Bệnh Gút – Những vấn đề cần biết

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Bệnh gút (gout hay goutte) là bệnh nằm trong nhóm bệnh lắng tụ tinh thể ở bao khớp, gân do tình trạng acid uric tăng cao trong máu.

Bệnh gút là gì?

Bệnh gút (tiếng Việt, gout tiếng Anh hay goutte tiếng Pháp)là bệnh nằm trong nhóm bệnh lắng tụ tinh thể (crystalline deposition disease), mà cụ thể ở đây là lắng tụ tinh thể monosodium urate ở bao khớp, gân do tình trạng acid uric tăng cao trong máu.

bệnh gút, bệnh gút biến chứng, bệnh gút là bệnh như thế nào, bệnh gút và cách điều trị, bệnh gút và cách chữa trị, bệnh gút và cách phòng tránh, bệnh gút và phương pháp điều trị, bệnh gút biểu hiện, bệnh gút là bệnh gì, bệnh gút có chữa khỏi hẳn được không, bệnh gút cách điều trị, phẫu thuật bệnh gút, tạp chí sức khỏe bộ y tế, sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)

Chính các tinh thể này sẽ gây ra các đợt viêm khớp ngoại biên tức là viêm các khớp chân tay đặc biệt hay xảy ra ở ngón chân cái, tình trạng viêm này là do các con bạch cầu được ví như các lính chiến đấu trong cơ thể đi dọn dẹp các tinh thể này. Tình trạng viêm này có thể tái đi tái lại nhiều lần gây ra biến dạng khớp nếu không điều trị. Không phải tất cả những người có acid uric cao trong máu đều bị cơn gút, tuy nhiên nếu nồng độ acid uric trong máu cao và kéo dài càng lâu thì càng có nguy cơ bị gút.

Tại sao chúng ta lại bị tăng acid uric trong máu?

Đó là do thận không thải được acid uric hoặc do cơ thể tạo ra quá nhiều (nguyên nhân chính do ăn uống, nhậu nhẹt bia rượu nhiều, do bệnh lý như ung thư máu dạng lim-phôm, thiếu máu tán huyết, vảy nến.. ít gặp hơn) hoặc do bất thường trong chu trình tạo ra acid này.

Bệnh biểu hiện như thế nào?

Bệnh sẽ biểu hiện bằng các cơn đau ở các khớp, khớp có thể bị sưng to đỏ có thể có nước trong khớp đặc biệt là ngón chân cái (khớp bàn ngón) hay bị nhất, có hai phần ba bệnh nhân có biểu hiện sưng và đau vùng khớp bàn ngón.

Cần phân biệt cơn đau sưng tấy vùng ngón cái do bệnh gút với một tình trạng bệnh lý khác khá phổ biến mà chúng tôi thấy người bệnh hay lẫn lộn là bệnh lý ngón cái vẹo ngoài. Khi đó mặt trong ngón cái u lên một cục và đỏ giống củ hành đỏ. Tuy nhiên các khớp khác đều có thể bị cơn đau rất nặng được mô tả dữ dội và nhiều khi bệnh nhân không dám đắp mền vì chỉ cần chạm nhẹ vào cũng gây ra cơn đau dữ dội. Nhiều bệnh nhân mô tả chỉ cần để quạt máy hay gió từ máy lạnh cũng đủ làm cho họ đau đớn cùng cực.

Cơn gút hay xảy ra sau 1 chấn thương nhẹ, sau bữa nhậu linh đình. Cơn gút có thể xảy ra vài ngày hoặc vài tuần và có thể tự bớt, nhưng nếu không điều trị những cơn này sẽ xuất hiện thường hơn và gây ra biến dạng, hủy khớp, gây tàn phế.

bệnh gút, bệnh gút biến chứng, bệnh gút là bệnh như thế nào, bệnh gút và cách điều trị, bệnh gút và cách chữa trị, bệnh gút và cách phòng tránh, bệnh gút và phương pháp điều trị, bệnh gút biểu hiện, bệnh gút là bệnh gì, bệnh gút có chữa khỏi hẳn được không, bệnh gút cách điều trị, phẫu thuật bệnh gút, tạp chí sức khỏe bộ y tế, sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)

Làm sao để chẩn đoán bệnh gút?

Các bác sĩ sẽ cho bạn đi thử nồng độ acid uric trong máu và tùy theo thông số của mỗi loại máy thử mà cho các con số khác nhau, bình thường nhỏ hơn 7mg/dL. Tuy nhiên, các biểu hiện của cơn gút khá đặc trưng nên đôi khi có thể chẩn đoán được chỉ qua hỏi bệnh sử và khám bệnh nhân vì nồng độ acid uric trong máu cao giúp chẩn đoán nhưng không chuyên biệt. Nếu lấy dịch khớp đem soi dưới kính hiển vi để thấy các tinh thể urate hình kim là chắc chắn nhất, nhưng ít được làm vì nhiều lí do khác nhau.

Chụp x quang khớp cho thấy hình ảnh tổn thương xương dưới sụn.

Bệnh hay xảy ra ở đối tượng nào?

Qua công tác thăm khám bệnh nhân, bệnh này hay xảy ra trên các bệnh nhân nam có tiền sử ăn nhậu hoành tráng. Rất ít khi chúng tôi gặp trên phụ nữ có lẽ vì phụ nữ ViệtNamít ăn nhậu hơn nam giới? Đặc biệt độ tuổi mắc bệnh gút ngày càng trẻ đi.

Nếu biết rằng chỉ trong 6 tháng đầu năm 2011 cả nước tiêu thụ 1,7 tỷ lít bia thì sẽ chúng ta sẽ hiểu được rằng nghành cơ xương khớp hay chấn thương chỉnh hình sẽ còn nhiều khách hàng hết sức tiềm năng.

Bệnh tiến triển ra sao và có thể chữa khỏi hay không?

Thường thì cơn gút có thể bị đẩy lui bằng các thuốc hiện có và nếu bệnh nhân kiên nhẫn điều trị và chấp nhận ăn kiêng thì có thể ngăn chặn được bệnh. Nhưng nên nhớ rằng:đây là loại bệnh không thể chữa dứt, nghĩa là bệnh nhân phải chấp nhận chế độ ăn kiêng và theo dõi bệnh suốt đời.

Nếu không điều trị hoặc để cơn gút xảy ra nhiều lần sẽ gây hủy khớp, gây tàn phế lúc đó cần đến các phẫu thuật tái tạo lại khớp. Khoảng 20 % bệnh nhân bị gút bị sỏi thận do chính tinh thể urate lắng tụ gây ra sỏi làm tắc nghẽn đường tiết niệu có thể gây suy chức năng thận, nhiễm trùng tiểu… có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng. Một số bệnh nhân có các cục ở dưới da như vùng khuỷu, mắt cá .. gọi là cục tophi là do lắng tụ tinh thể urate. Khi cục tophi bể ra làm chảy ra 1 chất bột trắng giống như phấn. Chính tinh thể urate sẽ làm hư da khi ăn ra ngoài da, khiến cho việc phẫu thuật trở nên khó khăn vì không đủ da khâu che xương (do cục tophi hay nằm ở vùng có nền xương cứng và da như mắt cá chân, khuỷu tay…)

Khi nào cần phải phẫu thuật?

Khi các cục tophi lớn và có nguy cơ “ăn” ra ngoài da là lúc có chỉ định phẫu thuật mổ lấy cục tophi đi để tránh biến chứng loét da.

Một chỉ định phẫu thuật khác nữa là khi các khớp bị sưng to nhiều lần do màng bao khớp bị viêm do tinh thể acid uric gây nên. Khớp sẽ bị viêm và tràn dịch nhiều lần, tinh thể acid uric lắng tụ đầy trên mặt sụn khớp khiến gây hư sụn khớp. Khi đó cần làm nội soi khớp để điều trị. Vai trò của nội soi khớp là làm sạch khớp, lấy bớt một phần tinh thể acid uric bám trên mặt sụn khớp, cắt bớt bao hoạt dịch của khớp bị dày lên do viêm nhiều lần. Một khi khớp bị hư hoàn toàn thì không còn có thể nội soi được nữa vì không có hiệu quả. Lúc này có thể phải thay bằng biện pháp phẫu thuật thay khớp nhân tạo để tránh cho bệnh nhân không bị tàn phế.

ThS.Bs. Tăng Hà Nam Anh
Tạp chí Sức Khỏe

 

TAGS

Tập luyện khi thoái hóa khớp gối?

|

(Sức Khỏe) Thưa bác sĩ, một người bạn của tôi có hai khớp gối bị thiếu chất nhờn. Khi đi khám, bạn ấy được bác sĩ cho uống thuốc, khuyên tránh đi bộ nhiều, tránh ngồi chồm hổm. Vậy bạn tôi cần có chế độ tập thể dục như thế nào để không làm đau thêm?

Đau vai kéo dài, bệnh gì?

|

(Sức Khỏe) Đau vai là triệu chứng khá thường gặp, có thể do chấn thương vai, viêm gân, rách chóp xoay, đứt dây chằng... Bạn nên đến ngay bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị thích hợp.

Khi cơn đau nhức cơ xương khớp “đến hẹn lại lên”

Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe – khoe24h) Người cao tuổi thường bị những cơn đau nhức, tê mỏi xương khớp hành hạ. Đau khớp gối, lưng, bả vai, cẳng chân, khớp ngón tay, chân… không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt, khiến việc đi lại, làm việc, vận động...

Bệnh thấp khớp

Tạp chí Sức Khỏe |

Thấp khớp là bệnh gây ảnh hưởng đến các khớp xương (gây đau, sưng và cứng khớp). Nếu một đầu gối hoặc bàn tay bị thấp khớp, thông thường đầu gối hoặc bàn tay còn lại cũng bị bệnh.

Viêm khớp: Cách phát hiện và điều trị

Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe - khoe24h) Bệnh đau khớp là hậu quả của quá trình viêm khớp, thoái hóa khớp làm cho các sụn khớp bị ăn mòn.

Viêm khớp dạng thấp và ai dễ mắc bệnh

|

Sức Khỏe - Viêm khớp dạng thấp là bệnh viêm khớp mạn tính gây viêm có biểu hiện đau, sưng, cứng khớp làm giới hạn chức năng và vận động. Theo thống kê cho thấy trong 100 người có 3 người bị bệnh, cứ 4 người bị bệnh có 3 người là nữ.

Khi cơ thể nhức mỏi

|

Sức Khỏe - Điều gì xảy ra khi cơ thể bạn cứ hay nhức mỏi? Bất kể tuổi tác, tình trạng này có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý đáng lưu tâm.

Các triệu chứng cảnh báo bệnh viêm khớp

Tạp chí Sức Khỏe (TH) |

Viêm khớm thường không có triệu chứng bệnh lý rõ rệt ngay cả khi tình trạng khớp bị tổn hại có thể nhìn thấy được qua hình ảnh kiểm tra khi chụp X quang dẫn đến tình trạng khi bệnh mãn tính mới nhận ra.

Thấp khớp trị sao cho khỏi?

|

Dì tôi năm nay 55 tuổi, bị bệnh thấp khớp đã mấy năm nay, chữa trị nhiều nơi nhưng không giảm. Đến nay, bệnh đã trở nên nghiêm trọng, mấy khớp tay khớp chân đều sưng tấy lên. Rất mong bác sĩ cho lời khuyên. Xin cảm ơn bác sĩ.

Bệnh gout có gây thoái hóa khớp?

|

Tôi bị bệnh gout gần 1 năm nay, tôi xin hỏi bác sĩ: bệnh gout có gây thoái hóa khớp không hay không?

Bệnh thoái hoá khớp ở phụ nữ trẻ

|

Đi chợ, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa... những việc làm tưởng nhỏ nhặt hàng ngày có thể là cực hình nếu bạn bị thoái hoá khớp. 70% các ca thoái hoá khớp thuộc phe kẹp tóc với biểu hiện thường gặp là đau đớn khi di chuyển, cúi người.