Đau vai kéo dài, bệnh gì?

|

(Sức Khỏe) Đau vai là triệu chứng khá thường gặp, có thể do chấn thương vai, viêm gân, rách chóp xoay, đứt dây chằng... Bạn nên đến ngay bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị thích hợp.

Nếu chỗ đau vai ít nghiêm trọng, bạn có thể nghỉ ngơi vài ngày xem tình trạng có đỡ không. Nếu chưa thấy thuyên giảm, bạn nên tìm đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chẩn đoán, điều trị

Đầu tiên, bác sĩ sẽ đặt những câu hỏi để xác định tình trạng sức khỏe tổng quát của bạn cũng như những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng trên. Hầu hết các trường hợp đau vai trầm trọng đều do các vận động chuyên biệt như: chơi thể thao, khiêng vác vật nặng, té ngã...

Hầu hết các trường hợp đau vai trầm trọng đều do các vận động chuyên biệt như: chơi thể thao, khiêng vác vật nặng, té ngã...
Hầu hết các trường hợp đau vai trầm trọng đều do các vận động chuyên biệt như: chơi thể thao, khiêng vác vật nặng, té ngã...
Kiểm tra sơ bộ: Bác sĩ sẽ xem xét những bất thường của vai như: sưng, biến dạng hoặc yếu cơ và kiểm tra các khu vực chóp xoay, quan sát sự chuyển động của vai.

Xét nghiệm: Có thể cần làm các xét nghiệm như: chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ, siêu âm, chụp cắt lớp, làm điện đồ cơ.

Điều trị: 90% trường hợp được chữa khỏi bằng những phương pháp như nghỉ ngơi, thay đổi hoạt động có thể làm bạn chấn thương, tập vật lý trị liệu giúp cải thiện sức mạnh và tính linh hoạt của vai. Có thể dùng thuốc chống viêm, tiêm cortisone hoặc phẫu thuật.

Những trường hợp nghi ngờ

Những trường hợp nghi ngờ liên quan đến đau vai:

- Viêm gân, viêm túi thanh mạc, thoái hóa của chóp xoay: Đau phía trên vai, cánh tay hay khi nâng cánh tay, khó ngủ khi nằm nghiêng.

- Rách chóp xoay: Triệu chứng mạn tính: Đau nhiều hơn vào ban đêm và gây khó ngủ, không có khả năng hoặc khó chịu trong việc di chuyển cánh tay, không thể thực hiện các động tác nâng cánh tay bằng hoặc hơn vai ra phía trước hoặc ngang. Triệu chứng cấp tính: Giới hạn chuyển động của cánh tay bị ảnh hưởng do co thắt cơ và đau, chảy máu, không có khả năng nâng cao cánh tay.

- Đau cứng khớp vai: Đau âm ỉ và hạn chế chuyển động của vai, khó khăn khi mặc áo sơ-mi, chải tóc.

- Trật khớp vai: Xảy ra khi đầu của xương cánh tay không kết nối với xương bả vai.

- Xụi vai: Đau ở vai và khu vực xung quanh, sưng quanh vai, xuất hiện các vết thâm tím quanh vai, rất đau khi cầm vật nặng.

- Tổn thương Slap: Cảm giác đau khi làm các động tác như động tác ném. Đau sâu bên trong khớp vai hoặc ở phía sau của khớp vai.

- Viêm khớp: Giới hạn phạm vi chuyển động vai, cứng vai, sưng và đau khớp.

- Đứt dây chằng bắp tay: Khởi phát cơn đau đột ngột trong vai, nghe tiếng rắc rắc.

- Tim mạch: Đau vai trái, cánh tay, khó thở, đau ngực.

- Dây thần kinh bị chèn ép: Vai đau từ cổ xuống cánh tay, có thể có hoặc mất cảm giác ở cánh tay/bàn tay.

- Ngoài ra, đau vai có thể cảnh báo các bệnh khác, như: vôi hóa dây chằng, sự bất ổn định của vai, rách sụn viền.

N. Dũng
Tạp chí Sức Khỏe

TAGS

Viêm khớp: Cách phát hiện và điều trị

Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe - khoe24h) Bệnh đau khớp là hậu quả của quá trình viêm khớp, thoái hóa khớp làm cho các sụn khớp bị ăn mòn.

Viêm khớp dạng thấp và ai dễ mắc bệnh

|

Sức Khỏe - Viêm khớp dạng thấp là bệnh viêm khớp mạn tính gây viêm có biểu hiện đau, sưng, cứng khớp làm giới hạn chức năng và vận động. Theo thống kê cho thấy trong 100 người có 3 người bị bệnh, cứ 4 người bị bệnh có 3 người là nữ.

Các triệu chứng cảnh báo bệnh viêm khớp

Tạp chí Sức Khỏe (TH) |

Viêm khớm thường không có triệu chứng bệnh lý rõ rệt ngay cả khi tình trạng khớp bị tổn hại có thể nhìn thấy được qua hình ảnh kiểm tra khi chụp X quang dẫn đến tình trạng khi bệnh mãn tính mới nhận ra.

5 bệnh người cao tuổi dễ mắc khi chuyển mùa

|

Thời tiết chuyển mùa là một yếu tố tác động xấu đến sức khỏe, đặc biệt ở người cao tuổi. Sự giảm chức năng hoạt động hệ tim mạch và hệ miễn dịch là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến một số bệnh đặc thù.