Nhận biết và điều trị bệnh vẩy nến (vảy nến)

|

(Sức Khỏe - khoe24h) Bệnh vẩy nến (vảy nến) là một rối loạn da thường gặp. Bệnh tạo nên những mảng lớn màu đỏ tía, tróc vẩy trên da.

Những mảng vảy dày, thường xuất hiện ở khuỷu, đầu gối và da đầu, khi cạo có hiện tượng tróc vảy và có cảm giác như cạo vào thân cây đèn cầy nên có tên là bệnh vẩy nến.
Những trường hợp nhẹ, bệnh chỉ ở một vài vị trí. Trong trường hợp nặng, bệnh lan rộng toàn thân. Bệnh nhân có thể mặc cảm, xấu hổ khi có mảng vẩy nến ở những vùng cơ thể mà người khác nhìn thấy.

bệnh vảy nến, bệnh vẩy nến, vảy nến có lây không, cách nhận biết bệnh vảy nến, vẩy nến cách điều trị, tạp chí sức khỏe, khoe24h

Tình hình mắc bệnh vẩy nến hiện nay như thế nào?

 

Khoảng 1,5% - 2% dân số bị căn bệnh này. Bệnh có tính di truyền (cha hoặc mẹ bị bệnh thì 8,1% con bị bệnh. Cả cha và mẹ bị bệnh thì 41% con bị bệnh). Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng đa số khởi phát bệnh từ 20-30 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh vảy nến ở hai phái nam và nữ tương đương nhau.
Về chủng tộc, bệnh xuất hiện ở mọi chủng tộc và theo ghi nhận thì tần suất mắc bệnh thấp ở người Nhật, Tây Ấn, Eskimo và rất thấp ở người da đỏ châu Mỹ.

Nguyên nhân, chẩn đoán, phân loại bệnh vẩy nến

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác khởi phát của bệnh. Da trở nên đỏ và dày là vì các tế bào da tăng trưởng nhanh hơn bình thường. Do vậy không có đủ thời gian để các tế bào tróc ra, nên chúng xếp chồng chất lên nhau tạo thành những mảng da dầy, tróc vẩy.

bệnh vảy nến, bệnh vẩy nến, vảy nến có lây không, cách nhận biết bệnh vảy nến, vẩy nến cách điều trị, tạp chí sức khỏe, khoe24h
 

Những yếu tố khiến bệnh nặng thêm?

Stress, chấn thương và nhiễm trùng có thể làm cho bệnh trở nặng. Một số thuốc cũng làm bệnh xấu hơn bao gồm lithium, vài loại hạ áp (như ức chế beta, ức chế men chuyển), vài loại kháng viêm non-steroid (như ibuprofen)

Điều trị bệnh vẩy nến

Vậy, vẩy nến có điều trị khỏi không?

Hiện nay bệnh vẩy nến vẫn chưa điều trị khỏi hoàn toàn nhưng nếu điều trị đúng thì có thể kiểm soát được bệnh. Các phương pháp điều trị bệnh hiện nay nhằm:
- Kiểm soát triệu chứng ngứa, đóng vảy và đau khớp
- Giảm diện tích da bị tổn thương
- Làm sạch vùng da có mảng vẩy nến, đẩy lui bệnh
- Phòng ngừa các biến chứng như vẩy nến toàn thân, ban đỏ da, biến dạng khớp
- Giảm thiểu hoặc loại trừ những tác động tâm lý bất lợi do bệnh gây ra
- Ngăn ngừa tái phát.

 Những phương pháp điều trị bệnh vẩy nến?

Trước tiên, người bệnh cần phải giữ ẩm da và sau đó dùng các loại thuốc dạng kem, mỡ, dung dịch hay gel để bôi lên vùng da bệnh. Có thể bôi trước khi đi ngủ, bọc vùng da này lại bằng một tấm chất dẻo (ví dụ như Saran Wrap).

Khi bệnh không đáp ứng được với các thuốc bôi, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc uống hoặc tiêm. Với người bị vảy nến ở vùng da đầu, khi các loại dầu gội đặc biệt không phát huy tác dụng, bác sĩ sẽ cho sử dụng thuốc uống.

Một phương pháp điều trị khác là dùng tia cực tím. Ánh sáng mặt trời có tác dụng tốt trong điều trị bệnh vảy nến, nhưng không nên phơi nắng quá lâu, bởi nếu để da bị bỏng nắng, bệnh sẽ trở nặng. Vì vậy, nên dùng thuốc chống nắng trên những vùng da bình thường, đặc biệt là mặt.

Vảy sẽ tróc ngay sau khi bắt đầu điều trị. Phải mất khoảng 2- 6 tuần để những chỗ da dày trở lại bình thường (màu đỏ có thể mất đi sau vài tháng). Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng một loại thuốc nào đó, bệnh sẽ "lờn" thuốc. Lúc này, bác sĩ sẽ chuyển sang loại thuốc hay phương pháp điều trị khác.

Lưu ý:
Vì vẩy nến là một bệnh lý kéo dài nên bạn cần sẵn sàng cho việc điều trị dài hạn. Cần xây dựng một lối sống lành mạnh: không nên hút thuốc, hạn chế rượu, ngủ đầy đủ  và ngủ sớm, tập thể dục đều đặn ba lần/tuần, có chế độ ăn nhiều rau quả, giữ cân nặng và giảm cân nếu bị béo phì.

Những biện pháp nào giúp điều trị bệnh hiệu quả, tránh làm bệnh nặng hơn và hạn chế tái phát?
Bệnh vẩy nến ở từng bệnh nhân được xử trí theo những cách khác nhau. Vì vậy bệnh nhân nên biết rõ bệnh của mình và tìm cách tránh các yếu tố làm nặng thêm bệnh. 

Tránh các yếu tố có thể làm cho bệnh trở nặng như: stress, chấn thương và nhiễm trùng. Không nên dùng một số thuốc làm bệnh xấu hơn bao gồm lithium, vài loại thuốc hạ huyết áp như ức chế beta, ức chế men chuyển… hoặc các loại thuốc kháng viêm non-steroid như ibuprofen…
Thảo luận với bác sỹ về tiền sử, bệnh sử và tình trạng hiện tại của mình. Thông báo cho bác sỹ về tất cả các thuốc, dược thảo, vitamin, những trị liệu được gọi là trị liệu tự nhiên đã hoặc đang dùng và những dị ứng thuốc hoặc tác dụng phụ với thuốc.
Nên tuân thủ đúng chế độ điều trị vì tuân thủ không tốt là nguyên nhân thường thấy trong những trường hợp có kết quả điều trị không hiệu quả. Nếu đang dùng thuốc uống thì cần đảm bảo thuốc không bị hết vì ngưng uống thuốc đột ngột sẽ làm giảm hiệu quả điều trị. Nên tuân thủ chế độ điều trị bằng tia cực tím vì việc điều trị đều đặn sẽ giúp tìm ra liều điều trị thích hợp một cách nhanh chóng.
Thảo luận với bác sĩ các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị và cách hạn chế hoặc loại bỏ chúng. Nhiều bệnh nhân từ bỏ những phương pháp điều trị hiệu quả vì sợ những tác dụng phụ. Tuy nhiên tất cả các phương pháp điều trị đều được theo dõi. Vì vậy nếu được theo dõi tốt bởi chính bệnh nhân và bác sỹ, những tác dụng phụ có thể được hạn chế hoặc loại bỏ sớm.

Bệnh nhân cũng không nên tự ti và xa rời các quan hệ trong cuộc sống như gia đình, bạn bè, thú vui. Điều trị vẩy nến cần có thời gian nên hãy để cuộc sống tiếp tục tự nhiên bằng cách cố gắng tìm kiếm sự cân bằng và hoà mình vào cuộc sống.

BS Hoàng Văn Minh
BV ĐH Y Dược TP.HCM
Tạp chí Sức Khỏe

TAGS

Trị vẩy nến theo đông y

Tạp Chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe- khoe24h) Trong đông y, vẩy nến còn có tên là bạch sang hay tùng bì tiễn. Những bài thuốc y học cổ truyền dưới đây có thể giúp bệnh thuyên giảm, bạn có thể tham khảo.

5 bệnh ngoài da thường gặp bị lầm tưởng là bệnh truyền nhiễm

Tạp chí Sức Khỏe (Theo XL) |

Mề đay, vảy nến, chàm eczema… là những bệnh da liễu thường gặp. Ngoài nỗi khổ “thầm kín” mà người bệnh phải chịu đựng một mình thì những biểu hiện của bệnh trên da cũng khiến họ tự ti hơn khi giao tiếp