Bệnh não mô cầu – Nguyên nhân và cách phòng bệnh

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Bệnh não mô cầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi trùng Nesseria meningitidis gây ra, vi trùng có thể gây tổn thương nhiều nơi trong cơ thể nhưng chủ yếu là nhiễm trùng huyết và viêm màng não.

Bệnh có thể xảy ra khắp nơi, gây thành dịch do lây lan nhanh.

Viêm não mô cầu, não mô cầu, não mô cầu là gì, não mô cầu lây qua đường nào, não mô cầu triệu chứng, viêm não mô cầu triệu chứng, viêm não mô cầu biểu hiện, bệnh não mô cầu, bệnh não mô cầu là gì, chẩn đoán não mô cầu, virus não mô cầu, dấu hiệu viêm não mô cầu, điều trị não mô cầu, nhiễm khuẩn não mô cầu, phòng bệnh não mô cầu, tạp chí sức khỏe bộ y tế, sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)

Thể lâm sàng gây tử vong cao diễn tiến nhanh trong vòng 24 giờ kể từ khi khởi bệnh là nhiễm não mô cầu tối cấp. Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi và thanh thiếu niên, trước đó khỏe mạnh.

Người là đối tượng tự nhiên, duy nhất mang mầm bệnh, bao gồm người bệnh và người lành mang trùng (mang vi trùng nhưng không mắc bệnh, vi trùng thường trú ở vùng họng mũi). Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp. Thường xảy ra ở những nơi đông người, điều kiện sống chật chội, kém vệ sinh, vào những tháng mùa lạnh và ở nước ta bệnh có thể xuất hiện vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa.

Bệnh não mô cầu thường biểu hiện với 3 thể lâm sàng: viêm màng não, viêm màng não kèm nhiễm trùng huyết và nhiễm trùng huyết không có viêm màng não.

Bệnh khởi phát đột ngột với sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, nôn ói, xuất hiện chấm xuất huyết có màu đỏ (khi đè không mất) thường ở hông, mông, đầu gối, cẳng chân hay một số trường hợp có xuất huyết kết mạc. Trường hợp nặng trong vài giờ sau sốt người bệnh có thể thay đổi tri giác, không nhận thức được, tay chân lạnh, da xanh, vả mồ hôi, những chấm xuất huyết màu đỏ to ra, xuất hiện nhiều hơn và trở nên tím thẫm hay hoại tử đen.

Thể nhiễm trùng huyết tối cấp diễn tiến nhanh chóng đến suy tuần hoàn, suy hô hấp và thường tử vong trong vòng 6-12 giờ sau khởi bệnh. Người bệnh thường bứt rứt, thay đổi tri giác sớm, tay chân giá lạnh, không còn mạch và huyết áp, xuất huyết dưới da nhiều nơi và có màu tím thẫm hay đỏ bầm. Đối tượng có tỷ lệ tử vong cao cho thể lâm sàng này là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi và thanh thiếu niên, đặc biệt là những thanh niên khỏe mạnh vạm vỡ, hay trẻ bụ bẩm. Tỷ lệ tử vong hay biến chứng thấp hơn với thể nhiễm trùng huyết hay viêm màng não.

Nếu bệnh được chẩn đoán và điều trị sớm với kháng sinh thích hợp có thể làm giảm tỷ lệ tử vong và những biến chứng của bệnh lý này.

Bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắcxin, và dự phòng nhiễm bệnh cho người có tiếp xúc gần với người đang bị bệnh bằng kháng sinh (tiếp xúc gần là tiếp xúc với khoảng cách dưới 1 mét, trong thời gian hơn 8 giờ hay sống cùng người bệnh trong thời gian 1 tuần trước hay 1 ngày sau khi bệnh nhân phát bệnh mà chưa được dùng kháng sinh).

Vắc xin có thể phòng bệnh cho nhiều thể huyết thanh của vi trùng (A,C,Y, W135) nhưng hiện nay chưa có vắc xin cho thể huyết thanh B.

Khi xuất hiện triệu chứng sốt, nổi chấm đỏ xuất hiện sớm trong 1 hay 2 ngày đầu của bệnh, người bệnh nên đến khám sớm tại cơ sở y tế để được chẩn đoán, xử trí và hướng dẫn kịp thời.

ThS. BS Nguyễn Quang Trung – BV Bệnh Nhiệt đới
Tạp chí Sức Khỏe

TAGS

Nhiễm não mô cầu ở trẻ em

|

Sức Khỏe- Nhiễm não mô cầu (Viêm màng não mô cầu) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria Meningitidis gây ra, đây là loại vi khuẩn thường trú ở vùng hầu họng khi có điều kiện thuận lợi sẽ gây bệnh cho con người.

Chủ động phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản

|

(Sức Khỏe- khoe24h) Một trong những bệnh truyền nhiễm cần quan tâm, đặc biệt là ở trẻ em đó là viêm não, trong đó có viêm não Nhật Bản.

Các vắc xin tiêm ngừa cho trẻ em

|

Tiêm ngừa Viêm não nhật bản B (JEV): Chỉ định cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên, 3 liều căn bản: liều đầu tiên, liều thứ hai cách liều đầu 1-2 tuần, liều thứ 3 sau 1 năm.