Uống nước, hít khói từ kẻ lạ: Coi chừng bị thôi miên!

|

Sức Khỏe - Tại sao uống nước, hít khói thuốc lá từ kẻ lạ có thể mất của, bị hại? Đó là bởi, kẻ lạ đó có thể dùng thứ thuốc có tên Scopolamine để gây ảo giác, làm mất thần trí và đưa người bị hại vào trạng thái như bị thôi miên.

Scopolamine còn có tên hyoscine là thuốc được dùng lâu đời. Nó là dược chất được chiết xuất từ cây thuốc có tên Atropa belladonna và được phân vào nhóm thuốc kháng tiết cholin (anticholinergic). Dưới dạng đường uống hay tiêm, dùng scopolamine phải có đơn thuốc của bác sĩ để trị đau do co thắt cơ trơn (như đau dạ dày - ruột, đau thận, đường mật...).

Do gây nhiều tác dụng phụ nên hiện nay, scopolamine chủ yếu dùng trị nôn, chống say tàu xe và dùng dưới dạng băng dán mà không dùng dạng toàn thân là uống hay tiêm nữa.

scopolamine khi kẻ gian bí mật bỏ nó vào sữa, bia, nước giải khát... và cho nạn nhân uống.
Scopolamine thường được kẻ gian bí mật bỏ vào sữa, bia, nước giải khát... và cho nạn
 nhân uống. (Nguồn: internet)

Lợi dụng scopolamine để gây hại

Scopolamine dùng quá liều sẽ gây ngưng thở và tử vong. Dùng liều cao (chưa đến liều gây tử vong) có tác dụng gây hoang tưởng ảo giác mạnh, thậm chí gây mê đồng thời có khả năng làm mất thần trí và đưa con người vào trạng thái như bị thôi miên.

Nhiều báo cáo cho thấy, scopolamine được tội phạm dùng để xóa trí nhớ và làm mất ý thức tạm thời của nạn nhân sau khi gây tội ác. Đã có hơn 50.000 trường hợp dùng scopolamine gây tội ác được báo cáo tại Colombia. Trong đó, nhiều phụ nữ ở Colombia trình báo rằng họ như bị bỏ bùa, bị kẻ gian điều khiển đưa hết tiền bạc hoặc thậm chí bị hãm hiếp.

Ở nước ta, nhiều vụ việc đã xảy ra mà nạn nhân trình báo họ đã bị thôi miên, tự mở tủ đưa hết tài sản trong tình trạng vô thức, bị chiếm đoạt tài sản hoặc bị lừa làm những việc mà bản thân không ý thức được.

Những vụ này được cho là do tác dụng gây ảo giác, làm mất trí nhớ tạm thời của scopolamine khi kẻ gian bí mật bỏ nó vào sữa, bia, nước giải khát... và cho nạn nhân uống.

Cần phải kể, scopolamine chứa nhiều trong lá cây cà độc dược nên kẻ gian cũng có thể dùng lá cây này phơi khô, xắt nhỏ quấn thành thuốc lá hút và nhả khói vào mặt nạn nhân. Khói đó chứa đủ scopolamine gây ảo giác cho nạn nhân.

Cần lưu ý bảo vệ mình

Thuốc scopolamine nếu đã uống mà không tìm cách ói mửa, rất khó hóa giải tác dụng của thuốc, nhất là liều cao. Với khói thuốc cũng vậy. Niêm mạc đường hô hấp hấp thu thuốc rất nhanh và nhiều, nếu đã hít đủ liều, khó hóa giải được tác dụng của thuốc.

Kẻ gian nhả khói thuốc gây ảo giác cho kẻ khác đương nhiên biết cách không cho khói thuốc hại mình bằng cách nín thở, không hít khói thuốc vào đường hô hấp. Vì thế, tốt nhất là đừng uống hoặc hít khói thuốc từ kẻ lạ.

Để tránh bị hãm hại do kẻ xấu lợi dụng tác dụng của scopolamine, nên đề cao cảnh giác với những kẻ lạ có vẻ nhiệt tình, vồn vã.

PGS. TS. Nguyễn Hữu Đức
Trường Đại học Y Dược, TP. HCM
Theo Tạp chí Sức khỏe

Nguy hại “chết người” vì dùng dầu gió sai cách

Tạp chí Sức Khỏe (Vui Sống) |

Rất nhiều người có thói quen lạm dụng sử dụng dầu gió. Thậm chí, ngay cả trẻ nhỏ cũng được phụ huynh vô tư bôi vào. Một cách sử dụng dầu gió hợp lý mời bạn tham khảo.

Thu hồi hơn 3.000 lô băng vệ sinh nhiễm độc

Tạp chí Sức Khỏe (Kiến Thức) |

Theo Independent, hơn 3.000 lô băng vệ sinh bị nghi nhiễm độc dioxin, thuốc trừ sâu và các hóa chất khác đã bị thu hồi tại Pháp và Canada.

5 nguy hiểm mẹ không được biết từ mũi tiêm gây mê khi sinh mổ

Tạp chí Sức Khỏe (Yuan) |

Với những lý do như ít đau, chọn giờ sinh cho bé chào đời… Nhiều sản phụ lại thích sinh mổ trong khi có thể sinh thường.

Lời cảnh tỉnh cho các mẹ để con ngủ chung giường

Tạp chí Sức Khỏe (Vui Sống) |

Nếu bạn đang cho trẻ sơ sinh ngủ cùng bố mẹ thì có lẽ khi đọc xong bài này bạn sẽ muốn thay đổi thói quen tưởng như vô hại này.