Đại tiện ra máu là bệnh gì?

Tạp Chí Sức Khỏe |

Không ít người hoang mang khi thấy có máu lẫn trong phân lúc đi đại tiện. Bởi lẽ, bất thường này có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe, tùy tình trạng máu xuất hiện nhiều hay ít, người bệnh có đau hay không...

Máu trong phân có thể là dấu hiệu của bệnh nặng - như ung thư hoặc viêm ruột mạn tính... Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, đây là dấu hiệu của bệnh ít nghiêm trọng như trĩ hoặc các vết trầy xước ở trực tràng.

»CÁC CÂU HỎI QUAN TRỌNG

Nếu bạn thấy có máu trong phân, các câu hỏi dưới đây rất quan trọng:

* Máu đỏ hay tối màu? Khi bị bệnh trĩ và các vết trầy xước xuất hiện, máu thường tươi đỏ. Trong trường hợp khối u và tình trạng viêm mạn tính của ruột, máu thường có màu sậm, thậm chí đen.

* Có máu trên giấy vệ sinh, ở khắp nơi trong bồn cầu hay trộn với phân? Máu tươi đỏ trên giấy vệ sinh hoặc ở khắp bồn cầu thường gây ra bởi bệnh trĩ hoặc các vết trầy xước trong ruột. Máu trộn lẫn với phân có thể là dấu hiệu của viêm hoặc khối u trong ruột.

Nếu thấy máu khi đi đại tiện cần đi khám để bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân chính xác và tìm ra cách xử trí kịp thời
Nếu thấy máu khi đi đại tiện cần đi khám để bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân chính xác và tìm ra cách xử trí kịp thời

* Bạn có đau không? Nếu có đau gần trực tràng khi đại tiện, nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề ở trực tràng. Nếu đau trong dạ dày, nó có thể là dấu hiệu viêm mạn tính của ruột hoặc khối u trong ruột.

»CÁC BỆNH CẦN CHÚ Ý

Nên chú ý những dấu hiệu cụ thể khi đại tiện ra máu vì chúng có thể cho biết tình trạng sức khỏe.

- Bệnh trĩ: Trĩ là giãn tĩnh mạch ở phần thấp nhất của trực tràng. Nếu giãn tĩnh mạch bị vỡ, nó sẽ gây chảy máu. Đại tiện ra máu là biểu hiện phổ biến nhất với dấu hiệu đặc trưng là đại tiện máu tươi, ra sau phân. Trĩ khác nhau về kích thước và có thể xảy ra bên trong hoặc bên ngoài của hậu môn. Ban đầu, máu chảy ít. Sau đó, chảy thành giọt hoặc thành tia. Trĩ có thể được điều trị bằng thuốc đạn và thuốc mỡ.

- Nứt kẽ hậu môn: Thường do táo bón. Bệnh nhân cố rặn làm ống hậu môn sưng, phù nề, đỏ mọng, đôi khi có nứt ống hậu môn. Nứt hậu môn là một vết rách nhỏ ở niêm mạc của ống hậu môn. Các triệu chứng thông thường là đau đớn, nóng rát, có máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh.

- Viêm đường ruột mạn tính: Viêm ruột mạn tính khiến bệnh nhân đại tiện nhiều lần, máu tươi có thể lẫn dịch nhầy, phân lỏng kèm theo sốt và đau bụng dưới. Viêm ruột mạn tính có thể được điều trị bằng thuốc. Trong một vài trường hợp, có thể cần phẫu thuật.

- Polyp đại tràng, trực tràng: Bệnh nhân đại tiện ra máu tươi, máu đỏ trộn với phân, trên bề mặt của phân. Cũng có thể làm phân có màu đen. Bệnh có thể chẩn đoán qua soi trực tràng hoặc đại tràng, điều trị bằng phẫu thuật nội soi.

- Ung thư đại trực tràng: Thường gặp ở người già. Người bệnh đại tiện ra máu đen hoặc máu tươi và lẫn trong phân. Thăm và soi trực tràng thấy khối u, bệnh nhân hay bị chuột rút, mệt mỏi, toàn thân gầy đi, đau bụng dưới, thay đổi thói quen đi tiêu, xuất hiện táo bón và tiêu chảy.

Minh Hải
(Theo http://www.webmd.com;
http://www.medicinenet.com)

TAGS