TPHCM: Nhiều bệnh viện lớn sai phạm trong an toàn tiêm chủng

V. Tuấn - Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe -khoe24h) Đây là kết luận việc kiểm tra công tác an toàn tiêm chủng tại 10 cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM từ ngày 16/5 đến 16/6 của Sở Y tế.

Nội dung kiểm tra gồm: Hồ sơ pháp lý, điều kiện nhân sự thực hiện tiêm chủng, điều kiện trang thiết bị, điều kiện cơ sở vật chất, dây chuyền bảo quản vaccine, thực hành tiêm chủng…
Kết quả kiểm tra cho thấy 40% cơ sở tiêm chủng không đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất; 40% không đảm bảo điều kiện về trang thiết bị; 70% cơ sở không đảm bảo về thực hiện ghi chép đầy đủ thông tin theo mẫu phiếu khám sàng lọc.
Kết quả còn cho thấy 80% cơ sở tiêm chủng có xảy ra sai phạm về dây chuyền lạnh; 75% cơ sở có quy trình xử lý sự cố khi mất điện chưa thực tế, cụ thể và chưa có thiết bị bảo quản dự phòng tại điểm tiêm; 50% cơ sở ghi chép sổ quản lý vaccine chưa đúng.

benh vien hung vuong, bệnh viện Hùng Vương vi phạm tiêm chủng, bệnh viện hùng vương vi phạm tiêm ngừa, tạp chí Sức Khỏe, tạp chí sức khỏe bộ y tế

Tại phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ, đoàn kiểm tra ghi nhận hộp cấp cứu chống sốc có thuốc đã hết hạn sử dụng (Adrenaline hết hạn từ tháng 4/2016 và Hydrocotison hết hạn từ tháng 2/2016), cũng như không có quy trình hướng dẫn xử lý sốc phản vệ.

Cụ thể là thuốc hydrocotison và adrenaline - vốn là hai loại thuốc cơ bản nhất dùng cho những ca bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine. Đã không có thuốc chống sốc, phòng khám này cũng không có quy trình hướng dẫn xử trí sốc phản vệ cho nhân viên y tế. Ngoài ra, quy trình xử lý sự cố nếu mất điện thực hiện không đúng. Nhân viên sắp xếp vaccine trong tủ lạnh chưa đúng.
Đoàn kiểm tra cũng phát hiện tủ lạnh đang trữ vaccine Engerix B (ngừa viêm gan siêu vi B) và Adacel (ngừa bệnh bạch hầu) ở ngăn cuối cùng nhưng ở 0 độ C, thay vì phải dưới 0 độ C. Bệnh nhân đến chích ngừa chưa được thực hiện phiếu khám sàng lọc theo hướng dẫn của Sở Y tế. Nhân viên chích ngừa ghi chép sổ quản lý vaccine từ nhiệt độ giao - nhận chưa đúng. 

Riêng phòng khám đa khoa Nancy, đoàn kiểm tra phát hiện bàn tiêm trong phòng tiêm đặt ngay cửa sổ và treo rèm nên không đảm bảo vô khuẩn trong tiêm chủng. Đoàn còn phát hiện quy trình xử lý sự cố khi mất điện của phòng khám này chưa đúng.
Đối với bệnh viện GaYa Việt Hàn, đoàn kiểm tra ghi nhận vị trí vaccine sắp xếp trong tủ lạnh chưa đúng quy định, cũng như chưa có quy trình vận chuyển - tiếp nhận - bảo quản - cấp phát vaccine…
Riêng bệnh viện Vạn Hạnh, đoàn kiểm tra kết luận thiếu một số phương tiện cấp cứu tại phòng cấp khi có phản ứng sau tiêm. Bệnh viện này cũng chưa xây dựng các bước sẵn sàng cấp cứu nhi. Nhân viên y tế chưa thực hiện khám sàng lọc, không có bảng theo dõi nhiệt độ hàng ngày...

Điều đáng nói, bên cạnh các cơ sở y tế ngoài công lập, nhiều cơ sở y tế, bệnh viện công lập đoàn kiểm tra cũng phát hiện một số sai phạm trong tiêm chủng.

benh vien hung vuong, bệnh viện Hùng Vương vi phạm tiêm chủng, bệnh viện hùng vương vi phạm tiêm ngừa, tạp chí Sức Khỏe, tạp chí sức khỏe bộ y tếnh vien hung vuong, bệnh viện Hùng Vương vi phạm tiêm chủng, bệnh viện hùng vương vi phạm tiêm ngừa, tạp chí Sức Khỏe, tạp chí sức khỏe bộ y tế

Nhiều sai phạm về an toàn tiêm ngừa tại Bệnh viện Hùng Vương - Một BV công lập lớn
tại TPHCM

 

Tại bệnh viện Hùng Vương, đoàn ghi nhận diện tích phòng tiêm không đúng quy định: Bốn bàn tiêm bố trí trong một phòng (quy định một phòng tiêm diện tích tối thiểu 8 m²/bàn tiêm).

Sổ tiêm chủng cá nhân của trẻ chưa đóng dấu cơ sở tiêm chủng, ngày hẹn tiêm tiếp theo. Đoàn còn ghi nhận một tủ lạnh của bệnh viện này không thực hiện bảng theo dõi nhiệt độ.
Chưa hết, nhiệt độ một tủ lạnh bảo quản vaccine tại phòng tiêm ngay thời điểm kiểm tra là 13°C (vượt quy định).
Tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương, đoàn kiểm tra kết luận chưa điền đầy đủ thông tin trên phiếu khám sàng lọc; vaccine tiêm chủng mở rộng bảo quản chung vaccine dịch vụ. Tủ lạnh tại phòng tiêm chưa đạt yêu cầu, nhiệt độ tại thời điểm kiểm tra cao hơn giới hạn quy định từ 2°C đến 8°C…
Kiểm tra tại Trung tâm Y tế dự phòng quận Thủ Đức, đoàn ghi nhận thiếu một số phương tiện cấp cứu tại phòng cấp cứu khi có phản ứng sau tiêm, cũng như chưa có phòng cấp cứu chuyên biệt. Đoàn còn ghi nhận trung tâm chưa có quy trình trình tiếp nhận - vận chuyển - bảo quản - cấp phát vaccine, kể cả việc đánh dấu đã tiêm vào sổ tiêm chủng trước khi đối tượng được tiêm.
Tại Trung tâm Y tế dự phòng quận Gò Vấp, đoàn kiểm tra kết luận trung tâm sắp xếp khu vực tiêm chủng chưa hợp lý; không có khu vực theo dõi sau tiêm rõ ràng; không ghi tên vaccine tiêm chủng và ngày hẹn tiêm vào sổ tiêm chủng cá nhân của trẻ.
Đoàn còn kết luận một tủ lạnh của trung tâm này không thực hiện bảng theo dõi nhiệt độ. Nhiệt độ hai tủ lạnh gia đình (tủ lẻ) tại phòng tiêm ngay thời điểm kiểm tra là 14°C và 16°C (cao hơn giới hạn quy định -PV). Điều đáng nói cửa tủ lạnh và vành cao su của nắp bảo quản vaccine tại phòng tiêm xuất hiện nấm mốc. Kho bảo quản vaccine có ánh sáng mặt trời chiếu vào…
Ngay cả Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cũng có nhiều điểm sai phạm trong công tác tiêm chủng. Đoàn kiểm tra ghi nhận tủ lạnh bảo quản vaccine còn đọng nước; nhiệt kế chưa hiệu chỉnh theo quy định.
Không chỉ vậy, trung tâm cũng chưa ghi chép tách biệt từng lô vaccine; chưa thực hiện sổ giao nhận vaccine giữa kho và phòng tiêm; chưa có quy trình tiếp nhận - vận chuyển - bảo quản - cấp phát vaccine.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, sau khi có kết luận, hiện 10 cơ sở tiêm chích sai phạm nói trên đã khắc phục các thiếu sót. Tuy nhiên, bác sĩ Hưng khẳng định: “Bất cứ sai sót liên quan đến công tác tiêm chủng tùy theo mức độ có thể ảnh hưởng đến chất lượng tiêm chủng. Do vậy, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng TP tham mưu hình thức xử lý 10 cơ sở tiêm chích sai phạm trong công tác tiêm chủng mà Sở đã phát hiện trong đợt kiểm tra vừa qua”. Theo kế hoạch, Sở Y tế TP.HCM tiếp tục kiểm tra các cơ sở tiêm chích còn lại để phát hiện và ngăn chặn kịp thời những thiếu sót nếu có.

Người lớn cần tiêm ngừa vaccine gì?

Viện Pasteur - Theo Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe- khoe24h) Đối với người lớn trưởng thành thì thường chúng ta đã có kháng thể để chống lại một số tác nhân gây bệnh do chúng ta đã từng tiếp xúc với các nguyên nhân này nhưng không bị bệnh hoặc đã khỏi bệnh.

Chủ động phòng ngừa ung thư cổ tử cung

|

Tại Việt Nam, mỗi ngày có 9 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung và có 17 trường hợp mới được chẩn đoán phát hiện.

Lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm ngừa

|

Tiêm ngừa giúp ngăn chặn được nhiều đại dịch bệnh nguy hiểm. Chính việc tiêm ngừa đã cứu sống hàng triệu triệu người trên thế giới.

Các vắc xin tiêm ngừa cho trẻ em

|

Tiêm ngừa Viêm não nhật bản B (JEV): Chỉ định cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên, 3 liều căn bản: liều đầu tiên, liều thứ hai cách liều đầu 1-2 tuần, liều thứ 3 sau 1 năm.

Tiêm chủng phòng bệnh cho bé

|

Trẻ nhỏ ở những tháng, năm đầu đời rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nếu như không được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.