Nạn nhân của ung thư trực tràng còn rất trẻ!

Khánh Giao - Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe -Chuyên gia lĩnh vực ung thư lại một lần nữa cảnh báo khi ca sĩ Trần Lập qua đời vì ung thư trực tràng ở tuổi 42 vào sáng 17/3. Nhiều nghiên cứu ghi nhận bệnh nhân mắc ung thư trực tràng ngày càng trẻ, nhiều người nằm trong độ tuổi 44 – 57.

Tuy nhiên, theo BS Phạm Cẩm Phương, thuộc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu (BV Bạch Mai), đa số bệnh nhân đi khám bệnh sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện sớm nhất là 6 tháng, còn trễ có khi cả năm trời, bệnh nhân mới đi kiểm tra sức khỏe.

ung thư trực tràng, đi khám sớm, BV Ung bướu TP.HCM
Đi khám sớm là cách phòng ngừa các bệnh ung thư hiệu quả nhất, đặc biệt là ung thư
trực tràng. Ảnh: Bệnh nhân chờ khám tại BV Ung bướu TP.HCM.
Các triệu chứng hay gặp

Cảnh báo nguy cơ cao bị ung thư trực tràng:

-         Thay đổi thói quen đại tiện;

-         Đại tiện phân có máu, đại tiện phân có nhầy;

-         Táo bón;

-         Đại tiện phân lỏng;

-         Phân lỏng;

-         Mót rặn, đi ngoài không hết phân;

-         Khuôn phân nhỏ dẹt;

-         Đau tức hậu môn;

-         Triệu chứng bán tắc ruột/ tắc ruột;

-         Gầy sút cân

Bệnh nhân có thể bị táo bón, vài ngày đại tiện một lần, còn lại đa số là đại tiện nhiều lần trong ngày (≥3 lần: 55,4%).

Ung thư trực tràng: Dễ chẩn đoán sớm

Chính vì vậy, tỷ lệ bệnh nhân ung thư trực tràng đến bệnh viện trong giai đoạn muộn còn khá cao, khi các tổn thương đã xâm lấn tổ chức xung quanh.

Đại tràng là một cơ quan không cố định, phân bố khắp bụng, phân bố nhiều mạch máu lớn, nhiều cơ quan quan trọng liên quan như niệu quản… Trong một khảo sát do Trung tâm này thực hiện cho thấy khối u ở trực tràng thường bị sùi loét.

Trong khi đó, bằng một kiểm tra đơn giản, thăm khám trực tràng định kỳ, ung thư trực tràng có thể chữa khỏi ở giai đoạn sớm bằng phẫu trị. Bên cạnh đó, việc phối hợp với xạ trị và hóa trị làm tăng khả năng chữa trị khỏi, giảm tỷ lệ tái phát tại chỗ. 

Gần đây, phẫu thuật nội soi được áp dụng tại BV Ung bướu TP.HCM để điều trị ung thư trực tràng, có thể cắt trọn khối u như mổ hở, lấy được nhiều hạch, cắt được các mạch máu đại tràng tận gốc.

TAGS

Ung thư trực tràng

BV Thu Cúc - Tạp chí Sức Khỏe |

Ung thư trực tràng xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển trong các mô trực tràng. Mặc dù là bệnh ung thư nguy hiểm, đe dọa tính mạng nhưng cơ hội điều trị khỏi bệnh lên tới 90% nếu được phát hiện sớm.