Cách phát hiện và xử trí viêm phổi

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Viêm phổi là tình trạng ở phổi bị viêm do virus, vi khuẩn, nấm hoặc các tác nhân khác gây ra. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em trên toàn thế giới.

Viêm phổi là vấn đề đáng lo ngại đối với những người có nguy cơ cao như: người già, người có bệnh mạn tính hoặc bị suy giảm miễn dịch, nhưng cũng có thể xảy ra ở người trẻ khỏe. 

viêm phổi, viêm phổi là gì, viêm phổi và cách điều trị, viêm phổi và triệu chứng, viêm phổi và cách phòng ngừa, viêm phổi biểu hiện, viêm phổi có nguy hiểm không, viêm phổi dấu hiệu, viêm phổi điều trị, tạp chí sức khỏe bộ y tế, sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi

Triệu chứng viêm phổi rất giống với cảm lạnh và cúm. Đau ngực là triệu chứng hay gặp nhất.

Tuy nhiên, viêm phổi có các triệu chứng khác biệt tuỳ theo nguyên nhân:

Viêm phổi do vi khuẩn: rét run, sốt cao, ra mồ hôi, khó thở, đau ngực, ho đờm đặc màu xanh hoặc màu vàng. Viêm phổi do vi khuẩn thường khu trú ở một vùng (thuỳ) phổi và được gọi là viêm phổi thuỳ.

Viêm phổi do virus: Chiếm khoảng 1/2 các trường hợp viêm phổi. Bệnh khởi phát với các triệu chứng giống cúm như: ho khan, đau đầu, sốt, đau cơ và mệt mỏi. Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân có thể có khó thở và ho khạc đờm trong hoặc màu trắng. Người bị viêm phổi virus cũng có nguy cơ bị bội nhiễm vi khuẩn.

Viêm phổi do Mycoplasma: Triệu chứng giống với viêm phổi do vi khuẩn hoặc virus, nhưng biểu hiện bệnh thường nhẹ thậm chí người bệnh không biết mình bị viêm phổi.

Viêm phổi do nấm: Một số loại nấm có thể gây viêm phổi nhưng có rất ít triệu chứng, nhưng một số người có thể bị viêm phổi cấp và dai dẳng.

Viêm phổi do Pneumocystis carinii: là bệnh nhiễm trùng cơ hội hay gặp ở người nhiễm HIV/AIDS. Triệu chứng của viêm phổi do Pneumocystis carinii bao gồm ho dai dẳng, sốt và khó thở.

Cách chẩn đoán viêm phổi

Sử dụng ốnng nghe và thấy có tiếng ran ở phổi.

Chụp X quang phổi để xác định viêm phổi cũng như vị trí và phạm vi của tổn thương ở phổi.

Xét nghiệm đàm và máu.

Điều trị viêm phổi

- Viêm phổi do vi khuẩn: thường được điều trị bằng kháng sinh. Để phòng ngừa hiện tượng kháng thuốc, cần dùng đủ liều kháng sinh kể cả khi bệnh đã thuyên giảm (sử dụng kháng sinh ít nhất 5 ngày trở lên).

- Viêm phổi do virus: Nghỉ ngơi và uống nhiều nước vì kháng sinh không có tác dụng.

- Viêm phổi do mycoplasma: được điều trị bằng kháng sinh. Một số trường hợp bệnh có thể rất nhẹ và không cần điều trị.

- Viêm phổi do nấm: sẽ được điều trị bằng thuốc chống nấm.

Cách phòng bệnh viêm phổi

·         Tiêm vaccin đầy đủ

·         Không nên hút thuốc lá. 

·         Rửa tay thường xuyên và dọn dẹp nhà cửa.

·         Ăn uống hợp lý và thường xuyên luyện tập để tăng cường thể lực.

Tạp chí Sức Khỏe

TAGS

Tưởng bệnh lao, hóa ra sán lá phổi

|

(Sức Khỏe- khoe24h) Ho, khạc ra đàm có màu gỉ sét, nhiều người đinh ninh mình bị mắc bệnh lao. Họ không ngờ rằng, sán lá phổi chính là nguyên nhân của các cơn ho này và chúng đến từ các món tôm, cua, ốc… nướng khoái khẩu.

Những dấu hiệu giúp phát hiện sớm ung thư phổi

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Ung thư phổi thường không có triệu chứng nghiêm trọng trong giai đoạn đầu nên rất ít người để ý. Khoảng 40% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi khi bệnh đã sang giai đoạn muộn, gây khó khăn cho điều trị.

Luyện khí công tốt cho phổi?

|

Em thường nghe người quen nói rằng luyện khí công sẽ tốt cho phổi. Thưa bác sĩ, điều đó có đúng hay không?

Nguyên nhân bệnh viêm phổi do nấm

Tạp chí Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Nấm phổi là một bệnh danh chung chỉ các bệnh phổi do nấm gây ra. Có nhiều loại nấm có thể gây ra bệnh ở phổi như Candida, Aspergillus, Mucor, Cryptococcus nhưng thường gặp hơn cả là các loài nấm Aspergillus.

Hỏi đáp liên quan đến lao phổi

|

Em nghe nói có một số trường hợp bệnh mới có thể khiến bệnh cũ giảm đi hoặc biến mất hoàn toàn, theo kiểu bệnh chống lại bệnh. Vậy đối với bệnh lao phổi thì có xảy ra trường hợp này không?

Tác nhân gây hại cho phổi

|

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra những thủ phạm gây hại cho phổi mà ít ai ngờ tới.

Chăm sóc trẻ nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính

|

NKHHCT là bệnh nhiễm khuẩn của đường thở (từ tai, mũi, họng, đường dẫn khí cho đến phổi), thường có biểu hiện ho không quá 30 ngày.