòng bệnh táo bón

Tạp chí Sức Khỏe (Theo VNEXPRESS) |

Sữa chua trái cây có men giúp kích thích tiêu hóa, nhuận tràng và phòng tránh bệnh táo bón, có thể chế biến thành nhiều món ngon như sữa chua trái cây, sinh tố sữa chua...

Chữa bệnh đường tiêu hóa bằng điếu ngải

|

Điếu ngải (lá cây ngải cứu được cuộn thành điếu) có tác dụng chữa trị một số bệnh đường tiêu hóa. Tuy nhiên, cần hiểu rõ ông dụng thực sự của chúng đến đâu và dùng như thế nào cho phù hợp trước khi sử dụng là điều rất quan trọng.

Những điều cần biết khi đi khám tổng quát

|

(Sức Khỏe- khoe24h) Viêm gan siêu vi B, C, ung thư (vú, cổ tử cung, tiền liệt tuyến, gan, đường tiêu hóa, buồng trứng, phổi...), huyết áp, tiểu đường, loãng xương, rối loạn mỡ máu, suy thận... là những căn bệnh nguy hiểm nhưng lại diễn tiến âm thầm.

Nguyên nhân gây ói ở trẻ

|

Ở trẻ em nói chung hay đặc biệt ở trẻ nhỏ, triệu chứng ói có thể gặp ở hầu hết các bệnh liên quan hay không liên quan đến đường tiêu hóa.

Các bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

|

Rối loạn tiêu hóa là chứng thường hay gặp khi trẻ có những biểu hiện như đầy hơi, trướng bụng, tiêu chảy, táo bón, phân sống…

Chăm sóc trẻ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa

|

Trong các bệnh nhiễm khuẩn có tỷ lệ tử vong cao ở trẻ, ngoài nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp còn phải kể đến nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Những thức ăn có lợi cho sức khỏe người cao tuổi

|

Sự suy giảm của hệ thống tiêu hóa, răng miệng và không ít những bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, rối loạn mỡ máu... khiến người cao tuổi có những khó khăn khi lựa chọn thức ăn.