Ho dai dẳng và cách điều trị

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Ho dai dẳng là một vấn đề thách thức các bác sĩ chuyên khoa Tai-Mũi-Họng, gây suy giảm sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh. Điều trị ho dai dẳng sẽ giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng này.

Trong y văn kinh điển chưa có định nghĩa ho cấp tính và ho mạn tính. Bệnh cấp tính gây ho là cảm lạnh, nhiễm siêu vi trùng hoặc nhiễm khuẩn hô hấp cấp. Bệnh mạn tính gây ho dai dẳng, kéo dài hàng tháng là các ổ viêm mạn của đường hô hấp có cội nguồn từ mũi xoang.

Ho dai dẳng là một triệu chứng gây khó chịu, nhưng cũng có thể là biểu hiện một bệnh lý nghiêm trọng
Ho dai dẳng là một triệu chứng gây khó chịu, nhưng cũng có thể là biểu hiện một bệnh lý nghiêm trọng

» Ho dai dẳng

Cole đã chứng minh sự di chuyển của dịch nhầy bệnh lý từ mũi xoang trên bề mặt niêm mạc đường hô hấp và gây nên phản xạ ho ở thanh quản. Viêm mũi xoang mạn tính trở thành nguồn cung cấp mủ dịch viêm. Phế quản phổi mặc nhiên tiếp nhận mủ dịch viêm này, kích thích phản xạ ho dai dẳng. Do viêm phế quản mạn luôn song hành với viêm mũi xoang mạn nên bệnh lý này gọi là hội chứng xoang-phế quản. Gây ra phản xạ ho còn có thể có sự phối hợp của chứng trào ngược dạ dày, khi dịch đã nhiễm khuẩn trên đường tiêu hóa tràn vào đường thở.

» Chẩn đoán viêm mũi xoang mạn

Bệnh nhân cần được hỏi bệnh kỹ, khám loại trừ những chứng nan y có triệu chứng ho như lao phổi, lao thanh quản, ung thư, các khối u trên đường thở và những dị vật đường thở bị bỏ quên.

1. Triệu chứng lâm sàng:

Dấu hiệu lâm sàng là tiêu chuẩn “vàng” để chẩn đoán bệnh. Sẽ dễ chẩn đoán khi người bệnh bộc lộ ít nhất 2 triệu chứng sau đây: tắc ngạt mũi, chảy nước mũi, đau sưng vùng mặt, đau đầu, ho, đau họng, có đờm, ù tai. Khó chẩn đoán nếu bệnh nhân chỉ có triệu chứng ho dai dẳng.

2. Khám nội soi hốc mũi:

Khám hốc mũi xoang kỹ cho bệnh nhân ở tư thế nằm, có đặt thuốc giảm sưng, giảm đau. Hút rửa hốc mũi xoang cho phép phát hiện được bệnh tích mủ viêm ẩn náu kín đáo trong hốc mũi xoang, những dị hình cấu trúc

Bệnh nhân cần được thăm hỏi bệnh kỹ mũi xoang để xác định bệnh (kỹ thuật của Trần Lệ Thủy).

3. Chụp phim X-quang:

Chụp xoang và phổi. Chụp phổi thẳng khi có nghi ngờ viêm phổi, viêm phế quản phối hợp. Cần thiết chụp xoang với kỹ thuật X-quang thường có giá trị hỗ trợ chẩn đoán viêm xoang. Tuy nhiên, có tới 30-35% bệnh lý viêm mũi xoang không được bộc lộ trên phim, kể cả với phim cắt lớp vi tính.

4. Thử nghiệm vi sinh:

Tìm nấm gây bệnh là cần thiết.

Bệnh nhân cần được thăm hỏi bệnh kỹ
Bệnh nhân cần được thăm hỏi bệnh kỹ

» Giải pháp điều trị

Bệnh nhân hết hẳn ho, khỏi viêm mũi xoang, mặt hết sưng phù, sắc da tươi sáng, sức khỏe cải thiện khi điều trị đúng phương pháp.

1. Điều trị tại chỗ:

Giải pháp điều trị tại chỗ tích cực được chúng tôi lựa chọn là kỹ thuật nội soi chức năng của Trần Lệ Thủy. Để điều trị với kỹ thuật này, bệnh nhân được nội soi hút rửa mũi xoang, khoang họng hàng ngày, từng bước đưa mủ dịch viêm ra khỏi hệ thống mũi xoang cho đến lúc sự lưu thông giữa các xoang và hốc mũi trở lại bình thường, hết triệu chứng ho (dung dịch kháng sinh được đưa vào mũi xoang hàng ngày sau khi hút rửa).

2. Điều trị ngoại khoa:

Phẫu thuật nội soi chức năng Mini FESS sẽ được chỉ định mổ phối hợp ở những trường hợp trong hốc mũi xoang có polyp, nấm hoặc các dị hình gây cản trở quá trình dẫn lưu dịch mủ từ trong hệ thống xoang ra hốc mũi. Bệnh nhân được chăm sóc với kỹ thuật hút rửa mũi xoang cả trước và sau mổ.

Sử dụng kháng sinh đường uống hoặc đường tiêm ít có tác dụng trong điều trị viêm mũi xoang mạn tính. Chỉ dùng kháng sinh hỗ trợ, đường uống, trong 7-10 ngày.

Điều trị phối hợp thuốc chống trào ngược thực quản ở những bệnh nhân có triệu chứng viêm nhiễm
TS. BS. Trần Lệ Thủy
Nguyên Phó Viện trưởng Viện Tai Mũi Họng T.W

TAGS

Chẩn đoán bệnh qua tiếng ho của trẻ

|

Ho là triệu chứng dễ phát hiện hơn những triệu chứng như sốt, đau bụng, nhức đầu … Và ho cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất ở trẻ bệnh. Mặc dù bệnh ho nghe có vẻ nghiêm trọng, ho không thường là những bệnh nặng.

Ho kéo dài ở trẻ em và cách xử lý

|

Ho kéo dài có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, không chỉ do phổi mà còn có thể do những bệnh ngoài phổi như viêm mũi xoang, viêm tai, trào ngược dạ dày - thực quản, bệnh tim mạch, ho do thuốc, thậm chí do tâm lý...

Khi bé bị ho

|

Ho là phản xạ có lợi để bảo vệ đường thở được thông thoáng, giúp trẻ hít thở dễ dàng. Vì vậy, các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng và tìm đủ mọi cách để kìm hãm phản xạ có lợi này.