“Kéo gỗ” ban đêm

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Không chỉ gây phiền toái cho người ngủ kế bên, ngáy có thể là dấu hiệu cảnh báo một số căn bệnh. Vì thế, nếu thường xuyên “kéo gỗ” vào ban đêm, bạn nên đi tới gặp bác sĩ để có cách xử trí đúng đắn và kịp thời.

Khi ngủ, trương lực cơ vùng hầu họng giãn ra khiến thành đường hô hấp bị xẹp lại, gây ngáy. Ngáy sinh lý không gây nguy hiểm nếu bạn vẫn thấy khỏe khoắn khi thức dậy vào sáng hôm sau.

nếu tiếng ngáy lớn, bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị (Ảnh Internet)
Nếu tiếng ngáy lớn, bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị (Ảnh Internet)
Ai thường ngáy khi ngủ?

Những người thường ngáy khi ngủ bao gồm:

- Người có cấu trúc vùng hầu họng bất thường, chẳng hạn như: phì đại amidan, vẹo vách ngăn mũi, đáy lưỡi to, hàm nhỏ, hầu họng hẹp.

- Người có vấn đề về tuyến giáp hoặc đã từng mổ bướu vì đây cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng lên chức năng hô hấp, gây ngáy khi ngủ.

- Những người thường uống thuốc ngủ, thuốc giảm đau gây nghiện.

- Người thường xuyên uống rượu hoặc nghiện thuốc lá.

- Người bị béo phì, ngáy do lớp mỡ dày quanh vùng hầu.

- Người đang gặp các vấn đề về xoang, viêm mũi, nghẹt mũi… phải thở bằng miệng.

Trong một vài trường hợp, nghẹt thở là triệu chứng của một số bệnh lý trên đường hô hấp hoặc có liên quan đến bệnh tim và cao huyết áp. Ngoài ra, theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường quốc tế, 40% bệnh nhân đái tháo đường ngáy khi ngủ là do mắc bệnh lý này. Trong đó, 23% bệnh nhân đái tháo đường có kết quả kiểm tra là mắc bệnh nghẹt thở gây ngáy.

Trường hợp nào cần đi khám?

Trong trường hợp tiếng ngáy của bạn được người ngủ chung đánh giá là nhẹ, có thể chấp nhận được, bạn không nên lo lắng. Ngược lại, nếu tiếng ngáy lớn, bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị.

Nếu ngủ ngáy do béo phì, bạn nên thực hiện chế độ giảm cân. Ngoài ra, nên hạn chế các chất kích thích khiến vùng hầu họng sưng to như hút thuốc lá, uống rượu… Nếu bị viêm mũi, bạn cần chữa dứt điểm, không nên giữ thói quen thở bằng miệng, sẽ không tốt cho sức khỏe. Trong trường hợp bất thường về cấu trúc ở vùng hầu họng, việc phẫu thuật sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, nên đi khám ngay khi ngáy kèm theo vấn đề khác, như:

- Đôi khi bị ngưng thở từng đợt.

- Tình trạng ngáy diễn ra hằng đêm.

- Giật mình thức giấc nhiều lần.

- Buồn ngủ quá mức vào ban ngày.

- Thường xuyên thấy khó thở.

- Cơ thể mệt mỏi, xanh xao, bị sút cân.

N. Minh

Tạp chí Sức Khỏe

TAGS

Trẻ thường xuyên ngáy ngủ có thể dẫn đến triệu chứng ngưng thở

Tạp chí Sức Khỏe (Mẹ & Con) |

Ngáy ngủ tưởng chừng như vô hại nhưng lại rất có hại đối với sức khỏe bé yêu đấy. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới này để xem hậu quả và cách phòng tránh là gì nhé!