Việt Nam có thể tiến hành ca ghép đầu người đầu tiên

Tạp Chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe) - Đây là thông tin được GS. TS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia (Bộ Y tế) - đưa ra tại buổi sinh hoạt cộng đồng về hiến, ghép tạng do Trung tâm tổ chức tại Hà Nội vào ngày 12/1.

Năm 2017, thế giới sẽ tiến hành ca ghép đầu người đầu tiên và sau ca ghép, Việt Nam chuẩn bị đầy đủ về nhân lực và sẵn sàng mời các chuyên gia để thực hiện và chuyển giao kỹ thuật này.

ghép tạng, ghép đầu người, hiến tạng, khoe24h, sức khỏe, tạp chí sức khỏe
Việt Nam có thể ghép tạng đối với nhiều trường hợp khó

Từ năm 2013, bác sĩ Cavanero – người Ý đề xuất ghép đầu người, sử dụng PEG để gắn kết tủy sống. Năm 2015, Cavanero đề xuất quy trình bảo quản tủy bằng quá trình GEMINI, sử dụng PEG và kích thích điện. Dự kiến, trong năm 2017, sẽ thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Valery Spiridonov (người Nga, 30 tuổi) – một bệnh nhân nam mắc phải chứng bệnh teo cơ tủy sống hiếm gặp và hiện chưa có phương pháp điều trị - đã tình nguyện tham gia ca ghép đầu người đầu tiên này.

Theo GS.TS Trịnh Hồng Sơn, ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên dự kiến sẽ có 150 bác sĩ và điều dưỡng tham gia. Để chuẩn bị cho ca ghép này, ê kíp đã được đào tạo trong 2 năm, với các động tác thuần thục và phối hợp nhịp nhàng. Thời gian phẫu thuật dự kiến 2 ngày.

Quy trình phẫu thuật gồm: Đầu làm lạnh, cắt đầu của người hiến bằng lưỡi dao kim cương, bảo vệ đầu bằng bơm oxy liên tục lên não qua ống silicone; cắt đầu người nhận trên thân não để tim vẫn đập và nuôi cơ thể. Khi bắt đầu ghép thì nối dây thần kinh tủy sống, kết nối cột sống, nối mạch máu, cơ, da… sau đó theo dõi và săn sóc sau ghép. Công việc chuẩn bị cho ca phẫu thuật trên đang được chuẩn bị khẩn trương.
Từ năm 1908, các nhà khoa học đã tiến hành ghép đầu chó, kết quả con vật này sống được 20 phút và có những chuyển động tối thiểu.Đến năm 1950, ca ghép đầu lên vai một con chó khác tạo chó hai đầu được thực hiện. Con vật này có thể di chuyển, uống nước.

Theo GS. TS Trịnh Hồng Sơn, đối tượng đủ điều kiện để thực hiện việc ghép bộ phận đặc biệt là những bệnh nhân có bộ não nguyên vẹn nhưng cơ thể bị tổn thương: chấn thương tủy, ung thư, teo cơ, hội chứng di truyền hiếm gặp, người chết não. Tính đến ngày 30/9/2015, Việt Nam đã thực hiện được 1.116 ca ghép thận, 48 ca ghép gan, 13 ca ghép tim, 1 ca ghép thận - tủy và 1 ca ghép tim - phổi.