Hẹp van 2 lá có di truyền không?

Hội tim mạch học Việt Nam - Tạp chí Sức Khỏe |

Em tôi bị bệnh hẹp van hai lá ? Có phải là bệnh di truyền không ? Bệnh này như thế nào ?

Phần lớn các trường hợp hẹp van hai lá không phải do di truyền. Nguyên nhân của bệnh hẹp van hai lá hay gặp nhất là thấp tim. Thông thường những bệnh nhân bị hẹp hai lá thường có tiền sử thấp khớp hoặc thấp tim từ nhỏ. Thấp tim gây nên tổn thương van tim và tổ chức dưới van, bệnh tiến triển lâu ngày dẫn đến dày dình các mép van, các cánh van dày, vôi hóa dính lại với nhau gây ra hẹp van hai lá. Rất ít trường hợp hẹp hai lá bẩm sinh, trong trường hợp này, bệnh nhân thường biểu hiện tình trạng chậm phát triển thể chất, bé nhỏ, còi cọc, thường được gọi là “lùn hai lá”

hẹp van 2 lá, hở van 2 lá, hẹp van 2 lá có di truyền không, hẹp van 2 lá là gì, cách điều trị hẹp van 2 lá, biểu hiện của hẹp van 2 lá, tạp chí sức khỏe, suc khỏe, sức khỏe, khoe24h

Bệnh hẹp van hai lá là tình trạng giảm diện tích mở lỗ van hai lá do dính dần các mép van, xơ hoá và co rút bộ máy van và dưới van và cuối cùng là tình trạng vôi hoá dày đặc của toàn bộ bộ máy van tim. Hẹp hai lá gây cản trở dòng máu từ nhĩ trái về thất trái.

Khi van hai lá bị hẹp làm cản trở dòng máu từ nhĩ trái xuống thất trái làm nhĩ trái giãn ra tạo thuật lợi cho ứ đọng máu, hình thành huyết khối trong nhĩ có thể có khả năng di chuyển (gây tắc mạch) và gây rối loạn nhịp. Ứ máu ở nhĩ trái làm tăng ứ máu ở phổi là nguyên nhân gây nên khó thở và đặc biệt là cơn khó thở cấp về đêm.Hẹp van hai lá làm hạn chế máu từ nhĩ trái xuống thất trái dẫn đến giảm lượng máu của thất trái đi nuôi cơ thể, người bệnh thường mệt mỏi.

Biểu hiện của bệnh van hai lá có thể diễn biến tiềm tàng trong nhiều năm mà không gây triệu chứng gì. Tuy nhiên trong thời gian đó, chức năng của tim bị sút giảm dần do gánh nặng gia tăng đối với các buồng tim. Hiện tượng xung huyết ở phổi có thể gây khó thở nhất là khi gắng sức hoặc khi nằm đầu bằng trên giường. Tăng áp lực phổi thường dẫn tới triệu chứng ho kéo dài.Hẹp hai lá gây mệt mỏi và có thể phù quanh mắt cá chân. Đôi khi mệt mỏi là dấu hiệu duy nhất của suy tim do tổn thương van hai lá.

TAGS

Hở van 2 lá (Hở van tim)

|

Sức Khỏe - Hở van tim (hở van 2 lá) tức là tình trạng van tim đóng không kín làm dòng máu trào ngược lại buồng tim do vậy tim phải co bóp nhiều hơn.