Bệnh sốt phát ban dạng sởi

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Sốt, phát ban là một trong các triệu chứng của bệnh sởi, bệnh có thể gặp ở trẻ em, người lớn nếu không có miễn dịch phòng bệnh, có thể gây thành dịch.

bệnh sốt phát ban dạng sởi, sốt phát ban dạng sởi, sốt phát ban, sốt phát ban là gì, sốt phát ban và sởi, sốt phát ban là như thế nào, sởi và sốt phát ban, sốt và phát ban, nguyên nhân sốt phát ban, tạp chí sức khỏe bộ y tế, sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)
 

Định nghĩa ca sốt phát ban nghi sởi

- Ca sốt phát ban dạng sởi (ca sởi lâm sàng): trường hợp bệnh có các dấu hiệu:

+ Sốt ≥ 38,20C.

+ Viêm long đường hô hấp: Ho, chảy nước mũi, viêm kết mạc (mắt đỏ).

+ Ban: xuất hiện 2-3 ngày sau sốt, ban mọc đầu tiên ở vùng sau tai lan dần ra hai má, cổ, ngực, tay, ra sau    xuống chân rồi đến tòan thân, ban  tồn tại ≥ 3 ngày,  trung bình 5-6 ngày.

- Phân biệt ca sốt phát ban dạng sởi với ca sốt phát ban dạng rubella:

Ca sốt phát ban dạng rubella có các biểu hiện sau:

+ Sốt nhẹ > 37,20C.

+ Ban xuất hiện rất sớm, có thể 1 ngày sau sốt, ban mọc từ bụng ngực rồi lan ra tòan thân.

+ Viêm hạch chủ yếu ở vùng  chẩm, sau cổ, sau tai.

Phân loại ca bệnh

- Ca bệnh nghi ngờ: ca bệnh có sốt kèm theo phát ban

- Ca bệnh có thể: ca sởi lâm sàng với đầy đủ dấu hiệu đã nêu ở mục 1 nhưng không có xét nghiệm chẩn đoán và không có tiền sử lây nhiễm với ca sởi xác định.

- Ca bệnh xác định: có 2 trường hợp

+ Ca bệnh xác định bởi phòng xét nghiệm: ca bệnh có kết quả xét nghiệm huyết thanh dương tính với kháng thể IgM đặc hiệu với sởi.

+ Ca bệnh xác định bằng dịch tễ học: ca sởi lâm sàng có liên quan dịch tễ học với ca bệnh xác định bởi phòng xét nghiệm trong thời gian lây bệnh.

* Ghi chú : Liên quan dịch tễ học nghĩa là :

-    Có sự tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách 1,5m với người bệnh sởi đang trong thời kỳ lây bệnh.  

-    Sinh hoạt, làm việc trong môi trường đông người hoặc thường xuyên đến những nơi đông đúc ở các địa điểm có người bệnh sởi trong vùng đang có dịch lưu hành (lớp học, phòng làm việc, bệnh viện…).

Dịch sởi

 Dịch sởi bộc phát:  khi có trên 3 ca bệnh trong một  cụm dân có xác định về không gian và thời gian (trong đó có ít nhất một  ca có kết quả  xét nghiệm dương tính với sởi).

Nguồn truyền nhiễm

+ Bệnh sởi lây nhiễm rất cao, trên 90% người cảm nhiễm lây bệnh thứ phát. Hiện tại chưa ghi nhận có tài liệu về người nhiễm virus không triệu chứng hay người lành mang virus.

+ Thời gian lây bệnh: từ khi khởi phát bệnh ( giai đọan viêm long hô hấp) kéo dài đến 4- 5  ngày sau  khi phát ban. Đây là thời gian người bệnh tiết ra rất nhiều virus.

+ Nguồn lây bệnh duy nhất là người bị bệnh sởi trong thời gian lây bệnh.

+ Phương thức lây nhiễm: bệnh sởi lây qua đường hô hấp do:

-    Hít phải những giọt tiết mũi họng của người bệnh được bắn ra khi người bệnh nói chuyện, ho, hắt hơi  với khoảng cách  tiếp xúc gần (1,5 m).

-    Hít phải những giọt tiết mũi họng của người bệnh tồn tại và lơ lửng trong không khí trong vòng hai giờ sau khi được bắn ra (khí dung).  

-    Bàn tay: bàn tay bị nhiễm virus do chạm vào các vật dụng bị dính chất tiết mũi họng người bệnh rồi  sờ vào  mũi, miệng.

BS Nguyễn Đắc Thọ
Trung Tâm Y Tế Dự Phòng TP.HCM
Tạp chí Sức Khỏe

TAGS

Bệnh sởi: Làm sao phòng tránh?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể gây thành dịch. Bệnh có thể gặp ở trẻ em, người lớn nếu không có miễn dịch phòng bệnh.

Viêm cầu thận cấp sau sốt phát ban

|

(Sức Khỏe) Một số loại siêu vi gây sốt phát ban, sởi, thủy đậu, quai bị… có thể tạo nên thay đổi ở thận. Do đó, sau khi nhiễm khuẩn 7-15 ngày, trẻ có thể bị viêm cầu thận cấp, hay còn gọi là viêm thận cấp.

Bệnh sốt mò - phát hiện muộn dễ gây tử vong

Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe – khoe24h) Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM) vừa tiếp nhận một trường hợp mắc bệnh sốt mò – một trong những căn bệnh hiếm gặp nhưng chẩn đoán lại dễ nhầm lẫn.

Hạ sốt cho bé đúng lúc

|

Sức Khỏe - Lo lắng vì thấy thân nhiệt con cao hơn bình thường, hâm hấp sốt, nhiều bậc phụ huynh vội vã đi mua thuốc hạ sốt về cho con uống. Điều này rất nguy hiểm! Vậy, khi nào trẻ cần được hạ sốt?

Trẻ bị sốt do mọc răng

|

Con tôi cứ mỗi khi mọc răng là đau, sốt khiến tôi lo lắng vô cùng. Có cách gì để giảm bớt cơn đau cho bé khi chúng mọc răng hay không? Tôi nghe nhiều người bảo rằng, lấy nha đam bôi lên vùng chuẩn bị mọc răng sẽ giúp hạn chế gây viêm phải không?

Xử trí đúng khi trẻ bị sốt xuất huyết

|

Không nên cạo gió, cắt lễ vì vừa làm trẻ đau, vừa có thể gây chảy máu, nhiễm trùng cho trẻ. Cũng không tự ý cho trẻ uống thuốc Aspirine vì có thể gây chảy máu dạ dày...

Cách ứng phó khi trẻ bị sốt co giật

|

Co giật là một rối loạn thần kinh thường gặp. Nguyên nhân gây nên co giật có thể là các bệnh lý của hệ thần kinh và các bệnh lý không phải của hệ thần kinh. Co giật có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Có nên dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ?

|

Miếng dán hạ sốt trẻ em rất dễ tìm thấy ở các nhà thuốc, siêu thị trong thành phố. Một số phụ huynh rất chuộng và thường sử dụng khi trẻ bị sốt vì cho rằng tiện lợi (không bị rơi vì trẻ con hay ngọ nguậy, mẹ không phải thức đêm lau mát cho bé, dán cho bé trên đường đi khám bệnh). Tuy nhiên, vẫn có một số phụ huynh băn khoăn: Có nên sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ ? Miếng dán hạ sốt có thay thế được thuốc không ?