An toàn trong mùa dông sét

|

(Sức Khỏe) Sét xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa hay sau những ngày nắng nóng kéo dài. Không chỉ gây thiệt hại về tài sản (làm chết gia súc, hư hỏng đồ đạc…), sét đánh còn có thể gây tử vong hoặc để lại những tổn thương nghiêm trọng cho sức khỏe.

Sơ cứu sét đánh nhanh chóng, đúng cách có thể giúp nạn nhân bị “thiên lôi” nhắm trúng thoát khỏi tử thần, giảm mức độ thương tổn.
 
Sớ cứu khi bị sét đánh: 7 phút quý giá

Từ khi bị sét đánh đến lúc được cấp cứu, nếu không quá 7 phút, 90% trường hợp nạn nhân ngưng thở, tim ngừng đập, cơ thể cháy sém có thể thoát khỏi tử thần. Nếu để chậm quá thời gian này, tính mạng nạn nhân thường sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Cấp cứu bằng cách hà hơi thổi ngạt kết hợp xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Khi cấp cứu, phải thực hiện tốt phương châm “nhanh chóng, tại chỗ, kiên trì, liên tục, đúng phương pháp”.

Người bị sét đánh mê man bất tỉnh nhưng còn thở, tim còn đập phải được kích thích bằng cách lay, gọi, giật tóc, vã nước vào mặt…

Nếu bị sét đánh nhưng nạn nhân vẫn tỉnh, chỉ cần ủ ấm, cho uống 20ml rượu và nước chè đường nóng.

Sơ cứu người bị sét đánh cần nhanh chóng, tại chỗ, kiên trì, liên tục, đúng phương pháp  (Ảnh Internet)
Sơ cứu người bị sét đánh cần nhanh chóng, tại chỗ, kiên trì, liên tục, đúng phương pháp
 (Ảnh Internet)
Trong mọi trường hợp, phải băng vô khuẩn vết bỏng, theo dõi sức khỏe nạn nhân. Khi nạn nhân đã tỉnh, cần đưa ngay tới bệnh viện để tiếp tục theo dõi, phòng ngừa những diễn biến xấu sau đó.

Lưu ý: Chỉ được phép coi nạn nhân đã tử vong khi thấy vỡ sọ, cháy toàn thân. Còn lại, phải xem như nạn nhân còn sống để tích cực cứu chữa.

Những kiến thức quan trọng để đề phòng sét đánh

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh, Viện Vật lý địa cầu, Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam cho rằng, nếu nắm vững những kiến thức về phòng tránh sét thì sẽ không thiệt hại đến tính mạng.

* Phòng tránh sét khi đang ở ngoài trời

Khi trời dông và bắt đầu có sét, nếu không kịp tìm nơi ẩn náu an toàn, hãy nhớ những điều sau:

- Không lại gần những cây cao để tránh mưa, đặc biệt là cây to đơn độc. Khi tia sét bắt vào cây, dòng điện mạnh có thể truyền sang bất cứ vật nào dẫn điện hoặc truyền xuống gốc cây tỏa ra trên mặt đất, gây tai nạn cho người trú ẩn dưới gốc cây.

- Không ẩn nấp ở những chỗ gần hàng rào sắt, cột điện hoặc đường dây tải điện. Đây là những nơi dễ bị sét đánh. Mặt khác, trong cơn dông thường có gió mạnh, có thể làm gãy đổ trụ điện hoặc đứt đường dây điện nên rất nguy hiểm.

- Không nên đeo trang sức bằng kim loại, dùng dù để che mưa, nghe điện thoại khi trời dông, có sét.

- Không trú mưa ở những chỗ cao như đống rơm, cây cao… Tránh xa những vật dụng bằng kim loại như cuốc, xẻng… Lúc này, hãy ngồi ngay xuống, nhón gót chân, tay bịt tai. Tuyệt đối không đụng tay hoặc nằm xuống đất; đầu cúi càng thấp càng tốt.

- Không đứng thành nhóm người vì sẽ tạo thành khối dẫn điện, dễ bị sét đánh hơn.

- Nếu đang ở trong rừng, đồi có nhiều cây cao, nhanh chóng tìm những cây thấp hơn, tìm nơi ẩn nấp, nơi càng thấp càng tốt.

- Khi trời dông sét, nên giữ cơ thể khô ráo. Nếu đang dưới nước, thấy trời bắt đầu có dấu hiệu mưa dông, bạn nên lên bờ ngay và tránh xa những nơi mặt nước rộng như kênh mương, ao hồ… vì dòng điện của sét có thể truyền trong nước.

* Trong nhà cũng cần cẩn thận sét đánh

Nếu nhà không có cột thu lôi, “thiên lôi” cũng có thể ghé thăm bất cứ lúc nào. Bạn có thể hạn chế thiệt hại về người và của bằng cách:

- Đóng kín và không lại gần các cửa để hạn chế gió lùa mang hơi ẩm, có thể kéo theo sét vào nhà.

- Không lau nhà hay ở trong nhà tắm. Hãy tìm nơi khô ráo, tốt nhất là ngồi thu hai chân bên giường. Đi dép khô trong nhà khi trời dông sét.

- Ngắt các thiết bị điện. Nên tháo dây ăng-ten của tivi, dây cắm điện thoại bàn để phòng dòng xung điện của sét có thể gây hỏng đồ vật, đe dọa tính mạng người.

- Không lại gần đường dây điện, các thiết bị điện, không nghe điện thoại bàn khi không thật sự cần thiết. Khoảng cách an toàn là 1 mét.

- Không dùng máy tính để bàn, laptop trong tình trạng máy đang sạc điện và kết nối internet.

* Cách tính khoảng cách an toàn để tránh sét

Xác định được vị trí của sét sẽ giúp tìm ra cách ứng phó nhanh chóng, chính xác. Dựa vào thời gian từ khi nhìn thấy chớp đến khi nghe tiếng sấm, bạn có thể biết mình cách nơi có dông sét bao xa. Ví dụ, nếu bạn đếm được 3 giây thì 3/3=1 (tương ứng bạn cách xa nơi có dông sét 1km). Nếu thời gian dưới 20 giây, bạn phải tìm nơi an toàn để trú ẩn. Khoảng 30 phút sau khi hết sét, có thể hoạt động lại bình thường.

M. T

Tạp chí Sức Khỏe

TAGS