Hội chứng ngón tay bật

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Không ít người lo lắng khi thấy ngón tay của mình cứ duỗi thẳng mà không thể co như trước hoặc ngược lại. Tình trạng này gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Thực ra, đó là bởi họ đã mắc hội chứng ngón tay bật.

Sau khi nắm bàn tay, không thể mở ra một cách bình thường, nhiều người chỉ nghĩ rằng do mình vận động quá nhiều nên các cơ mỏi và sau một thời gian, tình trạng này sẽ hết. Họ không ngờ đây là triệu chứng ban đầu của hội chứng ngón tay bật.

»HỘI CHỨNG NGÓN TAY BẬT: CÓ THỂ XẢY RA Ở BẤT CỨ NGÓN TAY NÀO

hội chứng ngón tay bật, ngón tay bật, ngón tay không duỗi được, tạp chí sức khỏe, sức khỏe bộ y tế
Ngón tay không duỗi được, nếu cố gắng duỗi nút này vượt qua chỗ bao gân hẹp sẽ gây ra tiếng “bật” và gây đau nhói
 

Hội chứng ngón tay bật khiến người bệnh phải gánh chịu nhiều đau đớn, đặc biệt ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hằng ngày. Nó thuộc bệnh lý của nhóm gân gấp. Đây là tình trạng viêm bao gân gập của các ngón tay. Những ngón tay dễ mắc bệnh này là ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út.

Bệnh thường xuất hiện ở những người trên 40 tuổi và có tiền căn bị bệnh tiểu đường hay viêm khớp dạng thấp. Những người bị bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc cử động các ngón tay vì chúng không còn hoạt động một cách linh hoạt.

 Khi các ngón tay gập, chúng không thể tự trở về tư thế ban đầu, bạn phải dùng tay kia kéo ra
Khi các ngón tay gập, chúng không thể tự trở về tư thế ban đầu, bạn phải dùng tay kia kéo ra

Thông thường, mỗi sợi dây cơ của các ngón tay hoạt động trong một ròng rọc. Khi mắc bệnh này, tại các sợi dây cơ, xuất hiện các nốt (do viêm) khiến dây cơ chỉ có thể đi một chiều và không thể trở về vị trí ban đầu do xuất hiện vật cản. Điều này gây đau đớn cho bệnh nhân khiến các cử động ở tay không thể linh hoạt, ngón tay không trở về đúng vị trí cũ.

»KHÓ CỬ ĐỘNG, GÂY ĐAU ĐỚN

Chỉ có vài dấu hiệu ban đầu cảnh báo hội chứng ngón tay bật và phải thật chú ý, bạn mới có thể phát hiện sớm bệnh.

Trong thời gian đầu, người bệnh sẽ cảm thấy bàn tay mình cử động không bình thường. Nếu cố gắng duỗi ngón tay thì thấy chúng không cử động nhẹ nhàng mà sẽ bị bật ra. Đó là do ban đầu, các sợi cơ đang hình thành các nốt nhưng còn nhỏ nên chưa thể cản trở hẳn quá trình di động của các sợi cơ ròng rọc. Nhiều người nói rằng, ngón tay của mình mỗi khi co duỗi cứ kêu lục cục.

Dần dần, các nốt trên sợi cơ trong ngón tay lớn dần và người bệnh thấy đau khi phải cử động ngón. Đặc biệt, sẽ rất khó khăn hoặc thậm chí không thể gập ngón tay. Khi các ngón tay gập, chúng không thể tự trở về tư thế ban đầu. Bạn phải dùng tay kia hoặc nhờ người khác kéo ra. Điều này gây đau - theo nhiều người miêu tả là đau nhói đến giật mình hay chảy cả nước mắt.

Những cơn đau thường vào lúc sáng sớm, khi người bệnh vừa thức dậy và có chiều hướng giảm dần trong ngày. Khi khám bệnh, bác sĩ sẽ thấy nốt gây đau có thể sờ được ở vùng nếp gấp xa gan bàn tay (đường chỉ tay).

Bệnh thường gặp ở phụ nữ. Khoa học chưa giải thích được tại sao. Có thể vì phụ nữ thường phải làm những việc tỉ mỉ và đôi tay hoạt động trong thời gian dài nên có khả năng dễ mắc bệnh này hơn.

»DÙNG NẸP CỐ ĐỊNH HOẶC PHẪU THUẬT

Hội chứng được chẩn đoán dựa trên bệnh sử và khám lâm sàng nên không cần thiết siêu âm hay chụp hình để phát hiện bệnh. Khi có những biểu hiện cảnh báo, tốt nhất nên đến bác sĩ cơ xương khớp để tìm hiểu nguyên nhân và mức độ của bệnh, từ đó có biện pháp điều trị thích hợp nhất.

Việc co duỗi ngón tay trở nên khó khăn hơn
Việc co duỗi ngón tay trở nên khó khăn hơn

Trong thời gian đầu, các bác sĩ sẽ dùng nẹp cố định trong khoảng từ 10-14 ngày để ngón tay duỗi ra. Song song với cố định ngón tay, các bác sĩ sẽ tiêm thuốc kháng viêm giảm đau không corticoid hoặc tiêm corticoid vào màng gân. Sau từ 11-14 ngày, nếu bệnh vẫn không giảm và những biểu hiện bật ngón tay vẫn xuất hiện, sẽ tiếp tục tiêm corticoid sau 3-4 tuần.

Nếu các biện pháp trên không đem lại hiệu quả, phẫu thuật để nới ròng rọc ngón tay cho bệnh nhân sẽ được tiến hành, bằng cách cắt một phần hay toàn bộ ròng rọc để các sợi cơ được giải phóng hoàn toàn. Thông thường, đây chỉ là tiểu phẫu nên trong vòng từ 5-30 phút sau khi phẫu thuật, bàn tay của bệnh nhân có thể cử động như bình thường. Người bệnh có thể làm việc trong ngày và không cần kiêng cữ.

»PHÁT HIỆN SỚM LÀ CẦN THIẾT

Khi mắc bệnh này, phải đi khám bác sĩ ngay để biết tình trạng bệnh. Từ đó, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể và chính xác. Nhiều trường hợp tự đoán bệnh dựa trên thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và tự tập luyện hay uống thuốc giảm đau mong bớt bệnh. Tuy vậy, lợi không thấy mà hại càng nhiều khi bàn tay ngày càng đau đớn. Nếu khám bác sĩ sớm, bệnh có thể được chữa khỏi bằng thuốc và các bài tập kết hợp để tăng cường sự vận động của hệ cơ mà không phải qua phẫu thuật. Khi bệnh đã nặng, những bài tập đôi khi gây tác dụng ngược và khiến bệnh càng nghiêm trọng.

Tư vấn chuyên môn:
TS. BS. Tăng Hà Nam Anh
Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP. HCM
M. Trung

TAGS

Viêm khớp: Cách phát hiện và điều trị

Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe - khoe24h) Bệnh đau khớp là hậu quả của quá trình viêm khớp, thoái hóa khớp làm cho các sụn khớp bị ăn mòn.

Viêm khớp dạng thấp và ai dễ mắc bệnh

|

Sức Khỏe - Viêm khớp dạng thấp là bệnh viêm khớp mạn tính gây viêm có biểu hiện đau, sưng, cứng khớp làm giới hạn chức năng và vận động. Theo thống kê cho thấy trong 100 người có 3 người bị bệnh, cứ 4 người bị bệnh có 3 người là nữ.

Khai trương phòng khám điều trị bệnh xương thủy tinh và các bệnh xương khớp theo YHCT

Hạnh Chi - Tạp chí Sức Khỏe |

Ngày 15/01, Phòng khám Diamond Bone đã chính thức đi vào hoạt động tại Làng cá sấu Sài Gòn, Q.12, TPHCM. Đây là phòng khám đầu tiên áp dụng phương pháp kết hợp Y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị bệnh Xương thủy tinh và các bệnh về khớp.

Đau nhức khớp gối, xương sống có nên dùng thuốc tễ điều trị?

|

Cơ thể tôi thường đau nhức ở khớp gối, xương sống… Trước đây, tôi nghe người ta chỉ dùng thuốc tễ sẽ mau khỏi nên có mua về dùng, đến nay đã hơn 6 tháng. Khi dùng thì thấy bệnh đỡ hẳn, tôi ăn ngon ngủ khỏe, cơ thể không đau nhức nữa.