Dị tật tử cung đôi

|

(Sức Khỏe) Đi khám do hiếm muộn, vô tình, khám thai, một số chị em được bác sĩ thông báo mình có tử cung đôi. Họ hoang mang, lo lắng, không biết tình trạng này liệu có nguy hiểm, có ảnh hưởng tới khả năng làm mẹ.

Bình thường, mỗi người phụ nữ chỉ có 1 tử cung, 2 vòi trứng, 2 buồng trứng hai bên. Vì vậy, tử cung nhân đôi được cho là một dạng bất thường bẩm sinh.

Nhiều trường hợp không đáng ngại

Trong nhiều trường hợp, các chị em có tử cung đôi vẫn sinh hoạt tình dục, có thể mang thai và sinh nở bình thường. Thậm chí, họ còn không biết có một chiếc tử cung khác tồn tại trong cơ thể cho đến khi tình cờ phát hiện lúc đi siêu âm phụ khoa, khám thai…

Tuy nhiên, một số ít chị em không may mắn, tử cung đôi ở dạng có hai cổ tử cung, hai buồng tử cung riêng biệt, hai âm đạo, dẫn đến vô sinh hoặc dễ bị sẩy thai, sinh non vì mỗi tử cung quá nhỏ. Lúc đó, sẽ xuất hiện những triệu chứng bất thường kèm theo như: đau bụng dữ dội vào trước ngày “đèn đỏ” hoặc đau suốt trong kỳ nguyệt san; chảy máu âm đạo bất thường; lượng máu trong các ngày “đèn đỏ” quá nhiều dẫn tới phải thường xuyên thay băng vệ sinh.

Thai phụ nên khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ (Ảnh Internet)
Thai phụ nên khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ (Ảnh Internet)
Khi phát hiện những triệu chứng trên, chị em nên đến gặp các bác sĩ phụ khoa để khám và tư vấn nhằm có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mang thai và tránh nhiều nguy cơ trong suốt thai kỳ.

Tăng rủi ro trong thai kỳ

Nếu mang dị tật tử cung đôi, trong giai đoạn mang thai, sinh nở, người mẹ có thể gặp một số rủi ro:

- Sinh khó: Thai phụ có tử cung đôi thường sinh khó, tỷ lệ sinh mổ rất cao (70%). Vì khi bào thai ngày càng phát triển, buồng tử cung còn lại cũng lớn hơn bình thường một chút và có thể nằm thấp ở phía dưới. Khi thai phụ vào cơn chuyển dạ, buồng tử cung nằm dưới sẽ gây cản trở đường ra của em bé, gây khó sinh. Để an toàn cho mẹ và con, các bác sĩ thường chọn phương pháp sinh mổ. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào tử cung đôi cũng sinh mổ. Có những trường hợp may mắn, tử cung còn lại không gây cản trở, chèn ép lối ra, thai phụ vẫn có thể sinh theo ngả âm đạo.

- Em bé nhẹ cân: Với các thai phụ bình thường, có 2 động mạch tử cung đến cung cấp máu nuôi dưỡng thai nhi. Ở thai phụ có hai tử cung, hai động mạch tử cung này phải chia làm đôi để nuôi hai tử cung. Vì thế, lượng máu dành để cung cấp cho thai nhi sẽ giảm. Do đó, thai nhi nhẹ cân là điều không thể tránh.

- Dễ sinh non: Tử cung chứa thai nhi không thể phát triển thuận lợi như bình thường là nguyên nhân dễ gây sinh non. Khi tử cung không phát triển lớn lên được nữa, thai phụ sẽ có dấu hiệu dọa sẩy hoặc sinh non.

Phát hiện, đánh giá tử cung đôi

Để phát hiện dị tật này và đánh giá mức độ ảnh hưởng của nó với khả năng sinh sản, sức khỏe, những phương pháp dưới đây có thể được áp dụng:

- Chụp MRI: Chị em không cần nhịn ăn hoặc uống thuốc trước để thực hiện phương pháp này. Tuy nhiên, nếu không an tâm, có cảm giác sợ không gian hạn hẹp, có thể thông báo với bác sĩ để được kê toa thuốc an thần uống trước.

- Siêu âm: Phương pháp kiểm tra được sử dụng bằng sóng âm thanh tần số cao để theo dõi hình ảnh bên trong cơ thể con người. Siêu âm có thể được thực hiện để giúp các bác sĩ kết luận tốt nhất về tình trạng của bệnh nhân. Để hình ảnh được rõ hơn, chị em cần uống thật nhiều nước. Bác sĩ sẽ cho biết chính xác cần uống bao nhiêu nước trong quá trình siêu âm.

- Chụp buồng trứng-vòi trứng (HSG): Với phương pháp này, chị em sẽ được kỹ thuật viên bơm thuốc cản quang từ từ vào buồng tử cung để tránh co thắt và khó chịu. Thuốc cản quang sẽ giúp hình ảnh chụp X-quang rõ nét và chính xác hơn. Khi thực hiện phương pháp này, chị em sẽ có cảm giác đau vùng bụng dưới, đôi khi có ra huyết ở âm đạo. Trước khi chụp HSG khoảng 2-5 ngày, chị em sẽ được bác sĩ điều trị cho uống thuốc kháng sinh dự phòng để tránh viêm nhiễm.

Tư vấn chuyên môn:

BS. Huỳnh Thị Trong

Trưởng khoa Sản

Bệnh viện An Sinh, TP. HCM

C. Huỳnh

Tạp chí Sức Khỏe

TAGS

Bất thường ở vùng "tam giác ngọc"

|

Cũng giống như ngoại hình, bề ngoài của “tam giác ngọc” có “nhan sắc” không giống thiên hạ làm không ít quý bà, quý cô thấy kém tự tin trong chuyện gối chăn, thậm chí nhiều khi “ngại” lấy chồng. Nhưng thực ra, điều đáng lo lại nằm ở những dị tật nguy hiểm hơn, ở những vùng khó quan sát hơn.