Kỹ năng đỡ đẻ trong tình huống khẩn cấp

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Trên một chuyến xe, chuyến tàu, máy bay, đột nhiên có sản phụ sắp chuyển dạ, tính mạng của họ có thể gặp nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời. Nếu không có kỹ năng, bạn sẽ không thể hình dung mình cần làm gì trong tình huống khẩn cấp này.

Hãy cùng Sức Khỏe tìm hiểu những kiến thức sơ cấp cứu cần thiết để trong giây phút quan trọng đó, bạn có thể trở thành “bà đỡ” bất đắc dĩ một cách xuất sắc, giúp sản phụ sinh nở an toàn, “mẹ tròn, con vuông”!

Cần được xử trí khẩn cấp

Đẻ rơi là tình trạng thai phụ sinh em bé trước thời điểm mà bác sĩ đã dự tính. Đồng thời, việc này diễn ra ở những nơi không phù hợp với việc sinh đẻ, như: nơi đang làm việc (công sở, nhà máy, cánh đồng...) hoặc thai phụ đang trên đường, trên tàu xe... hay đang đi đến cơ sở y tế.

Trong trường hợp này, thai phụ cần được giúp đỡ khẩn cấp, tại chỗ và tùy theo tình huống cụ thể lúc đó. Nếu không được giúp đỡ, thai phụ có thể gặp nguy hiểm. Việc ra máu nhiều, mệt mỏi, lo sợ, hoảng hốt sẽ dẫn đến tình trạng băng huyết, đặc biệt là ở những người đã sinh con nhiều lần. Hoặc thai phụ dễ bị rách cổ tử cung. Với em bé, nếu bà đỡ lúng túng và xử lý bằng các dụng cụ không đạt vệ sinh, sẽ dễ dẫn đến tình trạng uốn ván rốn, có thể dẫn tới tử vong.

Sức khỏe, tạp chí Sức Khỏe, khoe24h, đỡ đẻ trong tình huống khẩn cấp, đỡ đẻ khẩn cấp, rách cổ tử cung, thời điểm chuyển dạ, thai tụt xuống, đau lưng dưới, BS Huỳnh Thị Thu Thủy
Hiểu biết và có kỹ năng, bạn có thể hoàn thành tốt vai trò “bà đỡ” bất đắc dĩ, giúp sản phụ sinh con an toàn
Phải làm gì khi gặp tình huống này?

Điều quan trọng nhất khi gặp những tình huống này là phải thật bình tĩnh. Sau đó, bạn cần trấn an thai phụ và mọi người trên tàu xe. Thông thường, khi gặp tình huống này, mọi người sẽ xôn xao, rối trí, lo lắng.

Vì là người không chuyên nên chắc chắn bạn sẽ cần sự giúp đỡ của nhiều người. Bạn hãy nhờ một người gọi và xác định địa chỉ trạm y tế, bệnh viện gần nhất. Nếu đang trên xe, có thể nhờ tài xế chạy về hướng ấy. Cùng với đó, việc quan trọng lúc này là phải giúp thai phụ chuyển dạ an toàn.

Hãy tìm ngay một chỗ sạch sẽ, trải khăn, tấm ni-lông và cho thai phụ nằm xuống. Cởi bỏ đồ đạc ở phần dưới cơ thể của mẹ nhằm tạo “đường ra” cho em bé. Đừng quên động viên thai phụ thở (hít sâu, thở ra từ từ, đều đặn) và rặn mỗi khi có cơn gò tử cung xuất hiện.

Khi em bé đã chào đời, bạn phải nhanh tay lau nhớt ở miệng bé bằng khăn sạch để tạo đường thở cho trẻ. Bạn có thể đặt bé nằm nghiêng sang một bên để đàm nhớt chảy ra ngoài. Sau đó, ủ ấm bé bằng tất cả những gì mình đang có (chẳng hạn như khăn lông, áo...). Nếu để lạnh, bé sẽ bị tím tái, suy hô hấp, dẫn đến co giật do ngạt, thiếu ô-xy ở não, rất nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Sức khỏe, tạp chí Sức Khỏe, khoe24h, đỡ đẻ trong tình huống khẩn cấp, đỡ đẻ khẩn cấp, rách cổ tử cung, thời điểm chuyển dạ, thai tụt xuống, đau lưng dưới, BS Huỳnh Thị Thu Thủy
Nên chú ý giữ ấm cho mẹ và bé, tránh để nhiễm lạnh
Nếu sắp tới trạm y tế hoặc bệnh viện, bạn không cần thực hiện việc cắt dây rốn cho bé. Lúc này, chỉ cần đưa bé cho mẹ ôm sát vào người và ủ ấm cho cả hai mẹ con. Công việc tiếp theo sẽ được bác sĩ, nữ hộ sinh thực hiện.

Trong trường hợp phải đi tiếp vài giờ mới tới nơi, bạn có thể cắt dây rốn cho bé để tiện việc chăm sóc cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, phải thật cẩn thận khi cắt dây rốn cho bé. Tất cả những dụng cụ bạn tìm thấy (có sẵn hoặc dừng lại để mua...) đều phải mới và sạch sẽ. Bạn cần vệ sinh tay trước khi cắt rốn cho bé. Dùng một sợi chỉ (nếu không có thì có thể sử dụng các loại dây sạch khác hoặc chỉ rút từ áo) buộc chặt vài vòng, cách rốn bé 2 gang tay (khoảng cách dài để bác sĩ xử lý lại khi bé nhập viện). Sau đó, bạn dùng dao lam mới để cắt dây rốn.

Nếu thấy máu ở dây rốn của bé chảy ra, bạn tiếp tục lấy chỉ buộc cho đến khi máu ở dây rốn của bé ngừng chảy. Lưu ý, nếu máu chảy nhiều, bé sẽ bị tử vong.

Về phần mẹ, khi đó, bạn không cần xử trí gì thêm. Nếu nhau đã bong hết, bạn cần xoa nắn bụng cho sản phụ.

Lưu ý, bạn chỉ sử dụng những khăn sạch, khô để lau cho mẹ và bé để tránh tình trạng mẹ con sản phụ bị nhiễm lạnh.

Tư vấn chuyên môn:
TS. BS. Huỳnh Thị Thu Thủy
Bệnh viện Từ Dũ, TP. HCM
Ngọc Linh 
Tạp chí Sức Khỏe

Thai phụ cần chuẩn bị thật tốt:

Không nên để tình trạng đẻ rơi xảy ra. Với những thai phụ bị hở eo tử cung, sinh con rạ, sinh nhiều lần, mang đa thai, có tiền căn chuyển dạ nhanh, sinh non, những người lao động, làm việc mệt nhọc... cần cẩn thận vì rất dễ xảy ra tình trạng này. Vì vậy, vào những tháng cuối thai kỳ, thai phụ cần theo dõi, khám thai cẩn thận. Ngoài ra, luôn chuẩn bị sẵn một túi đồ gồm khăn lông quấn bé, chỉ và dao lam mới cho trường hợp chẳng may có sự cố xảy ra.

Dấu hiệu cho biết sắp đến thời điểm chuyển dạ: thai phụ có cảm giác thai tụt xuống; những cơn đau lưng dưới, xương chậu và bụng gò cứng xảy ra nhiều hơn. Tần suất đi tiểu cũng tăng lên do đầu của bé nằm rất gần bàng quang của mẹ. Dịch âm đạo có màu trắng đục, giống như lòng trắng trứng gà hoặc có chất nhầy màu hồng.

Lúc sắp sinh, sẽ có cảm giác mắc rặn. Các cơn gò tử cung xuất hiện cách nhau 1-2 phút.

 

 

TAGS

Chàm vành tai ở trẻ sơ sinh

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Thấy bé nổi lên vết chàm dị ứng, nhiều bậc phụ huynh thắc mắc, trẻ còn quá nhỏ, chỉ bú sữa mẹ, sao có thể dị ứng. Thực ra, chàm vành tai ở trẻ có thể xuất hiện vì sự thay đổi của thời tiết chứ không chỉ do ăn uống.

4 loại rau mùa hè bẩn nhất mẹ cần tránh khi mang bầu

Tạp chí Sức Khỏe (Phụ Nữ) |

Rau xanh là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày, nó mang lại rất nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta ăn phải rau bẩn, rau nhiễm độc trong một thời gian dài.

Làm gì khi bị bong gân, sai khớp?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Bong gân, sai khớp là những thương tích thường gặp trong các hoạt động sinh hoạt, vui chơi, học tập, lao động thường ngày, nhất là trong dịp Xuân về, khi mọi người đi du lịch.