Ấu dâm - căn bệnh cha mẹ cần hiểu để bảo vệ con mình

Tạp chí Sức Khỏe (TH) |

Ngày nay, sự phát triển của mạng xã hội vô tình là công cụ tìm kiếm nhanh gọn và hữu hiệu của bệnh nhân ấu dâm. Khi chia sẻ hình khỏa thân của con vô tội vạ, cha mẹ vô tình khiến con trở thành miếng mồi cho kẻ mắc bệnh.

»Ấu dâm là bệnh gì?

Ấu dâm là một chứng rối loạn tình dục bao gồm những ham muốn tình dục đối với trẻ em dưới tuổi vị thành niên, tức là khoảng dưới 14 tuổi. Người mắc bệnh phải ít nhất 16 tuổi và lớn hơn trẻ bị hại ít nhất 5 tuổi.

Nạn nhân có thể ở nhiều độ tuổi, từ trẻ sơ sinh cho đến tuổi vị thành niên. Sự lệch lạc trong nhu cầu tình dục khiến người bệnh không thể điều khiển được hành vi, dù biết đó là điều vô đạo đức. Nạn nhân bao gồm cả bé trai và bé gái. Theo một thống kê ở Mỹ, 1 trong 4 bé gái và 1 trong 6 bé trai bị lam dụng tình dục trước năm 18 tuổi.

Tổn thương tâm lý đối với trẻ bị lạm dụng có thể kéo dài cả đời
Tổn thương tâm lý đối với trẻ bị lạm dụng có thể kéo dài cả đời

Hầu hết người có xu hướng ấu dâm là nam giới, nhưng cũng có những trường hợp là nữ giới. Tuy nhiên, chưa có con số chính xác vì đa số những người bệnh đều lẩn tránh và khó phát hiện. Các nghiên cứu thu thập được từ bệnh này phần nhiều là từ những đối tượng đã có hành động tình dục với trẻ em và bị bắt gặp.

»Những dấu hiệu và triệu chứng của ấu dâm

Ấu dâm thường được người bệnh tự phát hiện lúc qua khỏi tuổi dậy thì, khi xu hướng tình dục của họ vẫn tập trung vào đối tượng trẻ em mà không có hứng thú với người cùng tuổi. Người bệnh không thể chọn xu hướng tình dục của bản thân và thường cảm thấy sợ hãi vì cảm xúc của mình. Sự kỳ thị của xã hội làm người bệnh trốn tránh và cảm thấy khó tiếp xúc với người khác. Đây cũng là một lý do khiến người bệnh cảm thấy hấp dẫn bởi trẻ em vì trẻ em dễ gần và không phán xét như người lớn.

Đừng chia sẻ hình ảnh của con vô tội vạ trên mạng xã hội, đặc biệt là hình khỏa thân
Đừng chia sẻ hình ảnh của con vô tội vạ trên mạng xã hội, đặc biệt là hình khỏa thân

Người bệnh cho biết họ nhận ra sở thích của mình là sai trái và nếu họ hành động để thỏa mãn nhu cầu thì sẽ phạm luật pháp. Vì vậy, người bệnh luôn kiểm soát bản thân và tìm cách an toàn để thỏa mãn bản thân. Một số trường hợp có hành động bạo hành trẻ em thường mắc bệnh tâm thần khác, như lo âu, trầm cảm nặng, rối loạn tâm trạng và lạm dụng chất kích thích.

»Nguyên nhân gây ra ấu dâm

Gia cảnh bất thường hoặc bị quấy rối khi còn nhỏ cũng có thể là nguyên nhân gây ra ấu dâm. Các vấn đề về não bộ cũng góp phần gây ra tình trạng này. Ở người thường, khi nhìn thấy trẻ em, não bộ tự phát ra sóng thần kinh làm trỗi dậy bản năng bảo vệ và che chở. Tuy nhiên, ở người bệnh ấu dâm, các cảm xúc này bị nhiễu và làm cho người bệnh cảm thấy có hứng thú tình dục.

TAGS

Lệch lạc tình dục cần góc nhìn nhân bản

Theo Sức Khỏe Đời Sống |

Mấy ngày qua, cả cộng đồng mạng và truyền thông Việt trong ngoài nước đã quá quan tâm đến Minh Béo - nghệ sĩ Hồng Quang Minh. Đây là lý do chính mà tôi buộc lòng phải viết bài này.