Cách phòng viêm phổi ngày hè cho trẻ

|

Thông thường, phụ huynh cho rằng thời tiết trở lạnh trẻ mới bị viêm phổi.

Thế nhưng trên thực tế, ngay cả trong những ngày hè nóng nực, viêm phổi cũng tấn công trẻ và có những diễn biến phức tạp do các loại dịch bệnh đang có xu hướng tăng cao khiến trẻ không đủ sức đề kháng.

Cách phòng viêm phổi ngày hè, làm gì để phòng bệnh viêm phổi cho trẻ, bệnh viêm phổi ở trẻ em

Cách phòng viêm phổi ngày hè cho trẻ.
Theo thống kê khoảng 10 năm trở lại đây tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM, thời điểm tháng 7-10 bệnh nhi đến khám và điều trị bệnh về đường hô hấp nhiều nhất. Trong đó, trẻ bị viêm phổi tăng cao rõ rệt. Tình trạng quá tải tại các bệnh viện khu vực phía Nam cũng chủ yếu rơi vào thời điểm này.

Biến chứng nguy hiểm  của viêm phổi.

Viêm phổi có thể do virus hoặc vi khuẩn như phế cầu khuẩn hay virus cúm, virus hợp bào... Khi chúng mới xâm nhập vào cơ thể, các biểu hiện ban đầu là trẻ sốt nhẹ hoặc sốt cao liên tục,đau họng, chảy nước mắt, mũi, khò khè,ăn kém, bỏ bú, quấy khóc... Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ diễn biến nặng hơn. Trẻ sốt cao, li bì, ho nhiều, có đờm, khó thở, thở nhanh, co lõm lồng ngực, bỏ bú hoặc bú kém, tím môi, tím đầu chi.

Bệnh viêm phổi còn có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm:
- Suy hô hấp: Trẻ không thể bảo đảm quá trình thu vào và thải ra lượng dưỡng khí tốt cho cơ thể, đồng thời lượng khí CO2  bị giữ lại gây nặng thêm cho biến chứng suy hô hấp. Biến chứng này rơi nhiều nhất vào nhóm tuổi sơ sinh đến 24 tháng. Đặc biệt,những trẻ có bệnh nền như suy dinh  dưỡng, dị tật bẩm sinh, vàng da, bệnh lý về não - thần kinh dễ gặp biến chứng hơn.
- Ổ mủ sâu: Từ chỗ viêm phổi thông thường nếu không điều trị sớm phổi bị biến chứng gây hoại tử, áp-xe phổi.Bệnh nhi có thể phải mổ dẫn lưu mủ hay cắt bỏ phổi. Dù có chữa khỏi thì cũng để lại những di chứng như vẹo cột sống, xẹp lồng ngực.
- Nhiễm trùng máu: Từ nhiễm trùng phổi nếu không được điều trị, vi trùng sẽ vào máu và gây nhiễm trùng máu, thậm chí là viêm màng não.Ngoài ra, viêm phổi chính là tác nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em dưới 5 tuổi. Do đó,để tránh nguy hiểm, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay khi thấy trẻ có những dấu hiệu như sốt cao, bỏ bú...

Phòng bệnh hiệu quả

Cách phòng viêm phổi ngày hè, làm gì để phòng bệnh viêm phổi cho trẻ, bệnh viêm phổi ở trẻ em
Hạn chế tối đa để trẻ hít phải khói bụi,nhất là khói bếp, than củi... vì sẽ làm tăng nguy cơ viêm phổi.
 
Biện pháp phòng tránh viêm phổi ngày hè ở trẻ nhỏ được chia làm 2 giải pháp:

- Giải pháp lâu dài: Cần chú trọng vấn đề dinh dưỡng. Trẻ sơ sinh nên được bú mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu. Theo các nghiên cứu đã chứng minh,trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu sau khi sinh giảm nguy cơ viêm phổi so với các em bé không được bú sữa mẹ. Bảo đảm chế độ dinh dưỡng tốt (không để trẻ suy dinh dưỡng hay béo phì) trong suốt quá trình phát triển. Điều này giúp trẻ được tăng cường sức đề kháng. Bổ sung các nguyên tố vi lượng  như vitamin A, sắt, kẽm cũng có tác dụng giảm thiểu nguy cơ viêm phổi cho trẻ.

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ,thông thoáng. Hạn chế tối đa để trẻ hít phải khói bụi,nhất là khói bếp, than củi... vì sẽ làm tăng nguy cơ viêm phổi. Cần tuyệt đối không để trẻ hít phải khói thuốc lá vì sẽ tăng gấp đôi nguy cơ nhiễm trùng phổi so với những em bé khác.Chủng ngừa trong khuôn khổ tiêm chủng mở rộng. Chủng ngừa Hib (vaccine ngừa bệnh viêm màng não) cũng có tác dụng phòng bệnh viêm phổi.Bởi trên thực tế, vi trùng Hib là một trong những tác nhân gây viêm phổi nặng ở trẻ em.

- Giải pháp trước mắt: Khi trời nắng nóng, đặc biệt là thời tiết mưa xuống nắng lên bất chợt, trẻ em rất dễ bị bệnh.Nên tránh để trẻ ở nơi gió lùa,sử dụng quạt máy, máy lạnh một cách hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.Phụ huynh nên rửa tay sạch khi chăm sóc trẻ. Không để trẻ nhỏ tiếp xúc với người đang mắc bệnh cảm, ho dù là cảm, ho thông thường.

Không lấy ho làm căn cứ xác định trẻ viêm phổi

Cách phòng viêm phổi ngày hè, làm gì để phòng bệnh viêm phổi cho trẻ, bệnh viêm phổi ở trẻ em
Ho là dấu hiệu cảnh báo phổi của trẻ đang có vấn đề cần lưu tâm nhưng không nên lấy ho làm căn cứ xác định tình trạng viêm phổi ở trẻ.
 
Ho là dấu hiệu cảnh báo phổi của trẻ đang có vấn đề cần lưu tâm nhưng không nên lấy ho làm căn cứ xác định tình trạng viêm phổi ở trẻ. Vì có nhiều trẻ bệnh trở nặng nhưng ho rất ít.Vấn đề quan trọng nhất khi xem xét, chẩn đoán bệnh của trẻ tại nhà mà các bậc phụ huynh cần lưu ý là em bé thở như thế nào.Có nhiều cha mẹ chủ quan nghĩ con trẻ không ho hoặc ho ít thì không mắc viêm phổi nên đã không đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời. Cần chú ý ho và viêm phổi không phải lúc nào cũng xuất hiện cùng nhau. Vì vậy, muốn biết trẻ có bị viêm phổi hay không thì cần theo dõi trẻ có khó thở không.

- Thở nhanh (trên 40 lần/phút) là triệu chứng quan trọng giúp các bậc phụ huynh nghi ngờ trẻ bị viêm phổi.

- Trẻ thở co thắt lồng ngực (bình thường lồng ngực của trẻ nở ra khi hít vào) là dấu hiệu bệnh hô hấp đã trở nặng, có nguy cơ bị suy hô hấp cần nhập viện gấp. Ở trẻ thường gặp nhất là viêm hô hấp trên (chiếm 70-80%) không có nhiều biến chứng nặng, bệnh có thể khỏi sau 1-2 tuần nếu được chăm sóc tốt. Những ca nhập viện là bị viêm hô hấp dưới với biến chứng viêm phổi nặng, suy hô hấp... Một số trẻ bị ngạt mũi nên thở khò khè, có thể dùng nước muối sinh lý để rửa mũi, nếu tình trạng không bớt thì nên đưa đi khám.

 

. Tư vấn chuyên môn:
BS. Trần Anh Tuấn
Trưởng Khoa Hô hấp, BV Nhi Đồng 1, TP. HCM
Hoài Giang

Tạp chí Sức KhỏeTAGS