Hô hấp ký quan trọng ra sao?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Hô hấp ký là một trong bốn xét nghiệm cơ bản của thăm dò chức năng hô hấp (bao gồm: hô hấp ký, đo tổng dung lượng phổi, khả năng khuếch tán của phổi và khí trong máu).

Đo hô hấp ký là thao tác kiểm tra sức thở dưới hình thức người bệnh hít và thở ra hết sức 3 lần. Tùy từng trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc giãn phế quản nhằm giúp tìm ra các nguyên nhân để có phác đồ điều trị thích hợp. Vì thế, có thể nói, đo hô hấp ký có vai trò vô cùng quan trọng.

Đo hô hấp ký là thao tác kiểm tra sức thở dưới hình thức người bệnh hít và thở ra hết sức 3 lần (Ảnh Internet)
Đo hô hấp ký là thao tác kiểm tra sức thở dưới hình thức người bệnh hít và thở ra hết sức 3 lần (Ảnh Internet)
Giúp phân biệt hen và COPD

Hô hấp ký có thể giúp phân biệt được giữa hen và COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) bằng cách đo sự khác biệt của hình ảnh trước và sau khi dùng thuốc giãn phế quản. Nếu đáp ứng với thuốc, chẩn đoán thường là hen; khả năng là COPD khi không đáp ứng với thuốc. Từ đó, bác sĩ có thể đề ra những phác đồ điều trị và dự hậu hoàn toàn khác nhau cho 2 loại bệnh này. Đây cũng là hai loại bệnh phổ biến nhất trong các bệnh lý về phổi và đường hô hấp.

Hỗ trợ chẩn đoán bệnh về hô hấp

Phần lớn các bệnh về hô hấp đều có những triệu chứng như ho, khò khè, khó thở. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, do điều kiện trang thiết bị và chuyên môn chưa cao nên thường chẩn đoán chung là bị hen hay COPD, dẫn đến những sai lầm trong điều trị gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hao tốn tiền bạc của người bệnh. Lúc này, vai trò của đo hô hấp ký rất quan trọng.

Cụ thể, hình ảnh của hô hấp ký có thể gợi ý cho bác sĩ một số nguyên nhân gây bệnh khác. Từ đó, họ sẽ sử dụng các phương pháp chẩn đoán như nội soi thực quản, nội soi phế quản, chụp CT… để tìm ra một số bệnh lý như:

- Hẹp khí quản do bị dị dạng phế quản

- Hẹp khí quản do bị bướu giáp chèn ép

- U khí quản

- Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

- Mềm sụn khí quản

- Dị vật ở đường thở

- Liệt dây thanh

- Cử động dây thanh nghịch thường

- Co thắt tâm vị

- Lao nội mạc phế quản.

Tùy kết quả chẩn đoán, bệnh nhân sẽ được chuyển đến những chuyên khoa như nội tiết, ung bướu, tiêu hóa… để được điều trị tốt nhất.

Một số lưu ý

Với bệnh lý hô hấp, khi đến khám, bệnh nhân nên yêu cầu phải được khám qua ba khâu là lâm sàng, hình ảnh và thăm dò chức năng hô hấp để chẩn đoán nguyên nhân chính xác nhất. Khi đo hô hấp ký, người bệnh nên yêu cầu có bộ đầu lọc riêng giúp loại bỏ 99,99% vi khuẩn, tránh nguy cơ lây nhiễm do dùng chung với nhiều người khác.

Tư vấn chuyên môn:
PGS. TS. BS. Lê Thị Tuyết Lan
Trường Đại học Y Dược, TP. HCM
H. Hạnh

Tạp chí Sức Khỏe

TAGS

Bệnh cúm

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây lan nhanh theo đường hô hấp, do vi rút cúm A, B, C, Á cúm gây ra với nhiều subtype khác nhau. Bệnh diễn biến đa dạng từ nhẹ đến nặng, có thể gây thành dịch lớn.

Suy hô hấp sơ sinh

|

(Sức Khỏe – khỏe 24h) Suy hô hấp cấp là sự rối loạn khả năng trao đổi khí giữa phế nang và mao mạch dẫn đến giảm O2 và/hoặc tăng CO2 trong máu động mạch.

Viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Viêm tiểu phế quản là bệnh hô hấp cấp tính rất hay gặp ở trẻ còn bú, vào mùa đông xuân, thời tiết ẩm ướt. Bệnh có thể nhẹ nhưng có thể rất nặng do suy hô hấp gây tử vong.

Làm gì khi trẻ bị sổ mũi, nôn ói, ho nặng ngực?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Cả tuần nay con tôi (5 tháng tuổi), bị sổ mũi, ho rất nhiều, ho nặng ngực và hình như có đờm. Khi tới bệnh viện khám, bác sĩ cho biết bé bị viêm hô hấp trên. Nhưng cháu rất khó uống thuốc, mỗi lần uống thuốc lại ho sặc sụa, nôn ói nhiều nên không uống được bao nhiêu. Bé đã dùng thuốc được 4 ngày nhưng vẫn sổ mũi và ho nặng ngực. Tôi phải làm gì?

Cách điều trị ho kéo dài theo phác đồ của Bộ Y tế

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Ho kéo dài là biểu hiện rất thường gặp, chiếm khoảng 40% các trường hợp khám ngoại trú tại các phòng khám hô hấp.