Những dấu hiệu nhận biết bạn đã nhiễm vi khuẩn HP

Tạp Chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe - khoe24h) Helicobacter pylori (thường gọi tắt là HP hay vi khuẩn HP) là loại vi khuẩn có thể cư trú ở dạ dày, gây ra bệnh loét dạ dày - tá tràng và ung thư dạ dày.

Vi khuẩn H. pylori  chui sâu vào các tế bào của niêm mạc dạ dày và kích thích niêm mạc dạ dày, gây viêm. H. pylori là nguyên nhân thường gặp nhất của viêm loét dạ dày và viêm dạ dày. 10% những người bị nhiễm H. pylori có thể phát triển thành loét dạ dày. Ngoài ra, những người bị nhiễm loại vi khuẩn này có nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư hạch.

Helicobacter pylori là loại vi khuẩn có thể cư trú ở dạ dày
Helicobacter pylori là loại vi khuẩn có thể cư trú ở dạ dày

Hầu hết những người bị nhiễm H. pylori không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, khi nhiễm trùng dẫn đến loét, triệu chứng cảnh báo có thể là đau bụng, đặc biệt khi dạ dày đang rỗng vào ban đêm hoặc vài giờ sau bữa ăn. Cơn đau thường được mô tả là đau day dứt không yên, có thể đến và đi đột ngột. Uống thuốc kháng a-xít có thể làm giảm cơn đau này.

Tuy hơi khó xác định nhưng một số triệu chứng khác có thể liên quan tới nhiễm H. pylori, bao gồm:

- Ợ nóng nhiều.

- Cảm giác đầy hơi.

- Buồn nôn hoặc nôn mửa.

- Biếng ăn.

- Giảm cân không rõ nguyên nhân.

- Đau nhức hoặc đau rát ở vùng bụng. Cơn đau bụng thường được mô tả là cảm giác nóng rát ở vùng bụng trên, dưới xương sườn. Nó có thể liên quan đầy hơi, ợ nóng và chán ăn. Thông thường, các triệu chứng xảy ra sau khi ăn và nhiều lần bệnh nhân bị đánh thức từ sáng sớm với cơn đau bụng. Cơn đau bụng tồi tệ hơn khi dạ dày trống.

Hình ảnh nội soi dạ dày và vi khuẩn HP trên kính hiển vi điện tử
Hình ảnh nội soi dạ dày và vi khuẩn HP trên kính hiển vi điện tử

- Ăn mất ngon.

- Có cảm giác no sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn.

Hãy đến bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào bên trên xuất hiện dai dẳng và các triệu chứng khó chịu khiến bạn lo lắng.

Nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn ở trong tình trạng sau:

- Đau bụng dữ dội hoặc dai dẳng.

- Khó nuốt.

- Phân có máu đen hoặc phân đen màu hắc ín.

- Chất nôn có máu hoặc chất nôn giống như bã cà-phê.

Minh Hải
(Nguồn http://www.emedicinehealth.com;
http://www.healthline.com)

TAGS

6 xét nghiệm chị em phụ nữ nhất định phải làm trước tuổi 40

Theo Lặng Nhìn Cuộc Sống |

Nếu gia đình bạn có tiền sử ung thư thì xét nghiệm tầm soát ung thư là điều bắt buộc sau khi bạn bước sang tuổi 40 (Bạn cũng cần xét nghiệm mỗi năm hoặc mỗi hai năm khi bước sang tuổi 30).