Những điều cần lưu ý về Viêm màng não

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Viêm màng não (VMN) là loại bệnh cấp tính, rất nguy hiểm cần được điều trị cấp cứu.

Viêm màng não được điều trị kịp thời sẽ khỏi bệnh và hoàn toàn bình thường. Ngược lại, nếu không điều trị hay điều trị trễ có thể gây tử vong hay để lại những di chứng: điếc, mù lòa, yếu liệt tay chân, không nhận biết người thân…

Viêm màng não, bệnh viêm màng não, viêm màng não trẻ em, viêm màng não và cách điều trị, viêm màng não và cách chữa trị, viêm màng não biểu hiện, viêm màng não là bệnh gì, viêm màng não cấp, viêm màng não cấp tính, viêm màng não có nguy hiểm không, viêm màng não ở trẻ em có nguy hiểm không, sốt viêm màng não ở trẻ em, tạp chí sức khỏe bộ y tế, sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)

Để phát hiện kịp thời bệnh VMN phụ huynh nên mang trẻ đến bác sĩ khám khi thấy trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ như sốt cao, nôn ói, đau đầu, bỏ ăn, bỏ bú, biếng chơi, thóp phồng (ở trẻ < 12 tháng tuổi). Cần mang trẻ đến bệnh viện ngay khi trẻ có các dấu hiệu làm kinh, co giật, kích thích, lừ đừ, vật vã, hôn mê.

Đối với trẻ có triệu chứng nghi ngờ VMN mà chưa thể đến bác sĩ khám ngay được thì việc điều trị tại nhà chủ yếu là hạ sốt bằng Paracetamol và quan trọng là theo dõi sát tình trạng bệnh của trẻ. Nếu trẻ bị VMN thì các dấu hiệu sốt, nôn ói, đau đầu, biếng ăn, biếng chơi sẽ diễn biến ngày càng nặng hơn. Do đó khi thấy các triệu chứng kể trên không thuyên giảm sau một ngày hoặc mỗi lúc một nặng hơn thì nên mang trẻ đến bệnh viện ngay. Đưa trẻ đi khám và điều trị ngay khi trẻ bị chảy mủ tai.

Viêm màng não là một bệnh rất nguy hiểm, điều trị rất tốn kém nên việc phòng bệnh rất quan trọng.

-    Thực hiện tốt vệ sinh môi trường: giữ nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát. Lau chùi sàn nhà, vật dụng và đồ chơi của trẻ bằng dung dịch Cloramin B.

-    Diệt muỗi và diệt lăng quăng. Cho trẻ ngủ mùng.Chăm sóc tốt trẻ những lúc thời tiết thay đổi: giữ ấm cho trẻ khi trời lạnh, cho uống nhiều nước và nước hoa quả trong mùa nắng nóng.

-    Cần điều trị kịp thời, tránh để trẻ bị viêm mũi họng hoặc viêm long hô hấp kéo dài.

-    Thực hiện tốt việc rửa tay thường xuyên cho trẻ, nhất là trước khi cầm, nắm thức ăn và sau khi đi vệ sinh.

-    Tiêm chủng vắc-xin cho trẻ:

Khi có điều kiện nên cho trẻ chích ngừa vắc-xin phòng VMN do HIB (Hémophillus influenza type B) đây là loại vi trùng gây nên 70% các trường hợp viêm màng não ở trẻ em. Có thể bắt đầu chích ngừa cho trẻ lúc 2-3 tháng tuổi hay bất kỳ thời điểm nào ở trẻ dưới 5 tuổi theo lịch sau:

+ Trẻ từ 2 tháng đến 6 tháng: chích 3 liều mỗi liều cách nhau 1 tháng, có thể chích nhắc lại lúc 18 tháng.

+ Trẻ từ 7 tháng đến 11 tháng: chích 2 liều cách nhau 1 tháng, có thể chích nhắc lại lúc 18 tháng.

+ Trẻ từ 12 đến 14 tháng: chích 1 liều và chích nhắc lại 1 liều lúc 18 tháng.

+ 5 – 59 tháng: chích 1 liều duy nhất.

Trẻ trên 5 tuổi không cần thiết phải chích ngừa loại vắc-xin này vì vi trùng này rất ít khi gây viêm màng não mủ ở trẻ trên 5 tuổi.

Bệnh viêm màng não và bệnh viêm não Nhật bản là 2 bệnh khác nhau do vậy dù đã chích ngừa viêm não Nhật bản thì trẻ vẫn có thể bị VMN.

VMN có thể do nhiều loại vi trùng và siêu vi trùng gây ra. Mỗi loại  vắc-xin chỉ phòng được một loại bệnh viêm  màng não , vì thế dù đã chích ngừa HIB thì trẻ vẫn có thể bị VMN.

Bệnh VMN do não mô cầu chỉ có vắc-xin phòng tuýp A và C,  hiệu quả cũng không nhiều nên để phòng ngừa bệnh này, điều quan trọng nhất là vệ sinh môi trường và phát hiện trường hợp bệnh đầu tiên để phòng ngừa cho người xung quanh (bằng cách cho uống thuốc).

BS Trương Hữu Khanh
Tạp chí Sức Khỏe

TAGS

Bệnh não mô cầu – Nguyên nhân và cách phòng bệnh

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Bệnh não mô cầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi trùng Nesseria meningitidis gây ra, vi trùng có thể gây tổn thương nhiều nơi trong cơ thể nhưng chủ yếu là nhiễm trùng huyết và viêm màng não.

Viêm màng não: Cách phát hiện và xử lý đúng để tránh biến chứng!

|

(Sức Khỏe - khoe24h) Viêm màng não là bệnh rất nguy hiểm không những cho trẻ em mà cả người lớn cũng mắc bệnh này. Vậy, làm sao để nhận biết nhiễm bệnh viêm màng não do vi khuẩn hay virus? Cách phòng ngừa và xử trí khi có người mắc bệnh?

TPHCM đã có trẻ tử vong do viêm não mô cầu

Võ Tuấn - Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Bé gái tên V.H.N.Y. (5 tháng tuổi, trú ở quận 11, TPHCM vừa tử vong sau vài giờ nhập viện do nhiễm vi khuẩn gây bệnh viêm não mô cầu - Neisseria meningtidis.

Nhiễm não mô cầu ở trẻ em

|

Sức Khỏe- Nhiễm não mô cầu (Viêm màng não mô cầu) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria Meningitidis gây ra, đây là loại vi khuẩn thường trú ở vùng hầu họng khi có điều kiện thuận lợi sẽ gây bệnh cho con người.