Cứu người bị vùi lấp

|

(Sức Khỏe)- Với những nạn nhân bị vùi lấp do sập nhà, sập cầu hay động đất, nguy cơ lớn nhất là ngạt, tiếp đến là hội chứng đè ép, chảy máu nhiều, gãy xương. Xử trí không đúng cách, kịp thời có thể khiến họ bị tử vong hoặc tàn phế.

Chú ý sơ cứu đúng cách và kịp thời nhằm tránh làm vết thương nặng hơn, giảm thiểu
tử vong và thương tật về sau.

 

 

Các nạn nhân trong trường hợp này cần được cấp cứu khẩn cấp, kịp thời và theo từng loại thương tích. Đồng thời, phải cấp cứu theo ưu tiên và điều kiện phương tiện tại chỗ nhưng chỉ trong thời gian nhất định (thời gian vàng) nhằm giảm thiểu nguy cơ tử vong và thương tật về sau.

XỬ TRÍ

Phải quan sát xung quanh hiện trường để đánh giá mức độ xảy ra tai nạn, thảm họa, ước đoán số nạn nhân bị nạn. Sau đó, tìm cách loại bỏ những nguy hiểm tại hiện trường, di chuyển nạn nhân khẩn cấp ra nơi an toàn để sơ cứu.

Nhờ những người xung quanh giúp đỡ và gọi sự hỗ trợ của cơ quan chuyên môn như: cảnh sát phản ứng nhanh (113) để bảo vệ hiện trường, đội phòng cháy chữa cháy (114) nếu có cháy nhà, chìm thuyền, vùi lấp…; trung tâm cấp cứu gần nhất hay cấp cứu (115).

Tiếp cận nạn nhân an toàn và nhanh chóng phân loại nạn nhân để cấp cứu ưu tiên. Sau đó, tiến hành sơ cấp cứu và vận chuyển nạn nhân theo ưu tiên đã phân loại.

Trường hợp bị động đất hay vùi lấp do công trình:

- Phải lắng nghe mọi tiếng động khác lạ. Gọi lớn cho người bị nạn trả lời hoặc nạn nhân tự gõ gây tiếng động.

- Khi phát hiện có nạn nhân bị vùi lấp, phải nhanh chóng đào bới nhẹ nhàng những vật vùi lấp đầu nạn nhân, kiểm tra mạch cảnh (cổ), nếu cần, giúp thở ngay hai hơi. Sau đó, đào bới tiếp cho hết vật đè nạn nhân, đem họ lên an toàn. Nếu nạn nhân ngưng tim ngưng thở, cần khẩn trương tiến hành hô hấp nhân tạo, ấn tim ngoài lồng ngực.

LƯU Ý KHI DI CHUYỂN NẠN NHÂN TAI NẠN

Khi di chuyển nạn nhân, cần chú ý một số điều sau:

1. Bạn phải đủ sức nâng và giữ trọng lượng nạn nhân.

2. Bước từng bước ngắn và cẩn thận để tránh bị trượt ngã.

3. Nên đi về phía trước hơn là đi lùi, tránh bập bềnh xốc nạn nhân. Nếu có nhiều người cùng nâng nạn nhân, các động tác phải đồng bộ.

4. Luôn nhớ giữ đầu và cột sống nạn nhân thẳng hàng.

5. Khi nâng lên, phải giữ chặt bằng toàn bộ lực tay của bạn. Trung tâm trọng lực, đầu, lưng, vai thẳng hàng.

6. Cầm chặt và ổn định vật nặng bằng cách cho tựa vào cơ thể bạn.

7. Luôn tìm nơi bằng phẳng để vận chuyển và cáng để sơ cứu an toàn.

8. Nếu nhiều người cùng nâng, di chuyển nạn nhân, phải đồng bộ, yêu cầu có một người chỉ huy hô động tác cho đều.

HLV sơ cấp cứu Trần Văn Nghĩa
Theo tạp chí Sức Khỏe


TAGS

Cách mát-xa giúp giảm ho và nghẹt mũi cho trẻ

Tạp chí Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Ho và nghẹt mũi là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu mát-xa đúng cách, bố mẹ có thể giúp trẻ giảm nhẹ các triệu chứng này mà không cần dùng thuốc.

Trị mụn bằng thuốc tránh thai: Nên hay không?

Tạp chí Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Việc sử dụng thuốc tránh thai liên tục trong thời gian dài không tốt chút nào, nhất là với những bạn nữ chưa lập gia đình.

Cách xử trí khi bị ngộ độc nấm

Tạp chí Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Khi có dấu hiệu ngộ độc nấm phải gây nôn, đưa đến trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời: Rửa dạ dày, uống than hoạt tính.

Cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não

Theo Sống Khỏe |

Tai biến mạch máu não đã lấy đi sinh mạng của nhiều người. Nhưng nếu nhận biết sớm, sơ cứu kịp thời vẫn có thể cứu sống bệnh nhân.

Hướng dẫn tháo mũ bảo hiểm đúng cách sau tai nạn

|

sau khi tai nạn xảy ra, tháo mũ bảo hiểm cho nạn nhân không phải gây tổn thương nặng thêm cho người bị nạn.là việc dễ dàng. Nếu tháo không đúng cách sẽ gây tổn thương nặng thêm cho người bị nạn.

Chấn thương sọ não: cứ lễ, tết lại tăng

|

Theo thống kê của các bệnh viện, cứ vào dịp lễ, tết, bệnh nhân bị chấn thương sọ não lại gia tăng đáng kể. Phần lớn trường hợp là do tai nạn giao thông gây ra.

Những điều cần lưu ý để phòng tránh phỏng ở trẻ em

|

Việc xử trí vết phỏng ban đầu tốt giúp ích rất nhiều cho việc điều trị sau này cho bé. Vì vậy, khi bé bị phỏng, cha mẹ cần phải bình tĩnh, tiến hành các biện pháp sơ cứu cần thiết.