Bạn sẽ không bao giờ ngồi vắt chéo chân sau khi đọc bài viết này

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Công Luận) |

Nếu thường xuyên ngồi ở tư thế này, cơ đùi bên trong của bạn có thể ngắn hơn cơ đùi ở bên ngoài và đẩy khớp đến nguy cơ bị di chuyển ra khỏi vị trí chuẩn.

Duy trì một tư thế trong một thời gian dài có thể dẫn tới một triệu chứng có tên tê liệt dây thần kinh mác
Duy trì một tư thế trong một thời gian dài có thể dẫn tới một triệu chứng có tên tê liệt dây thần kinh mác

Ngồi vắt chéo chân là tư thế ngồi phổ biến của rất nhiều người và chúng ta làm điều này một cách tự nhiên. Quả thực đây là tư thế ngồi thanh lịch và gợi cảm. Ngồi vắt chéo chân khiến chúng ta liên tưởng đến những gì “nữ tính” và “như quý bà”. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, tư thế ngồi này liên quan đến đến huyết áp và các rối loạn của hệ tuần hoàn.

Việc duy trì một tư thế trong một thời gian dài có thể dẫn tới một triệu chứng có tên tê liệt dây thần kinh mác (dây thần kinh mác chạy theo xương cẳng chân). Ngồi vắt chân và duy trì tư thế này trong thời gian dài càng khiến dây thần kinh mác bị chèn ép. Lâu ngày, dây thần kinh sẽ bị yếu và dẫn đến bệnh tê liệt.

Một loạt các nghiên cứu năm 2010 đã chỉ ra rằng, ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài sẽ khiến huyết áp tăng. Thậm chí, nếu bạn không có vấn đề gì về huyết áp, hãy tránh ngồi tư thế này để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ bị rối loạn hệ tuần hoàn. Ngoài ra, khi ngồi vắt chân, máu bị dồn lên phía phần ngực và trên cơ thể, có một khối lượng máu lớn bị đẩy vào tim và làm huyết áp tăng.

Ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài sẽ khiến huyết áp tăng
Ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài sẽ khiến huyết áp tăng

Bên cạnh đó, ngồi vắt chân còn có thể dẫn đến mất cân bằng vùng chậu. Nếu thường xuyên ngồi ở tư thế này, cơ đùi bên trong của bạn có thể ngắn hơn cơ đùi ở bên ngoài và đẩy khớp của bạn đến nguy cơ bị di chuyển ra khỏi vị trí chuẩn.

Thói quen ngồi vắt chân cũng được cho là làm phát triển hội chứng tĩnh mạch mạng nhện. Mặc dù các yếu tố góp phần lớn nhất đến việc giãn tĩnh mạch là do gen, nhưng ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài có thể gây viêm tĩnh mạnh bị chèn ép. Khi vắt chéo chân, áp lực ở các tĩnh mạch tăng lên và cản trở lưu thông máu, sau đó thu hẹp, làm yếu mạch máu. Điều này cũng gây tích tụ máy ở chân. Máu không được lưu thông và dẫn đến tình trạng sưng tĩnh mạch.

Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng ngồi vắt chân nhiều hơn 3 tiếng mỗi ngày có thể dẫn đến gù lưng, đau cổ, đau phần lưng dưới và gây khó chịu ở phần hông.

TAGS

Những lưu ý để giảm nặng cho chân

|

Nguyên nhân của cảm giác nặng chân là do sự giãn nở của các tĩnh mạch dưới tác động của sức nóng hoặc do sức nặng vì bạn đứng, ngồi quá lâu. Giải quyết thế nào?

Những bệnh gây khó có con ở nam

|

Những bệnh gây khó có con ở nam điển hình nhất là 3 bệnh: không có tinh trùng, giãn tĩnh mạch thừng tinh và tắc nghẽn ống dẫn tinh.